Free Porn
xbporn

Chim Hoàng Yến giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi thế nào?

- Quảng Cáo -

Hoàng Yến hiện nay là một loài chim hót đang rất được ưa chuộng và được nuôi cảnh rất phổ biến. Và nếu bạn đang có nhu cầu nuôi chim Hoàng Yến và muốn biết loài chim này giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi thế nào? thì mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Runghoangda.com. Những thông tin sau sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc về loài chim trên đây. Mời các bạn cùng theo dõi!!!

1. Giới thiệu về chim Hoàng Yến

Hoàng Yến được biết đến là một trong những loài chim được các bậc Vua chúa ngày xưa rất yêu thích và thường xuyên nuôi để ngắm và thưởng trà. Cho đến hiện nay, thì loài chim này rất đang rất được ưa chuộng, bởi vẻ ngoài lộng lẫy, tiếng hót trong trẻo của chúng.

1.1. Chim Hoàng Yến là chim gì?

Hoàng Yến hay còn có nhiều tên gọi khác như Yến hót, Yến Đại Tây Dương, Yến Canary… Chúng có tên khoa học là Serinus Canaria Domestica và thuộc họ Yến cảnh. Loài chim này hiện nay phân bố rộng khắp trên toàn thế giới và Việt Nam thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy loài chim này tại các cửa hàng chim cảnh, trại chim…

Loài chim này được ưa thích là do bên ngoài rất đặc biệt kèm theo tiếng hót cao, hay của chúng. Nếu như một đàn Hoàng Yến tập trung lại, thì bạn sẽ được tận hưởng một bản đồng ca du dương, động lòng người. Hiện nay, số lượng loài chim này được nuôi làm cảnh trong nhà vô cùng lớn.

chim hoàng yến

1.2. Nguồn gốc của chim Hoàng Yến

Hoàng Yến được phát hiện lần đầu tại khu vực Canary, Acores hay Madeira và đây cũng chính là khu vực phân bố chính, tập trung số lượng lớn các loài Hoàng Yến nhất trên thế giới. Và đến hiện nay, thì loài chim này đã hầu như có mặt tại tất cả các quốc gia trên thế giới và Việt Nam là một quốc gia sở hữu số lượng loài chim này là rất lớn.

Hiện nay, Hoàng Yến chính là một trong những loài chim cảnh được nhiều người ưa thích, săn tìm để nuôi làm cảnh. Bởi loài loài chim này sở hữu vẻ ngoài cuốn hút, giọng hót cao và trong trẻo. Đối với những người yêu chim cảnh, thì họ có thể ngồi im hàng giờ đồng hồ chỉ để ngắm nhìn những chú Hoàng Yến nhảy nhót và hót trong lồng.

1.3. Đặc điểm ngoại hình của chim Hoàng Yến

Cho đến ngày nay, loài chim này đã được phát hiện với nhiều loài khác nhau và chúng sở hữu một ngoại hình với nhiều màu sắc khác nhau. Một con chú chim có thể chỉ có một màu nổi bật hoặc có rất nhiều màu đan xen vô cùng đặc biệt. Do đó, với một chú chim vừa có giọng hót hay vừa có ngoại hình nổi bật thì giá cả luôn ở mức rất cao và chỉ những người thật sự yêu chim mới dám bỏ tiền ra để mua.

Hiện nay, loài chim này đang được phân loại với 3 màu sắc ngoại hình phổ biến nhất. Cụ thể:

+ Hoàng Yến là loài chim với toàn bộ lông bên ngoài là màu vàng.
+ Hồng Yến là loài chim được bao phủ bởi một lớp lông với màu đỏ.
+ Bạch Yến là loài chim có màu trắng toát toàn thân.

Tuy người ta xác định Hoàng Yến là loài chim chủ yếu có màu vàng toàn thân. Thế nhưng qua thời gian, việc lai tạo đã tạo nên rất nhiều chú Hoàng Yến với nhiều màu sắc vô cùng nổi bật khác như: Hoàng Yến lông xanh, sọc xám, xám vàng, đỏ nâu vàng, đỏ gạch vàng… Tuy nhiên, những loài này thì ngoài tự nhiên thường rất hiêm, mà phải thông qua quá trình lai tạo, đột biến gen mới có thể tạo ra, do đó giá cả thường ở mức khá cao.

Cùng với màu sắc nổi bật thì chúng cũng sở hữu một ngoại hình khá khiêm tốn:

+ Hoàng Yến có thân hình không quá to, thon gọn, mỏ ngắn và rất chắc khỏe.
+ Mỏ Hoàng Yến thường có màu đen đỏ, nhọn và hơi quặp. Cùng với đó chúng sở hữu một cặp chân có màu đỏ nhạt, mảng và vô cùng linh hoạt. Chúng có thể nhảy nhót liên tục cả ngày.
+ Có một điều đặc biệt là bộ lông của chim Hoàng Yến có thể thay đổi độ đậm nhạt của màu sắc thông qua ánh sáng mặt trời hoặc thức ăn. Nếu ăn thức ăn cay nóng, thì lông của chúng sẽ chuyển sang màu đỏ cam, còn muốn lông màu vàng thì cho chim tắm nắng thường xuyên.
+ Do vậy, để giúp chim có một bộ lông với màu sắc ưng ý, thì bạn nên sử dụng loại thức ăn hay chăm sóc chim một cách phù hợp là được.

chim hoàng yến

1.4. Chim Hoàng Yến sinh sản thế nào?

Ngoài tự nhiên, thì loài chim Hoàng Yến thường bắt đầu ghép đôi, giao phối và sinh sản vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 dương lịch. Khi mùa giao phối tới, thì những chú chim đực sẽ đi kiếm bạn tình của mình, rồi dựa vào màu sắc lông, khả năng nhảy nhót, hót để ve vãn bạn tình. Sau khi ghép cặp thành công thì chúng sẽ giao phối, cả hai sẽ cùng làm tổ và ấp trứng. Mỗi lần sinh sản con mái sẽ đẻ từ 4-5 trứng và ấp trong khoảng 13-15 ngày liên tục là trứng sẽ nở.

Chim non sau khi nở thường chưa có lông, da nhăn nheo, da màu hồng nhạt và chưa mở mắt. Sau khoảng từ 5-7 ngày thì chim non sẽ mở mắt, bắt đầu mọc lông măng ở cổ, cánh, đuôi và đầu. Chúng sẽ được chim bố mẹ chăm sóc, bón thức ăn trong khoảng từ 40-45 ngày. Sau khoảng thời gian này thì chim non đã mọc đủ lông và có thể bắt đầu tập bay.

Chim non sẽ được bố mẹ tập bay, đi kiếm thức ăn và bắt đầu cuộc sống tự lập của mình. Cùng với đó, những chú chim non sau khoảng 6-8 tháng sẽ bắt đầu trưởng thành và bước vào chu kỳ sinh sản đầu tiên.

1.5. Phân biết chim Hoàng Yến trống, mái thế nào khi mới nở?

Với những người thích nuôi dưỡng những chú Hoàng Yến từ lúc nhỏ, thì cần phải biết phân biệt trống mái để khi lớn lên sẽ có được một chú chim trống với màu sắc nổi bật và giọng hót cao. Vì thế, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm phân biệt chim trống mái khi chim mới nở được vài ngày:

+ Sau khi nở được khoảng 3 ngày, thì chim trống sẽ xuất hiện những đường gân ở phần bụng, còn chim mái thì không có.
+ Chim mái thường thì 3 ngón chân sẽ có chiều dài gần bằng nhau, còn ở chim trống thì ngon giữa thường sẽ dài hơn 2 ngón chân còn lại.
+ Khi bạn cho chúng ra ngoài sau khoảng 1 tuần nở, thì chim trống thường sẽ khoẻ hơn chim mái nên chúng sẽ chạy nhanh hơn và xa hơn.
+ Khi bắt đầu mọc lông, những chú chim trống thường sẽ có lông trên phần lưng cứng hơn và sậm màu hơn so với chim mái.
+ Khi bắt đầu mọc lông, thì bạn có thể để ý phần đầu của chim. Nếu đầu bằng thì đó là chim trống, còn đầu tròn hơn thì đó là chim mái.
+ Khi chim mở bắt, ở chim trống thì phần mắt và mỏ sẽ tạo với nhau thành một hình bình hành, còn ở chim mái sẽ không có.
+ Khi chim đói, đến thời điểm cho ăn mà con nào đứng cao hơn, to mồm hơn và kêu to hơn thì đó là chim trống, bởi chim mái thường có chân ngắn hơn.
+ Khi chim được khoảng hơn 1 tháng tuổi, lúc này chim bắt đầu kêu rúc ríc và ở chim trống thì cổ họng sẽ rung lên còn chim mái thì không.
+ Còn khi chim được 4-5 tháng tuổi, lúc này Hoàng Yến con đã phát triển đầy đủ, thì lông của chim trống sẽ nổi bật và sáng hơn còn chim mái sẽ sậm màu hơn.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, thì chắc hẳn đã giúp các bạn phân biệt chim Hoàng Yến trống mái từ lúc mới nở một cách đơn giản rồi nhé.

chim hoàng yến

>>. Xem thêm: Chim yến phụng bao nhiêu tiền?

2. Chim Hoàng Yến giá bao nhiêu 1 con?

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua 1 chú Hoàng Yến, thì giá cả chắc là điều mà bạn quan tâm nhất hiện nay. Bởi trên thị thường thì mức giá cho một chú Hoàng Yến rất khác nhau, có sự chênh lệch khá lớn. Bởi giá cả còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như màu sắc, giọng hót, giới tính, độ tuổi, tính thuần người… Và dưới đây là một số giá chim Hoàng Yến mà bạn có thể tham khảo qua:

+ Chim non mới nở được khoảng 1 tuần thì có mức giá dao động từ khoảng 1.000.000 – 1.500.000 vnđ/con.
+ Còn đối với những chú chim trống hót căng, dạn người và màu sắc nổi bật thì mức giá khá cao, dao động từ 3.000.000 – 5.000.000 vnđ/con.

Nếu có kinh nghiệm nuôi chim non, thì tốt nhất bạn nên mua chim non về nuôi, vừa tiết kiệm mà vừa giúp chim nhạn người nhanh chóng sau khi lớn lên. Tuy nhiên, nuôi chim non tiềm ẩn nhiều rủi ro và chỉ phù hợp với những người chơi chim lâu nắm, giàu kinh nghiệm. Còn người mới chơi thì chúng tôi khuyên các bạn nên tìm những chú chim trưởng thành để mua. Ngoài ra, khi mua chim các bạn cần quan sát thật kỹ, tránh mua những chú chim không hoạt bát, bị dị tật ở chân, lông không mượt, không nổi bật.

chim hoàng yến

3. Kinh nghiệm nuôi chim Hoàng Yến hót hiệu quả

Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi Hoàng Yến hót, thì những thông tin về kinh nghiệm nuôi chim mà chúng tôi chia sẻ sau đây ắt hẳn sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua:

3.1. Cách chọn chim

Việc lựa chọn được một chú chim Hoàng Yến giống tốt, khoẻ mạnh từ ban đầu là điều vô cùng quan trọng. Vậy nên khi chọn chim giống bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

+ Nên nuôi chim non và chọn những chú chim non đã mọc lông đuôi và một ít lông măng ở cánh và cổ. Bởi nuôi chim non sau này sẽ rất dễ thuần dưỡng và dạn người. Tuy lúc đầu hơi khó khăn và tốn nhiều thời gian chăm sóc, nhưng khi chim lớn lên thì rất khoẻ mạnh, dạn người và dễ dạy hót.
+ Còn khi bạn mua chim vừa bẫy được hoặc chim trưởng thành, thì điều đầu tiên cần quan sát đó là bộ lông. Không nên chọn những chú chim có bộ lông sậm màu, ủ rũ và xù lông bởi đây chính là biểu hiện của chú chim yếu. Nên chọn chim có bộ lông mượt, hay hót và bay nhảy liên tục.
+ Nên chọn những chú chim có cặp chân nổi bật, nổi màu và không bị tróc vảy. Chân cũng là một dấu hiệu để nhận biết chim khoẻ mạnh hay ốm yếu.

chim hoàng yến

3.2. Lồng nuôi chim

Đối với lồng nuôi thì không quá quan trọng, bạn có thể lựa chọn lồng kim loại hay lồng mây, gỗ đều được. Bởi loài chim này có kích thước khá nhỏ, nên bạn chỉ cần chọn loại lồng có kích thước phù hợp, để chim bay nhảy thoải mái là được.

Lồng nuôi chim Hoàng Yến cũng cần phải trang bị đầy đủ cóng nước, cóng thức ăn, thức ăn sống, cây đậu và máng chắn phân. Ngoài ra, nếu như bạn nuôi chim non thì cần có chăn ấm để làm tổ cho chim, còn nuôi chim bổi thì cần phải có bạt che lồng, để giúp chim dần làm quen với con người và không bị sợ hãi. Bạn có thể trang bị thêm một vài chỗ đậu đặc biệt cho chim như vòng treo, xích đu để trang trí cho lồng. Nền treo lồng ở nơi thoáng mát, dưới bóng dâm… và tránh treo ở nơi chó, mèo, chuột có thể tới được, bởi nó sẽ làm chim hoảng sợ và chim bị ăn thịt.

3.3. Chim Hoàng Yến ăn gì?

Thức ăn là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi chim Hoàng Yến. Bởi tùy thuộc vào độ tuổi của chim mà bạn lựa chọn những loại thức ăn sao cho phù hợp. Cùng với đó, thức ăn cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới màu sắc và giọng hót của chim. Dưới đây là những loại thức ăn thích hợp nhất với chúng.

+ Thức ăn hạt cho Hoàng Yến bạn có thể sử dụng các loại hạt như: Hạt đậu xanh, yến mạch, đậu đen, hạt vừng, mè đen, thóc, gạo, hướng dương…
+ Nên bổ sung thêm các loại trái cây chín như: Chuối, cam, đu đủ, xoài, thanh long, quýt, bông cải xanh, cà chua, ớt…
+ Nên cho chim ăn thêm trứng luộc nghiền nát khoảng 1 tuần/lần. Và nên nhớ là luộc chín thật kỹ, để nguội tự nhiên, như thế mới đảm bảo cho hệ tiêu hoá của chim.
+ Nên bổ sung thêm các loại cám trứng, thức ăn dành cho chim để cung cấp đủ dinh dưỡng cho chim.
+ Nên gắn thêm một cóng bột mai mực hoặc đá khoáng để giúp chim tiêu hoá tốt, đảm bảo cho dạ dày hoạt động tốt nhất.
+ Ngoài ra, bạn cần cung cấp cho chim thêm nước sạch và thường xuyên thay nước cho chim.

Đối với chim non, thì bạn nên cho ăn cám hoà với nước và một ít trái cây chín là được. Bởi thời điểm này chim đang rất bé và chưa thể tiêu hoá những loại thức ăn cứng được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại thức ăn, hạt công nghiệp dành cho Chim Hoàng Yến tại đây: https://c.lazada.vn/t/c.0lBgng

chim hoàng yến

3.4. Chăm sóc chim Hoàng Yến

Để chim phát triển ổn định thì quá trình chăm sóc là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là những điều mà bạn cần phải làm khi nuôi chim.

+ Đối với chim non, bạn cần phải giữ ấm cho chim bằng cách dùng khăn, vải để làm tổ cho chim. Phải thường xuyên dọn phân chim để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho chim non.
+ Khi chim lớn lên, thì bạn cần phải dọn phân trong lồng thường xuyên để chim phát triển ổn định và không mắc bệnh.
+ Vào mùa hè bạn cần cho chim tắm mát thường xuyên, để chim làm đẹp cho bộ lông, loại bỏ vi khuẩn bám ở trên lông.
+ Vào mùa đông thì bạn nên thường xuyên phơi nắng, cho chim tắm mát khoảng 1 tuần/lần và tiến hành làm khô lông ngay để tránh chim bị cảm lạnh.
+ Vào ban đêm, bạn cần bỏ tấm che lồng lại, tránh ánh sáng lọt vào trong khiến chim Hoàng Yến bị mất ngủ.
+ Tiến hành vệ sinh lồng chim định kỳ, giúp khử khuẩn và loại bỏ các loại vi khuẩn bám vào lồng.

chim hoàng yến

3.5 Phòng bệnh cho chim Hoàng Yến

Loài chim này thường hay gặp phải tình trạng rụng lông rất nhiều, rụng lông theo từng mảng và rất khó để mọc lại. Do đó, khi phát hiện tình trạng này bạn cần tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ thú y, để tìm mua các loại thuốc đặc trị, giúp chim tránh bị rụng lông thêm.

Ngoài ra, bạn cần cho chim tắm nắng, tắm mát thường xuyên để giúp chim loại bỏ các loại bụi bẩn, vi khuẩn bám vào lông. Từ đó giúp chim tránh khỏi những loại bệnh tật không mong muốn. Cùng với đó, lâu lâu bạn có thể bổ sung thêm men tiêu hoá giúp chim tiêu hoá ổn định hơn.

>>> Xem thêm: Chim trích cồ giá bao nhiêu?

4. Cách luyện giọng cho chim Hoàng Yến

Quá trình luyện giọng cho chim cần phải rất kiên trì và mất khá nhiều thời gian. Bởi nếu như bạn nuôi chim từ lúc còn nhỏ, thì phải đến lúc chim được từ 1-2 tuổi thì lúc này giọng của chim mới khoẻ và cao được. Còn nuôi chim bổi thì giọng có lẽ đã cao sẵn, nhưng bạn cần huấn luyện cho cúng dạn người thì chúng mới bắt đầu hót trở lại.

Để luyện giọng cho chim, thì tốt nhất bạn nên đưa chim đi dợt, tìm đến những khu vực có nhiều chim Hoàng Yến hót, để chim lắng nghe và tập hót theo đồng loại. Còn nếu không có thời gian đi đợt, thì bạn nên tìm kiếm những clip có giọng Hoàng Yến hót và mở cho chim nghe thường xuyên. Lúc này chim sẻ lắng nghe và có thể bắt chước hót theo vô cùng hiệu quả.

chim hoàng yến

5. Cách nuôi chim Hoàng Yến sinh sản

Khác với việc nuôi Hoàng Yến hót, thì việc nuôi chim sinh sản yêu cầu một số điều kiện khắt khe hơn. Cụ thể:

5.1. Lồng nuôi

Khi nuôi chim sinh sản, thì bắt buộc lồng nuôi phải có kích thước lớn, có môi trường như ngoài tự nhiên, có cây xanh, có các hốc, lỗ để chim sau khi gặp cặp có thể dễ dàng làm tổ. Việc làm lồng lớn, giúp chim thoải mái, tránh bị stress và gần tự nhiên hơn. Bạn nên bổ sung nhiều vật liệu khô như rơm rạ, xơ dừa, dăm bào… để chim làm tổ sau khi ghép đôi. Trong lồng cần cung cấp đủ lượng thức ăn, nước uống và nước tắm mát cho chim. Có nơi chim trú ngụ, ngủ nếu mà trời mưa. Và đặc biệt là lồng chim phải là nơi yên tĩnh, ít người qua lại để chim cảm thấy thoải mái nhất.

chim hoàng yến

5.2. Ghép đôi sinh sản cho chim Hoàng Yến

Mùa sinh sản của loài chim này thường bắt đầu vào khoảng từ tháng 1-3 dương lịch. Một con chim đạt độ tuổi từ 6-8 tháng là có thể bắt đầu bước vào thời kỳ sinh sản. Dưới đây là những cách ghép cặp cho chim:

+ Bạn có thể cho nhiều cặp Hoàng Yến trống mái vào cùng một lồng, sau khoảng từ 2-3 tháng chúng sẽ dần quen, rồi ghép cặp, giao phối và tiến hành đẻ trứng. Cách này thường mất khá nhiều thời gian.
+ Bạn có thể lựa chọn từng cặp trống mái khác nhau. Cho hai con trống và mái ở hai lồng khác nhau, ngăn cách một chiếc màn hoặc bìa carton. Sau một thời gian nếu thấy con mái thường xuyên nhồng người lên để nghe chim trống hót, thì có nghĩa là chim mái đã chấp nhận chim trống. Bạn chỉ việc cho hai còn vào chung một lồng để chúng giao phối và sinh sản.

Nếu bạn còn cách ghép cặp sinh sản cho chim nào hiệu quả, vui lòng góp ý với chúng tôi ở phần bình luận bài viết nhé.

6. Lời kết

Hoàng Yến là một trong những chim cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay. Và nếu bạn cũng muốn nuôi một chú Hoàng Yến thì hãy tham khảo những thông tin trên của Runghoangda.com để có kinh nghiệm nuôi và chăm sóc nhé. Hy vọng qua bài viết trên đây, đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Chim Hoàng Yến giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi thế nào? Nếu bạn còn vấn đề nào khúc mắc hay có đóng góp cho bài viết, vui lòng để lại sau phần bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.9 / 5. Tổng lượt vote: 9

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây