Giá Gà Rừng Rặc bao nhiêu? Cách nuôi và thuần hóa ra sao?

- Quảng Cáo -

Hiện nay, thú nuôi gà rừng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, ngoài vẻ đẹp, sự dũng mãnh, thì loài này còn mang lại giá trị kinh tế rất cao, phổ biến nhất trong đó phải kể tới loài Gà Rừng Rặc. Vậy “Giá Gà Rừng Rặc bao nhiêu? Cách nuôi và thuần hóa ra sao?” tất cả sẽ được Rừng Hoang Dã giải đáp một cách cụ thể trong bài viết sau đây. Xin mời.

1. Vài nét về loài Gà Rừng RặcTrang chủ

Loài Gà Rừng Rặc ở nước ta hiện nay thuộc họ Gallus Gallus Jabouillei, là một giống gà rừng có lông đỏ, tai trắng. Và hiện nay chúng thường được gọi chung với tên là gà rừng. Hiện nay loài gà này đang được nuôi khá phổ biến, bởi chúng thường được lựa chọn để đi đá hoặc làm kinh tế, vì giá thành của chúng hiện nay rất cao và nhu cầu của người dùng luôn rất lớn.

Thêm một vấn đề nữa là hiện nay số lượng loài gà rừng thuần chủng đang suy giảm nghiêm trọng, bởi sự tấn công của con người, làm suy giảm môi trường sống của chúng.

Gà Rừng Rặc

2. Đặc điểm của loài Gà Rừng Rặc

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thì có rất nhiều tài liệu cho rằng tất cả các loài gà rừng hiện nay đều thuộc phân loài chim lớn. Và khi trưởng thành thì chúng nặng từ khoảng 1 – 1.5kg và có cánh dài từ 200 – 250mm. Loài gà rừng thì thường có kích thước nhỏ bé và nhẹ hơn gà ta rất nhiều, tuy nhiên giá trị kinh tế mà loài gà này mang lại cao hơn rất nhiều so với gà ta.

Tuy nhiên, hiện nay những chú gà Rừng Rặc thuần chủng đang khá hiếm, số lượng của chúng ngày càng bị suy giảm. Tuy nhiên bởi vì giá trị kinh tế cao nên có nhiều người thường sử dụng thủ đoạn lấy gà F1, F2 nhưng vẫn bảo là gà thuần chủng để lừa gạt người mua. Và để giúp các bạn phân biệt chính xác Gà Rừng Rặc thuần chủng, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những cách nhận biết chính xác nhất nhé. Cụ thể:

2.1. Gà Rừng Rặc trống thuần chủng

Ở những chú gà trống thuần chủng thì chúng sẽ có thân hình thanh hơn, mào nhỏ, lông đuôi thưa với tối đa hai cọng lông đuôi cong chính chia đều sang hai bên và thêm một cặp lông đuôi công phụ hai bên. Lông đuôi phụ ở con trống thường không quá dài.

Còn đối với những chú gà trống lai, gà F1 thì chúng sẽ có thân hình to hơn rất nhiều so với những chú Gà Rừng Rặc thuần chủng, thêm nữa ở những chú gà lai chúng sẽ có mào phát triển hơn, lông đuôi phụ nhiều và hay bị lẫn với lông đuôi chính. Một đặc điểm giúp bạn phân biệt chính xác gà lai và gà thuần chủng, đó là ở những chú gà lai thì chỉ cần lai một tý thôi là mào của chúng cũng đã phát triển lớn hơn rất nhiều so với gà thuần chủng rồi.

Cựa của những chú thuần chủng thường có màu xanh đá, chân màu xanh đá, cựa dài và nhọn. Con trống bình thường có màu sặc rất sặc sỡ, tuy nhiên sau mùa sinh sản thì chúng thường bay thế bộ lông sặc sỡ bằng một bộ lông ngắn cũn và xấu xí. Đây được xem là một đặc tính bắt buộc phải có ở những chú gà rừng thuần chủng. Nếu một chú gà rừng không có đặc tính này, thì rất có thể chúng đã bị lai gà ta.

Đặc điểm của loài Gà Rừng Rặc

XEM THÊM: Cá Đĩa giá bao nhiêu tiền? Ăn gì?

2.2. Gà Rừng Rặc mái thuần chủng

Đối với những chú gà rừng mái thuần chủng, thì khi nhìn từ xa bạn sẽ không thấy mào của chúng, phải lại thật gần thì mới thấy mào của chúng, bởi mào rất nhỏ và thấp. Thêm vào đó mặt của những con mái rất trơn, láng và không có tích. Đây được xem là đặc điểm bắt buộc phải có ở những chú gà rừng mái thuần chủng.

Thân hình của những chú gà mái thon gọn, nhỏ, với cái đầu với chim trĩ. Và khi bạn nhìn từ xa mà vẫn thấy một tý mào hoặc có tích thì đó không phải là một chú Gà Rừng Rặc mái thuần chủng.

2.3. Gà Rừng Rặc con thuần chủng

Đối với những chú gà con thuần chủng chúng thường có sọc màu nâu sẫm ở chính giữa lưng từ đỉnh đầu kéo dài tới đuôi. Hai bên sườn thì có hai sọc mảnh hơn và giữa các sọc thì lại có những vách ngăn cách với nhau bằng lông màu kem. Cánh gà con phát triển nhanh, thường có màu nâu nhạt và lông dài. Đặc biệt, với bộ cánh dài, chỉ sau khoảng 1 tuần sau khi nở thì chúng đã có thể bay được một khoảng cách xa.

Chân của những chú gà con thường có màu xám nhạt, tuy nhiên ngoài tự nhiên thì số lượng gà con phát triển đến giai đoạn trưởng thành thường khá ít, do có quá nhiều tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, hiện nay việc nuôi dưỡng đã đạt được nhiều thành quả nhất định, giúp cho quá trình sinh sản và phát triển của gà rừng đạt được kết quả khả quan hơn.

Gà Rừng Rặc con thuần chủng

3. Giá Gà Rừng Rặc bao nhiêu 1 con? Mua ở đâu?

Như chúng tôi đã chia sẻ, thì hiện nay giá thành của những chú gà Rừng Rặc luôn ở mức cao. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nuôi dưỡng mà chúng sẽ có mức giá chênh lệch khá lớn. Cụ thể:

Giá Gà Rừng Rặc thương thẩm
Những chú gà Rừng Rặc thương phẩm sẽ được xuất bán khi chúng đạt khối lượng từ 700 – 800g và nuôi được khoảng 8 tháng trở lên và chúng có mức giá dao động từ :

+ Giá gà Rừng Rặc loại 1 dao động từ 600.000 – 700.000 vnđ/con
+ Giá gà Rừng Rặc loại 2 dao động từ 500.000 – 600.000 vnđ/con
+ Giá gà Rừng Rặc loại 3 dao động từ 500.000 – 550.000 vnđ/con
+ Giá gà Rừng Rặc loại 4 dao động từ 400.000 – 450.000 vnđ/con.

Giá Gà Rừng Rặc giống
Những chú gà rừng giống thường được xuất bán khi chúng được khoảng 3 – 4 tháng tuổi và đạt cân nặng từ 200 gram là phù hợp để làm giống. Mức giá của những chú gà giống đạt chuẩn dao động từ mức 200.000 – 350.000 vnđ/con.

Giá Gà Rừng Rặc kiểng
Những chú gà Rừng Rặc trưởng thành, có ngoại hình đẹp, nổi bật thường được mua về nuôi cảnh trong nhà, thì giá thành thường rất cao. Đặc biệt là những con trống sẽ có mức giá cao hơn rất nhiều và dao động từ khoảng 800.000 – 4.000.000 vnđ/con. Với giá thành cao như vậy, thì bạn nên quan sát thật kỹ hoặc cần phải có kinh nghiệm chọn gà để tránh tình trạng bị bùa gà lai thành gà rừng nhé.

Và khi có nhu cầu tìm mua Gà Rừng Rặc thì bạn có thể tham khảo qua một số địa chỉ uy tín sau đây:

+ Trang trại gà gừng NTC: Tổ 28, thị trấn Đông Anh, Hà Nội.
+ Trang trại gà Hạt Thóc Vàng: Xóm núi, thôn Dy, Quang Minh, Ba Vì, Hà Nội
+ Trại gà Dũng Phát: Phương xá, Đồng Hòa, Kim Bảng, Hà Nam.

Hoặc bạn có thể tìm mua trên các diễn đàn trên Facebook, chợ tốt… Tuy nhiên khi mua online bạn cần hết sức cẩn thận để tránh mua phải những chú gà rừng không phải thuần chủng nhé.

Giá Gà Rừng Rặc bao nhiêu 1 con? Mua ở đâu?

ĐỌC THÊM: Cá Phát Tài giá bao nhiêu? Ăn gì?

4. Cách thuần Gà Rừng Rặc hiệu quả nhất

Việc thuần được gà rừng là điều vô cùng quan trọng, giúp chúng có thể thích nghi nhanh với môi trường nuôi nhốt. Và tùy theo từng giống, từng loại gà mà bạn nên sử dụng phương pháp thuần gà sao cho phù hợp nhất. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn hai phương pháp thuần gà phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

Đối với Gà Rừng Rặc mới bắt ngời tự nhiên về
Thì lúc này gà rất nhát, thấy người sẻ bay loạn xạ, khiến cho bị hư lông, xây xát. Lúc này bạn nên nhốt chung chúng với các những chú gà đồng loại, nếu gà mái thì nhốt chúng với gà trống và ngược lại. Nếu mà chưa có con gà rừng nào thì cũng có thể nhốt chung với gà ta cũng được, nhưng thì chúng quen thì nên tách ra để tránh chúng bị lai tạp cho đời sau.

Nếu như bạn bắt được những chú gà rừng con, thì nên nhốt chung với gà ta cùng độ tuổi cũng được, sau khi thuần và phát triển đến gần trưởng thành thì nên tách riêng chúng ra.

Đây là phương pháp đang được sử dụng nhiều nhất và mang lại hiệu quả cao hiện nay.

Cách thuần Gà Rừng Rặc hiệu quả nhất

Đối với gà rừng nở ở nhà
Với những chú gà rừng con dạng này thì bạn không mất quá nhiều thời gian trong việc thuần chúng. Bạn chỉ việc cho chúng ăn thường xuyên sau khi nở ra, tách khỏi gà mẹ và sau khi được khoảng 5 tuần thì thả ra cho chúng theo gà mẹ. Bởi khi chúng được 5 tuần đã đủ chắc chắn và ít gặp tình trạng dẫm đạp khi đi cùng gà mẹ.

5. Lời kết

Như vậy trên đây Rừng Hoang Dã đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan “Giá Gà Rừng Rặc bao nhiêu? Cách nuôi và thuần hóa ra sao?” một cách chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan tới loài gà rừng đặc biệt này nhé. Mọi thắc mắc, đóng góp vui lòng để lại phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 8

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây