Free Porn
xbporn

Kỳ nhông nước giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi thế nào?

- Quảng Cáo -

Kỳ nhông nước hiện nay được xem là loài động vật mang những đặc điểm của thời tiền sử, nhìn chúng rất đặc biệt và cuốn hút. Hiện nay, chúng được nhiều người lựa chọn để nuôi làm cảnh trong nhà rất phổ biến. Và nếu bạn quan tâm tới loài này, cũng như muốn biết “Kỳ nhông nước giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi thế nào?” thì bài viết sau đây của Rừng Hoang Dã sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất nhé. Xin mời.

1. Giới thiệu loài Kỳ nhông nước

Kỳ nhông nước hay còn được gọi là Kỳ nhông Mexico hay Khủng long sáu sừng, tên tiếng Anh là Axolotl và tên khoa học là Ambystoma Mexicanum. Chúng là một trong số ít loài giữ được những đặc điểm từ khi còn mới sinh sản đến khi trưởng thành. Loài này hiện nay đang được rất nhiều người nuôi làm cảnh vô cùng phổ biến, bởi những đặc điểm ngoại hình nổi bật của chúng. Loài này được tìm thấy phổ biến là số lượng lớn ở vùng Mexico.

Tuy nhiên, tính đến năm 2010 thì số lượng loài này ngoài tự nhiên đang bị suy giảm một cách nghiêm trọng và đang gặp nguy cơ phải tình trạng tuyệt chủng. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình đô thị hóa ở Mexico, nguồn nước ô nhiễm, sự xâm lấn của nhiều loài động vật khác, đặc biệt là cá rô và cá rô phi.

Giới thiệu loài Kỳ nhông nước

XEM THÊM: Cá Sấu Xiêm

1.1. Nguồn gốc của Kỳ nhông nước

Như chúng tôi chia sẻ trên, thì nguồn gốc xuất xứ chủ yếu của loài động vật này là từ Mexico và chúng được tìm thấy với số lượng lớn ở vùng hồ Xochimilco, hồ Chalco hay thung lũng Mexico. Tuy nhiên, hiện nay do đó quá trình đô thị hóa, khiến cho môi trường sống của loài kỳ nhông này bị thu hẹp nghiêm trọng, từ đó khiến cho số lượng của chúng ngoài tự nhiên bị suy giảm một cách mạnh mẽ. Và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Hiện nay, số lượng Kỳ nhông nước ngoài tự nhiên rất ít. Thế nhưng đã có nhiều nghiên cứu nhằm gia tăng số lượng của chúng trên toàn thế giới. Và hiện nay, đã có rất nhiều người lựa chọn loài này để nuôi trong bể cá thủy sinh nhà mình.

1.2. Đặc điểm ngoại hình của Kỳ nhông nước

Kỳ nhông Mexico sử hữu một ngoại hình vô cùng đặc biệt và ấn tượng, nhìn sơ qua chúng giống như những con rồng trong truyền thuyết. Toàn thân của chúng được bao phủ bởi một lớp da với vảy vô cùng nhỏ. Màu sắc chủ đạo của chúng có thể là màu nâu, trắng, xám, bạch tạng, xanh hoặc hồng nhạt. Thêm vào đó, có rất nhiều con có thêm những chấm trắng, đen trên cơ thể, khiến cho chúng càng nổi bật hơn.

Một chú Kỳ nhông nước khi trưởng thành có thể đạt kích thước từ 15 – 45cm, tuy nhiên kích thước trung bình của loài này đạt từ 23 – 30cm là chủ yếu. Chúng có cặp mặt to tròn và thường có màu đen ở trên đầu, chiếc miệng rộng đặc trưng của loài kỳ nhông.

Đặc điểm nổi bật của loài kỳ nhông Mexico chính là cái đầu lớn và nhiều sừng của chúng. Tuy nhiên những chiếc sừng này được các chuyên gia gọi là cuống mang và chúng có 3 cặp, mỗi bên 3 cái, 2 bên 6 cái mọc ra hai bên giống như những chiếc sừng. Những cuống mang này có tác dụng vô cùng đặc biệt, giúp kỳ nhông nước có thể trao đổi khí dễ dàng hơn trong quá trình bơi trong nước.

Thêm vào đó, chúng có 4 cái chân nhỏ hai bên tương tự như nhiều loài kỳ nhông khác hiện nay. Hơn nữa, chúng có một cái đuôi dài và có 2 vây trên, dưới rộng giống chó chúng có thể di chuyển một cách uyển chuyển trong nước.

Đặc điểm ngoại hình của Kỳ nhông nước

1.3. Tập tính của Kỳ nhông nước

Loài này có tập tính khá hung dữ và chúng thường đánh nhau rất mạnh để tranh giành đồ ăn cũng như lãnh thổ. Tuy nhiên chúng có khả năng tự phục hồi rất tốt các bộ phận trên cơ thể như đuôi, chân, vây hay sừng. Nếu khi chúng đánh nhau gặp phải tổn thương, thì sau khoảng 1 tháng thì các bộ phận này sẽ được mọc lại như cũ và vẫn giữ nguyên được công dụng hoạt động của chúng.

ĐỌC THÊM: Thằn lằn da báo giá bao nhiêu?

1.4. Kỳ nhông nước sinh sản thế nào?

Thời điểm sinh sản của kỳ nhông Mexico bắt đầu từ cuối mùa xuân tới đầu mùa xuân hằng năm, đây là thời điểm lý tưởng, nhiệt độ ấm áp và lượng thức ăn dồi dào cho con non phát triển tốt. Khi chúng trưởng thành và đạt độ tuổi từ 11 tháng tuổi sẽ bắt đầu vào mùa sinh sản đầu tiên. Mỗi lần sinh sản, con cái có thể đẻ từ 60 – 500 quả trứng, chúng sẽ lựa chọn những bụi cỏ, hốc đá bên dòng nước để để trứng vào đó.

Ngoài tự nhiên, khi nhiệt độ được duy trì ổn định ở mức <23 độ C thì tỷ lệ trứng nở rơi vào khoảng 85%. Tuy nhiên, thời tiết, khí hậu ngày càng biến đổi, khiến cho tỷ lệ nở của trứng Kỳ nhông nước ngày càng suy giảm nghiêm trọng.

1.5. Kỳ nhông nước ăn gì?

Kỳ nhông nước hay kỳ nhông Mexico là một loài bò sát ăn thịt và trong tự nhiên thức ăn ưa thích của chúng là các loại động vật nhỏ như giun, châu chấu, cào cào, trứng kiến, trứng mối, sâu bướm, cá nhỏ, tôm tép… Loài này không có răng để nhai, do đó khi ăn uống chúng sẽ hút mạnh thức ăn vào sâu bên trong dạ dày và trực tiếp tiêu hóa chúng.

Chúng sử dụng một lực hút chân không rất lớn để có thể hút mạnh con mồi sâu vào bên trong dạ dày. Thêm vào đó, chúng có khả năng định vị con mồi vô cùng chính xác bằng mùi của con mồi.

2. Cách phân biệt Kỳ nhông nước đực, cái chính xác

Việc phân biệt được giới tính của loài kỳ nhông này, thì chúng ta cần phải đợi chúng phát triển trưởng thành với kích thước từ khoảng 15cm trở lên. Bởi nếu chúng chưa trưởng thành, còn nhỏ thì việc phân biệt giới tính là điều không thể thực hiện chính xác được. Bởi vì thế, cần đợi chúng trưởng thành, lúc này các bộ phận sinh dục của chúng cũng đã phát triển hoàn thiện.

Do đó, khi muốn phân biệt giới tính, thì bạn cần quan sát bộ phận sinh dục của chúng ở bên cạnh chân sau:

+ Nếu bộ phận sinh dục này có phần phồng lên một số ít nhú thì đó là con đực.
+ Còn ở con cái thì không có một dấu hiệu gì. Tuy nhiên, ở con cái thì thường có thân hình lớn, vượt trội so với con đực trưởng thành.

Đây có lẽ là dấu hiệu nhận biết, phân biệt giới tính chính xác và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu nhé.

Cách phân biệt Kỳ nhông nước đực, cái chính xác

NÊN ĐỌC: Kỳ nhông xanh giá bao nhiêu?

3. Kỳ nhông nước giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Tuy là một loài bò sát khá đặc biệt, tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay giá thành của chúng không quá cao. Trên thị trường hiện nay một chú Kỳ nhông nước bình thường được bán với mức giá dao động từ khoảng 170.000 – 250.000 vnđ/con. Tuy nhiên khi bạn mua theo cặp thì giá thành sẽ thấp hơn. Và giá thành của chúng còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau như ngoại hình, kích thước, màu sắc, nguồn gốc…

Thế nhưng, nếu bạn muốn mua được một chú Kỳ nhông nước, kỳ nhông Mexico đẹp, ngoại hình nổi bật thì giá không hề giá, có thể lên tới vài triệu hoặc vài chục triệu cho một em đấy nhé.

Và khi bạn có nhu cầu tìm mua Kỳ nhông nước, thì bạn nên tới các cửa hàng cá cảnh trên toàn quốc để mua nhé. Hiện nay, việc tìm mua loài bò sát này cũng không quá khó khăn. Hoặc bạn có thể tham gia các diễn đàn cá cảnh trên GG, Facebook để vừa tìm mua cũng như học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm nuôi dưỡng, chăm sóc hiệu quả nhé.

Kỳ nhông nước giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

4. Kinh nghiệm nuôi Kỳ nhông nước hiệu quả

Khi bạn có nhu cầu nuôi một vài chú kỳ nhông Mexico thì những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây ít nhiều sẽ giúp ích được nhiều điều cho các bạn nhé. Mời các bạn cùng theo dõi.

4.1. Bể nuôi

Một chú Kỳ nhông nước trưởng thành có thể đạt kích thước lên tới khoảng 20 – 30cm, do đó bể nuôi bạn cần có kích thước tối thiểu là 45 x 35 x 30. Và bạn nên tạo nhiều không gian sống cho chúng trong bể bơi và không nên nuôi chung quá nhiều con trong cùng một không gian. Thêm nữa, loài này rất thích đào cát, do đó bể bơi nên lót từ 4 – 6cm cát dưới đáy bể nhé.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý tới việc nồng độ Nitrat trong bể cá hợp lý, nếu nồng độ này quá cao sẽ khiến sức đề kháng của kỳ nhông bị suy giảm.

Kinh nghiệm nuôi Kỳ nhông nước hiệu quả

4.2. Cây thủy sinh

Bạn nên trang trí nhiều loại đồ vật trong bể cá, nhưng nên chọn những đồ vật lớn hơn kích thước của chúng, tránh tình trạng chúng nhầm lẫn với thức ăn mà nuốt luôn. Trong bể nuôi cần có nhiều cây thủy sinh, thân mềm để giúp chúng dễ dàng bám vào và ẩn nấp. Thêm vào đó, đây cũng giống như giá thể giúp chúng đẻ trứng vào trong thời kỳ sinh sản.

4.3. Nhiệt độ

Nhiệt độ yêu thích và thích hợp nhất cho loài Kỳ nhông nước phát triển là từ 20 – 25 độ C, còn khi chúng còn mới nở hoặc còn non thì nên duy trì nhiệt độ từ 25 – 26 độ C. Bạn nên đảm bảo và duy trì nhiệt độ ổn định, không được làm thay đổi nhiệt độ đột ngột, như vậy khiến cho chúng bị suy giảm sức khỏe nghiêm trọng.

Thêm vào đó, bạn nên thay nước thường xuyên, bởi chúng thích đào cát từ đó khiến nước nhanh bị đục.

TÌM HIỂU THÊM: Kỳ Nhông là con gì?

4.4. Ánh sáng

Trong tự nhiên thì loài này thường chủ yếu sống trong đáy sông, nơi có rất ít ánh sáng. Vì vậy mà khi nuôi trong bể cá bạn cũng nên đặt bể ở nơi có ít ánh sáng, tối và không cần phải chiếu đèn vào bể hoặc chiếu rất ít để chúng dễ dàng phát triển ổn định.

kỳ nhông nước giá bao nhiêu

4.5. Kỳ nhông nước nuôi chung với loài cá nào?

Bạn có thể lựa chọn những loại cá thuộc họ Cichlid, cá chép để nuôi chung với loài bò sát này. Thêm vào đó, bạn nên tham khảo và tìm hiểu thêm nhiều loài cá có thể sống với chúng nhé. Ngoài ra bạn nên không nuôi chung kỳ nhông với cá Phổi, bởi loài cá này có thể tấn công kỳ nhông.

5. Lời kết

Như vậy trên đây Rừng Hoang Dã đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ những thông tin giúp giải đáp thắc mắc về “Kỳ nhông nước giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi thế nào?” một cách chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết đã mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích liên quan tới loài kỳ nhông đặc biệt này nhé. Và mọi thắc mắc, đóng góp bạn vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.6 / 5. Tổng lượt vote: 14

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây