Cá Sấu Xiêm: Nguồn gốc, Phân bố và Tình trạng bảo tồn hiện nay

- Quảng Cáo -

Cá Sấu Xiêm là một trong những loại cá sấu có kích thước lớn nhất hiện nay ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Và nếu như bạn đang quan tâm tới loài cá sấu này, thì những thông tin mà Runghoangda.com chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu và biết thêm nhiều điều liên quan tới loài bò sát to lớn này. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Vài nét về loài Cá Sấu Xiêm

Cá Sấu Xiêm có tên khoa học là Crocodylus Siamensis thuộc Họ Cá sấu Crocodylidae và Bộ Cá sấu Crocodylia. Loài này còn được gọi với nhiều tên khác như Cá sấu nước ngọt, cá sấu Thái Lan… Chúng được xác định là loài cá sấu sống ở vùng nước ngọt có kích thước lớn nhất thế giới hiện nay. Theo nhiều ghi chép, thì trong môi trường tự nhiên thì loài cá sấu nước ngọt thường sống ở sông, hồ, đầm lầy… loài này phần lớn thường không quá 3m, tuy nhiên ở nước ngoài thì chúng có thể dài đến hơn 4m.

Loài cá sấu này ngoài tự nhiên là một nỗi nguy hiểm đối với con người, bởi chúng có thể tấn công và gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Còn trong môi trường nuôi nhốt, thuần chủng thì nói chung không gây nguy hiểm đến tính mạng của con người và chúng ta chưa ghi nhận trường hợp nào cá sấu nước ngọt tấn công con người trong khi nuôi dưỡng.

Cá sấu xiêm

Xem thêm: Thằn lằn cá sấu mắt đỏ

2. Nguồn gốc, phân bố của Cá Sấu Xiêm

Loài cá sấu này được xác định có nguồn gốc cũng như phân bố chính ở các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, do sự phát triển nhanh của nền kinh tế các nước, khiến cho phạm vi phát triển của loài cá sấu này bị thu hẹp. Môi trường sống tự nhiên của loài cá sấu này thường ở những vùng có độ cao từ 50 – 200m, nhưng có rất nhiều cá thể được tìm thấy tại độ cao hơn 560m ở vùng Đầm lầy Veal Ven và thượng nguồn sống Tatai. Dưới đấy là khu vực phân bố của loài này trên từng quốc gia ở Đông Nam Á.

  • Lào: Ở đây thì loài cá sấu này được tìm thấy ở các khu vực như sông Xe Champhone, Xe Banghiang, Se Bangfai, Xe Pian, Xe Khampho, Xe Don, Khu bảo tồn quốc gia Phou Khaokhouay…
  • Campuchia: Theo ghi nhận thì có tới hơn 35 địa điểm, 21 con sông của 11 tỉnh phía Tây Nam và Đông Bắc của quốc gia này có sự xuất hiện của loài cá sấu nước ngọt. Cụ thể là tại các con sông lớn như Srepok, Sre Ambel, Sekong, Pursat, Koi, Tatai, Areng, đầm lầy Veal Ven.
  • Indonesia: Tại quốc gia này thì loài cá sấu này được tìm thấy chủ yếu ở vùng hồ Mesangat thuộc hệ thống sống Mahakam của tỉnh Đông Kalimanta.
  • Malaysia: Loài cá sấu này chỉ tồn tại ở khu vực ở phía Bắc Bán đảo Malaysia.
  • Thái Lan: Một số ít loài cá sấu này được tìm thấy ở khu vực miền trung và miền tây của Thái Lan, cụ thể là ở vườn quốc gia Pang Sida và Kaengkrachan.
  • Việt Nam: Trong quá khứ thì loài cá sấu này tồn tại trên nhiều con sông ở Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Khánh Hòa, Đồng Nai, Nam Bộ… Tuy nhiên hiện nay tại các con sống này hầu như không thấy sự có mặt của loài cá sấu này. Và ở Việt Nam thì chỉ còn Vườn quốc gia Cát Tiên là nơi duy nhất có sự xuất hiện của quần thể loài cá sấu nước ngọt, nơi mà chúng đã và đang sinh sản, phát triển.

3. Đặc điểm của loài Cá Sấu Xiêm

Đây là một loài cá sấu cỡ lớn, khi trưởng thành chúng có thể đạt kích thước chiều dài từ 2.2 – 2.3m, nặng tới 150kg và trên thế giới có những con Cá Sấu Xiêm có chiều dài lên tới hơn 4m. Chúng có cái mõm dài với hai hàm răng sắc nhọn với nhiều chiếc răng. Toàn thân của chúng được bao phủ bởi những tấm sừng, tấm sừng ở lưng thường có hình chữ nhật tiếp giáp nhau theo hàng ngang rất thẳng lối.

Đuôi của chúng khá dài, khỏe và to, phía trên đuôi thường có 4 gờ. Chân sau của chúng to, khỏe và có màng giữa các ngón chân để giúp chúng bơi lội tốt hơn. Loài cá này thường có màu nâu xám hoặc đen, bụng thường nhạt màu hơn phần lưng.

Đặc điểm của loài Cá Sấu Xiêm

3. Hành vi và tập tính sản sản của cá sấu nước ngọt

Về hành vi sinh sống, thì ngoại tự nhiên loài cá sấu này thường sinh sống tại các sông hồ lớn, các đầm lầy nước ngọt, có nước lặng hoặc chảy chậm. Loài cá này sống chủ yếu ở trong nước và trong những ngày nắng nóng thì chúng mới bò lên bờ để phơi nắng cũng như điều chỉnh lại thân nhiệt.

Thức ăn chủ yếu của loài cá sấu này là cá nhỏ, cua, ếch nháy, chuột, chim và các loại động vật khác mà chúng bắt được như nai, bò, lợn… Còn trong quá trình nuôi dưỡng, thì loài cá này có thể ăn bất cứ loại thức ăn mà con người cho chúng như: Lòng trâu, bò, lợn, gà, cổ gà, cá chết… Quá trình trao đổi chất của loài bò sát to lớn này diễn ra rất chậm, thế nên chúng có thể tồn tại trong nhiều tháng mà không cần đến thức ăn.

Về quá trình sinh sản của loài cá sấu này cũng khá đặc biệt, màu sinh sản của chúng thường bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch năm sau. Sau khi giao phối xong, thì con cái sẽ tiến hành đẻ trứng vào đầu mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch, mỗi lần chúng đẻ từ 15 – 26 trứng, có khi lên tới 40 trứng. Trước khi đẻ, thì cá sấu cái sẽ tiến hành đào một cái hố rộng từ 0.8m và sâu khoảng 0.5m để đẻ trứng vào trong đó rồi lấp lại bằng một lớp cỏ khô, lá mục để cho dấu tổ trứng. Loài này thường đẻ trứng vào ban đêm. Sau khi đẻ, thì con cái thường có xu hướng là bảo vệ trứng của mình, sau khi để được khoảng từ 75 – 85 ngày thì trứng sẽ bắt đầu nở thành con non. Con non sau khi nở dài khoảng 20 – 30cm và bắt đầu cuộc sống độc lập của chúng.

Hành vi và tập tính sản sản của cá sấu nước ngọt

Đọc thêm: Kỳ nhông xanh giá bao nhiêu?

4. Tình trạng bảo tồn của Cá Sấu Xiêm

Hiện nay, tình trạng săn bắt loài cá sấu này diễn ra trên toàn thế giới, khiến cho số lượng của chúng ngày suy giảm và đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Và đến năm 1992 thì nhiều quốc gia đã xác định rằng loài cá sấu này đã hoàn toàn bị tuyệt chủng trong tự nhiên. Hiện nay, nhiều quốc gia đã và đang tiến hành nghiên cứu, lai tạo nhằm cải thiện số lượng của loài cá sấu này.

Theo khảo sát, thì tại Thái Lan đang có chương trình đưa loài cá sấu này trở về tự nhiên. Còn ở Việt Nam, thì loài này đang được chăm sóc, sinh sản và phát triển tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

5. Lời kết

Như vậy trên đây Runghoangda.com đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan tới loài Cá Sấu Xiêm, từ đó giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như hiểu biết hơn về loài cá sấu nước ngọt to lớn này. Nếu bạn còn thắc mắc hay có thêm những thông tin liên quan tới loài cá này và muốn đóng góp cho bài viết, có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4 / 5. Tổng lượt vote: 8

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây