Kỳ Nhông là con gì? Ăn gì? Sống ở đâu? Nuôi thế nào?

- Quảng Cáo -

Trong bài viết này Runghoangda.com sẽ giúp các bạn biết thêm những thông tin về loài vật này như Kỳ Nhông là con gì? Ăn gì? Sống ở đâu? Nuôi thế nào? một cách chi tiết nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!!!

1. Giới thiệu về loài Kỳ Nhông

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài bò sát này, thì sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin liên quan tới loài này về Nguồn gốc, nơi sống, thức ăn, sinh sản, ngoại hình… Cụ thể:

1.1. Kỳ Nhông là con gì?

Kỳ Nhông hay còn được gọi là Nhông Cát, chúng có tên khoa học là Leiolepis, thuộc họ Nhông (Agamidae). Ngoài ra thì nhiều địa phương, quốc gia khác lại còn gọi chúng với tên khác là Nhông cát.

Tên gọi này của chúng đôi khi còn được sử dụng không chuẩn để gọi loài thằn lằn thuộc chi Cự đà, họ Cự đà có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được nhập khẩu vào Việt Nam, hiện nay đang sinh sống tại Thảo cầm Viên Sài Gòn. Loài bò sát này có ngoại hình cũng như tập tính khá giống với các loài khác như Tắc Kè có Lớp gai cứng ở trên lưng…

kỳ nhông là con gì

??? Xem thêm: Rắn lục cườm có độc không?

 

1.2. Kỳ Nhông sống ở đâu?

Loài bò sát này chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, trong đó số lượng nhiều là ở Việt Nam, Lào, Campuchia… Ngoài ra, loài này cũng được tìm thấy ở các nước vùng Nam Mỹ và hiện nay cũng đã được du nhập vào nước ta.

Môi trường ưa thích của loài bò sát này là vùng có nhiệt độ cao, ấm áp bởi chúng không có chức năng điều hoà cơ thể, cũng như làm ấm cơ thể trong mùa lạnh. Vì thế chúng không thể sinh sống ở những vùng có nhiệt độ thấp.

1.3. Đặc điểm của loài Kỳ Nhông

Có thể nói loài loài bò sát này sở hữu một đặc điểm về ngoài rất giống với loài Tắc Kè, Nhông hay rắn mối… Một con trưởng thành có thể đạt kích thước từ 30 – 60cm tính cả chiều dài đuôi. Đầu của chúng có hình tam giác, khá to so với thân hình của chúng, trên đầu có hai hốc to là tai, phần trán có một hốc xương nhô cao. Mõm khá to, hàm khá mạnh và lưỡi thường có màu cam.

Da khá cứng, được bao bọc với hàng trăm lớp vảy xếp đều lên nhau. Đặc biệt vảy ở phần chân trước và chân sau nổi lên nhìn rất hầm hố. Ngoài ra, trên phần sống lưng của loài bò sát này có một dãy gai nhọn nổi lên, khiến chúng trông khá hung tợn.

kỳ nhông là con gì

1.4 Kỳ Nhông sinh sản thế nào?

Loài bò sát này thường bắt đầu bước vào thời kỳ sinh sản vào đầu mùa hè, bởi lúc này nhiệt độ cao, thích hợp cho trứng nhanh nở và giúp con con phát triển ổn định hơn. Chúng thường bắt đầu thời kỳ sinh sản khi được 6 tháng tuổi, loài này có tốc độ sinh sản rất nhanh, con cái chỉ mang thai trong khoảng 10 ngày và mỗi lần sẽ đẻ từ 4 – 6 trứng.

Trứng sau khi đẻ sẽ được con cái vùi dưới mặt đất bởi nếu đẻ trên bề mặt sẽ khiến cho trứng bị chết khô bị thiếu hơi ẩm và sau khoảng 45 ngày thì trứng sẽ nở thành con con. Con con sau khi nở ra sẽ tiến hành sống độc lập, tự kiếm thức ăn và tự sinh tồn trong môi trường hoang dã. Còn trong môi trường nuôi nhốt thì chúng sẽ được xuất bán khi được 8 – 10 tháng hoặc trọng lượng từ 10 – 15 con/kg.

1.5. Kỳ Nhông ăn gì?

Chúng là một trong những loài bò sát chủ yếu ăn các loài thực vật và thức ăn yêu thích của loài này chủ yếu là cây cỏ non, chồi cây và đặc biệt là chồi của cây xương rồng. Ngoài ra, chúng còn ăn nhiều loại rau như Rau lang, rau cải, cà chua, đậu, trái cây chín… Tuy nhiên, dù là một loài thích ăn thực vật, tuy nhiên loài bò sát này vẫn có thể ăn các loại côn trùng nhỏ, giun đất, cào cào, châu chấu, bướm, chuồn chuồn…

Còn trong môi trường nuôi nhốt, thì người nuôi có thể cho chúng ăn thêm các loại thực phẩm giàu kinh dưỡng, giúp chúng phát triển và sinh sản tốt hơn. Loài vật này sẽ nhanh lớn hơn nếu bạn cho chúng ăn thêm đậu lạc ngâm nước, cám gạo trộn bí đỏ hay cây chuối… Hoặc cho chúng ăn thêm giun đất để làm đa dạng thức ăn cho chúng. Ngoài ra khi nuôi loài bò sát thì bạn nên cho chúng ăn thêm nhiều loại thức ăn khác như: Đu đủ, xoài, thanh long, cà rốt, hoa dâm bụt…

2. Có những loài Kỳ Nhông nào phổ biến?

Hiện nay, họ bò sát này có khá nhiều loài khác nhau với số lượng khác nhau trên toàn thế giới. Và để giúp các bạn biết thêm về những loài phổ biến thì mời các bạn cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây. Bởi chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những loại phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể:

2.1. Kỳ Nhông xanh – Cự đà xanh

Loài này nổi tiếng là động vật của vùng Nam Mỹ, ngoài ra chúng còn được biết đến với cái tên khá hầm hố đó chính là Rồng Nam Mỹ. Giống như cái tên của chúng, thì toàn bộ cơ thể của chúng được bao phủ với màu xanh rất nổi bật. Kèm theo đó, chúng có một dãi gai rất nhọn và dài ở phần sống lưng trông rất hầm hố và nổi bật. Loài này rất to lớp, con trưởng thành có thể nặng lên tới 10kg và dài từ 150 – 200cm.

Tuy là sở hữu một thân hình vô cùng to lớn của chúng, những loài này lại chỉ ăn thực vật và chúng lại sử hữu một bản tính rất hiền lành, nhẹ nhàng và gần gũi. Do đó, hiện nay loài này đang được rất nhiều người yêu thích và nuôi làm cảnh.

Kỳ Nhông xanh

2.2. Kỳ Nhông Mexico – Axolotl

Đây được đánh giá là một trong những loài bò sát vô cùng đặc biệt, bởi chúng là một loài sống ở dưới nước. Chúng có thân hình khá khiêm tốn, một con trưởng thành chỉ dài khoảng từ 10 – 15cm và nặng vài trăm gram.

Giống như cái tên, thì loài này có nguồn gốc chủ yếu từ Mexico, chúng được đánh giá là loài vô cùng quý hiếm. Chúng có thân hình rất đặc biệt, có nhiều sừng trên đầu và chúng thường được nuôi để làm cảnh chung với nhiều loài cá khác.

Kỳ Nhông Mexico

2.3. Kỳ Nhông cát – Dông đất

Dông cát nhiều nơi còn gọi là con Dông, một loài thích đào hang và sống ở dưới đất. Loài này có kích thước khá bé, một con trưởng thành có thể đạt chiều dài từ 10 – 20cm tính cả chiều dài đuôi, nặng từ 150 – 300g, con cái thường nhỏ hơn con đực.

Loài này có thể dễ dàng tìm thấy ở các vùng đất cát thuộc miền Trung Việt Nam, chúng thường bò ra khỏi hang vào lúc có nhiều nắng để làm ấm cơ thể và tìm kiếm bạn tình. Loài này hiện nay có giá trị kinh tế cáo, bởi thịt của chúng rất thơm ngon, thế nên được nhiều người nuôi theo hình thức kinh doanh.

Kỳ Nhông cát

2.4. Kỳ Nhông lửa

Loài này được tìm thấy chủ yếu ở vùng đồi núi, vách đá ở các khu vực thuộc các quốc gia ở châu u. Chúng thường ra ngoài vào ban đêm hoặc buổi tối để tìm kiếm thức ăn hoặc nước uống, còn ban ngày chúng chỉ thích nằm yên trong các hang hốc, vách đá hay các lớp lá dày.

Loài này được đánh giá là loài có tuổi thọ cao nhất trong số các loài bò sát đang được tìm thấy trên thế giới, chúng có thể sống lên tới hơn 50 năm. Chúng thường có màu đen và có nhiều đốm màu đỏ, cam, vàng nổi bật như ngọn lửa trên cơ thể. Kích thước của loài này khá bé, chỉ dao động từ 10 – 20cm và nặng từ 50 – 70g. Thức ăn chủ yếu của chúng thường là các loài côn trùng nhỉ, cào cào, châu chấu, nhện, bướm, ếch nhái nhỏ, giun…

Kỳ Nhông lửa

2.5. Kỳ Nhông biển

Giống như tên gọi thì loài này sống chủ yếu ở vùng cát, sỏi, đá ven bờ biển. Chúng được tìm thấy với số lượng lớn ở vùng biển Ecuador và ngoài ra chúng cũng được tìm thấy ở nhiều cánh rừng ngập mặn xung quanh khu vực này.

Chúng là một loài bò sát có kích thước to lớn, có thể lên tới hơn 1.5m đối với con đực và hơn 1m đối với con cái. Thức ăn chủ yếu của loài này là rong rêu, tảo biển. Chúng sở hữu một bộ hàm mạnh, hàm răng sắc để có thể cạy được san hô, tảo biển bám ở trên đá.

Da của loài này chủ yếu có màu đen hoặc nâu đen, màu này giúp cho chúng hấp thụ nhiệt ít hơn dưới ánh nắng mặt trời và chúng cũng có thể thay đổi màu sắc một cách nhanh chóng để thích ứng tốt với môi trường sống.

Kỳ Nhông biển

3. Cách nuôi Kỳ Nhông hiệu quả nhất

Hiện nay, có rất nhiều người đang có nhu cầu nuôi loài này làm cảnh khá phổ biến. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những kỹ thuật hay kinh nghiệm trong cách nuôi theo số lượng lớn, mô hình trang trại… Việc nắm được những kinh nghiệm sẽ giúp quá trình nuôi đạt hiệu quả hơn, giúp cải thiện kinh tế gia đình tốt hơn. Mời các bạn cùng theo dõi:

3.1. Chọn giống

Theo chúng tôi tìm hiểu, cũng như theo nhiều người nuôi Kỳ Nhông lâu năm, thì việc chọn giống là nên chọn các con không bị trầy xước, không bị dị tật, nhìn khỏe mạnh, lanh lợi, với tỷ lệ là 3 con đực và 7 con cái. Mỗi lần nuôi nên chọn mua khoảng 100kg con giống và mỗi kg giống có khoảng 15 – 20 con.

Bởi trong quá trình nuôi dưỡng, chúng có thể phát triển và sinh sản nhiều kể cả quá trình nuôi nhốt. Chính vì vậy, bạn chỉ cần thả giống lúc đầu, chúng sẽ tự phát triển, sinh sản và duy trì đàn.

Ngoài ra, khi nuôi bạn nên tính toán nuôi khoảng 2 con/m2, tuy nhiên khi nuôi số lượng lớn thì có thể tăng mật độ lên để tiết kiệm không gian.

3.2. Chuồng nuôi

Việc xây dựng chuồng nuôi loài vật này được đánh giá là khá đơn giản và mà tốn quá nhiều chi phí. Bạn có thể lựa chọn một khoảng đất phù hợp, sau đó dùng các tấm tôn chôn sâu xuống đất khoảng từ 0.5 – 0.7m để tránh chúng đào hang và chui ra ngoài. Các bạn nên dùng dây ghép ghép các tấm tôn lại với nhau sao cho khít nhất.

Ngoài chuồng vào trong chuồng nuôi bạn có thể trồng thêm nhiều cây xanh để tạo môi trường và bóng mát cho chúng, giúp cho chuồng nuôi mát mẻ và thích hợp nhất. Đặc biệt là cây trồng nên cách tấm tôn từ 1m để tránh chúng leo lên cây và thoát ra ngoài. Trong chuồng nuôi nên bố trí nhiều máng nước để cho loài bò sát này uống nước. Nên bỏ nhiều vật thể như tôn, gạch, ván để làm nơi trú ngụ.

3.3. Chăm sóc Kỳ Nhông

Khi nuôi loài bò sát này thì người nuôi không mất quá nhiều thời gian và công sức để chăm sóc chúng. Bạn chỉ cần nghiên cứu để tìm giải pháp làm sao không có chúng thoát ra khỏi chuồng. Ngoài ra bạn cần cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống. Có thể cho chúng ăn định kỳ trong một khung giờ trong ngày, để chúng tạo thói quen ăn uống.

Để chúng phát triển và sinh sản tốt, thì bạn nên cho chúng ăn đậu lạc ngâm nước, cám trộn bí đỏ hay cây chuối… Ngoài ra có thể cho chúng ăn thêm nhiều loại rau tươi như rau lang, rau cải, rau muống, hoa quả tươi… Đặc biệt là có thể bổ sung thêm các loại côn trùng, cào cào, giun đất để tăng thêm khoáng chất cho chúng.

Khi nuôi bạn nên chú ý dọn dẹp chuồng nuôi sạch sẽ, giúp tạo môi trường sống tốt nhất cho chúng. Ngoài ra bạn nên để ý xem có con nào bị kẹt không, để tránh chúng bị ánh nắng mặt trời thiêu chết. Ngoài ra, cần để ý để phòng tránh tình trạng con lớn cắn con nhỏ, bởi đây là tình trạng khá phổ biến trong quá trình nuôi.

Ngoài ra, bạn cần chú ý tới tình trạng bệnh lý của loài bò sát này trong quá trình nuôi. Bởi khi nuôi thì chúng thường gặp một số bệnh lý như:

  • Mắt khô: Bệnh khiến cho chúng bị sụp mí, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng mắt, bệnh này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp điều trị hiệu quả.
  • Khó tiêu: Đây là khi mà bạn cần quan sát việc những con vật không thể thải phân ra bình thường, phân bị dính ở hậu môn… để điều trị tình trạng này thì bạn nên tách riêng chúng ra, cho chúng uống nước ấm và xoa bụng cho chúng.
  • Tê liệt: Đây là tình trạng mà loài vật này gặp phải khi chúng ăn phải loại thức ăn quá lớn, khiến cột sống bị chèn ép gây tê liệt. Vì vậy, bạn nên chú ý tới thức ăn khi cho chúng ăn, không quá to và không quá cứng….

Kỳ Nhông là con gì?

??? Xem thêm: Thằn lằn da báo giá bao nhiêu?

4. Kỳ Nhông giá bao nhiêu tiền?

Loài bò sát giá bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều người. Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi thì mức giá của loài bò sát này phù thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau như: Cân nặng, giống loài, ngoại hình, kích thước…. Và dưới đây chúng tôi đã tìm hiểu về giá cả của loài vật này trên thị trường, bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu mua.

  • Kỳ Nhông xanh – Nam Mỹ có mức giá khá đắt, dao động từ 700.000 – 1.000.000 vnđ/con nhỏ và từ 1.500.000 – 5.000.000 vnđ/con trưởng thành.
  • Kỳ Nhông nước có giá dao động từ khoảng 500.000 – 3.000.000 vnđ/con.
  • Kỳ Nhông Mexico có giá khá thấp, dao động từ khoảng 170.000 – 250.000 vnđ/con.

Trên đây là mức giá cho loài bò sát này để nuôi làm cảnh, còn mức giá cho những loài này ở dạng thương phẩm trên thị thường sẽ mức giá dao động từ khoảng 400.000 – 500.000 vnđ/kg. Loại này thường được bán thương phẩm để phục vụ cho các nhà hàng, quán nhậu làm thực phẩm.

Kỳ Nhông là con gì?

5. Mua Kỳ Nhông ở đâu?

Để có thể mua loài vật này thì bạn có thể tìm đến các cửa hàng thú cưng, thú nuôi, cửa hàng bán bò sát để tìm mua. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm địa chỉ bán bò sát trên Google hoặc tìm mua chúng trên các diễn đàn ở Facebook. Ngoài ra ở đấy bạn còn có thể tìm hiểu và tiếp nhận thêm nhiều kinh nghiệm nuôi loài vật này hiệu quả nhất.

Còn khi muốn mua để thịt, thì bạn nên tìm đến các trại nuôi số lượng lớn, nơi đây sẽ cung cấp cho bạn hàng thương phẩm với giá hợp lý nhất. Việc tìm mùa hàng thương phẩm thì ở các tỉnh thành miền Trung, Bắc thường sẽ dễ dàng hơn ở miền Nam.

6. Lời kết

Như vậy trên đây Runghoangda.com đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin liên quan tới loài bò sát phổ biến này hiện nay. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Kỳ Nhông là con gì? Ăn gì? Sống ở đâu? Nuôi thế nào? một cách chính xác và chi tiết nhất. Nếu có đóng góp thêm cho bài viết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua fb.com/runghoangda.web để được tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.2 / 5. Tổng lượt vote: 10

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây