Chim Hồng Hạnh ăn gì? Nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu?

- Quảng Cáo -

Chim Hồng Hạnh hiện nay là một trong những giống chim cảnh được nhiều người yêu thích và nuôi làm cảnh. Bởi ngoài việc sở hữu một ngoại hình nổi bật, thì loài chim này còn có một giọng hót rất hay, cao và thu hút. Và bài viết sau, Rừng Hoang Dã sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về loài chim này như chim Hồng Hạnh ăn gì? Nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mời bạn cùng tham khảo.

1. Giới thiệu về loài chim Hồng Hạnh

Chim Hồng Hạnh có nguồn gốc từ các khu vực rừng nhiệt đới, vùng đồng cỏ và các khu vực thảo nguyên trên khắp Châu Á, từ Ấn Độ cho đến Trung Quốc, Đông Nam Á và Đảo Borneo. Chúng là một trong những loài chim phổ biến nhất và được tìm thấy ở nhiều vùng đất khác nhau trên Châu Á.

Chim Hồng Hạnh cũng là một trong những loài chim có liên quan mật thiết đến nền văn hóa cũng như tín ngưỡng dân gian của nhiều quốc gia trên Châu Á, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Trong các nền văn hóa, loài chim này được xem là một biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc và được sử dụng trong nhiều tác phẩm nghệ thuật, thần thoại và truyền thống văn hóa.

Giới thiệu về loài chim Hồng Hạnh

XEM THÊM: chim cút ăn gì

2. Đặc điểm của chim Hồng Hạnh

2.1. Ngoại hình của chim Hồng Hạnh

Chim Hồng Hạnh có kích thước nhỏ, trung bình từ 10 đến 15 cm và nặng khoảng 10 đến 20 gram. Chúng có hình dạng tương đối mảnh mai, với mỏ nhỏ và thon dài. Lông của chúng thường có màu sắc rực rỡ và đa dạng, với những mảng màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây và xanh lam. Mảng lồng từ đầu, lưng, cánh, mặt trên đuôi thường có màu xanh lục. Phần cằm, cổ sẽ có màu cam nhạt và phần bụng, dưới đuôi, hậu môn sẽ có màu trắng nhạt.

Chim đực và chim cái của loài này có màu sắc tương đối giống nhau, tuy nhiên chim đực có một vài chi tiết khác biệt, chẳng hạn như một vòng tròn mắt màu xanh lá cây sáng. Chim Hồng Hạnh có đôi chân mảnh mai, phù hợp để leo trèo trên các cành cây. Ngoài ra, chúng còn có đuôi dài và thon, giúp chúng giữ được thăng bằng khi bay và nhảy trên các cành cây. 

Đặc điểm của chim Hồng Hạnh

2.2. Tập tính của chim Hồng Hạnh

Tính cách của chim Hồng Hạnh không phải là dịu dàng như tên gọi của chúng, mà thực tế là chúng có khả năng chiếm giữ lãnh thổ cao và tính cách khá nóng nảy. Nếu có bất kỳ loài vật nào chiếm giữ lãnh thổ của chúng, chúng sẽ lập tức lao vào và tham gia vào cuộc ẩu đả. Điều này làm cho những chú chim trưởng thành cũng như chim bổi đều có tinh thần hiếu chiến và có thể cắn nhau đến chết. 

Tuy nhiên, Hồng Hạnh vẫn được xem là loài chim nhút nhát và dễ bị đánh bại trong các cuộc chiến không cân sức. Bởi vì tính cách này, việc bẫy giống chim không quá khó, chỉ cần đặt mồi vào phần lãnh thổ của chúng, chúng sẽ lập tức lao xuống và bị dính bẫy.

ĐỌC THÊM: chim én và chim yến

3. Chim Hồng Hạnh sống ở đâu?

Chim Hồng Hạnh sống ở nhiều khu vực trên khắp Châu Á, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Đông Nam Á và Đảo Borneo. Chúng thường sống ở các khu rừng nhiệt đới, rừng thưa và các khu vực thảo nguyên, từ độ cao từ mặt nước biển đến độ cao khoảng 3.000 mét trên mực nước biển.

Trong tự nhiên, chúng thường sống đơn độc hoặc thành đàn nhỏ, tìm kiếm thức ăn trên các cây và bụi. Hồng Hạnh cũng có thể được tìm thấy ở các vườn thú và khu vực đô thị, vì chúng có màu sắc rực rỡ và là một loài chim phổ biến trong thú nuôi.

4. Chim Hồng Hạnh sinh sản thế nào?

Thời gian sinh sản của chim Hồng Hạnh khác nhau tùy thuộc vào khu vực sống và điều kiện thời tiết, nhưng thường là vào mùa xuân và mùa hè. Khi đến mùa sinh sản, chim trống và chim mái bắt cặp để giao phối và sau đó là cùng nhau xây dựng tổ. Tổ của chúng được xây bằng các vật liệu như cỏ khô, lá, sợi cây và tơ nhện và được đặt trên các cành cây hoặc bụi. Tổ thường có hình dạng hình cầu hoặc hình thấp dẹp, với lỗ vào ở phía trên.

Sau khi tổ hoàn thành, chim mái sẽ đẻ từ 2 đến 5 trứng và sau đó cùng chim trống ấp trứng trong vòng khoảng 11 đến 14 ngày. Khi các trứng nở, chim con sẽ được nuôi dưỡng bởi cả chim trống và chim mái trong khoảng thời gian từ 14 đến 20 ngày. Trong thời gian này, chim con sẽ được bảo vệ và nuôi dưỡng để trưởng thành.

Sau khi chim con trưởng thành, chúng sẽ rời tổ và sống độc lập. Chim Hồng Hạnh có khả năng sinh sản nhiều lần trong năm, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường sống của chúng.

Chim Hồng Hạnh sinh sản thế nào?

NÊN ĐỌC: chim tu hú ăn gì

5. Chim Hồng Hạnh ăn gì?

Chim Hồng Hạnh là một loài chim ăn côn trùng, bao gồm các loài kiến, nhện, bọ cạp và các loài sâu bướm. Chúng cũng có thể ăn một số loại trái cây, hạt và thực vật khác như lá cây, hoa, quả mọng và một số loài cỏ.

Các loài côn trùng được chọn lựa để ăn vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và protein cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của chim. Một số loài côn trùng còn là mồi của chim Hồng Hạnh trong tự nhiên, do đó chúng có thể tìm kiếm và bắt chúng trên các cây, bụi và các khu vực cỏ hoang.

Loài chim này thường sống ở các khu rừng nhiệt đới, rừng thưa và các khu vực thảo nguyên, từ độ cao từ mặt nước biển đến độ cao khoảng 3.000 mét trên mực nước biển, nơi mà chúng có thể tìm kiếm và bắt được loài côn trùng và các loài thực vật mà chúng ưa thích.

THAM KHẢO THÊM: chim đà điểu

6. Nuôi chim Hồng Hạnh như thế nào?

Là một giống chim cảnh đẹp, có giọng hót hay nên loài Hồng Hạnh được nhiều người tìm kiếm để nuôi làm cảnh. Và nếu bạn cũng yêu thích loài chim này, thì dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn chăm sóc và huấn luyện chim hiệu quả nhất nhé.

6.1. Chọn chim

Việc chọn chim rất quan trọng, quyết định tới chất lượng của chim sau này. Bạn có thể lựa chọn nuôi chim non hoặc chim bổi đều được. Có thể chọn mua chim ở các cửa hàng chim cảnh hoặc tìm bắt chim tổ chim non ngoài tự nhiên. Tuy nhiên việc tìm bắt khá khó khăn và mất nhiều thời gian, vì thế bạn nên tìm mua hoặc đặt trước cho những người hay đi rừng hoặc hay đi bẫy chim.

Nếu nuôi chim non thì nên nuôi cả tổ, còn chim bổi thì tùy khả năng mà lựa chọn số lượng chim sao cho phù hợp.

6.2. Lồng chim

Chim Hồng Hạnh có kích thước khá nhỏ, vì thế chọn lồng cũng đơn giản. Bạn nên chọn lồng sao cho chim cảm thấy thoải mái, bay nhảy mà không bị hư lông là được. Có thể chọn lồng tròn, vuông bằng sắt, mây, gỗ đều được. Trong lồng chim cần trang bị đầy đủ cóng nước, thức ăn, que đậu, máng chắn phân… Và áo trùm lồng nếu bạn đang nuôi chim bổi, áo sẽ giúp chim bớt nhát và quen dần với môi trường sống mới.

Nuôi chim Hồng Hạnh như thế nào?

6.3. Thức ăn cho chim

Ngoài tự nhiên chim Hồng Hạnh chủ yếu ăn các loại côn trùng, trái cây… vì thế khi nuôi dưỡng bạn cũng có thể cung cấp cho chúng các loại thức ăn này. Tuy nhiên, thức ăn chính của chim vẫn là cám chuyên dụng cho chim cảnh. Và các loại côn trùng như cào cào, châu chấu, sâu chim, trái cây… là các loại thức ăn bổ sung thêm vitamin, khoáng chất cho chim và thức ăn chính vẫn là cám.

6.4. Chăm sóc

Việc chăm sóc loài chim này khá đơn giản, chỉ cần bạn cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống và treo chim ở nơi thoáng mát, ít gió lùa thì chim sẽ phát triển ổn định. Tuy nhiên bạn cần thường xuyên dọn dẹp phân, lồng chim, cho chim tắm nắng, tắm mát định để để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn từ đó giúp chim không bị các bệnh về da hay rụng lông nhé.

Ngoài ra, nếu bạn nuôi chim non sẽ sẽ mất nhiều thời gian chăm sóc hơn, cần cho chim ăn nhiều lần hơn trong một ngày và cần đảm bảo chim luôn ấm áp như được chim mẹ ấp. Còn khi bạn nuôi chim bổi, thì cần tập cho chim ăn cám bằng cách trộn cám với côn trùng hoặc trái cây. Để khi chim ăn trái cấy, côn trùng sẽ ăn kèm với cám, sau một thời gian chúng sẽ quen và ăn cám. Thêm nữa, bạn nên dùng áo trùm lồng ở thời gian ban đầu, chỉ hé lồng một xíu để chim quen với môi trường sống mới và không bị nhát và bay loạn xa. Dần dần hé áo trùm lồng lớn hơn.

6.5. Tập hót cho chim

Hót là một trong những tập tính cơ bản của loài chim này, tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng vẫn có một vài chú chim ít hót hoặc chậm hót. Do đó vậy bạn nên tập cho chúng hót để giúp chúng lấy lại bản năng của mình. Việc tập hót của loài chim này khá đơn giản. Cụ thể:

Bạn có thể nuôi nhiều chú chim Hồng Hạnh cùng lúc, sau đó treo chúng ở nhiều vị trí xa nhau, để chúng không thay nhau mà chỉ nghe tiếng hót, như vậy sẽ giúp kích thích chúng hót nhiều hơn và xung hơn.

Bạn cùng có thể sử dụng âm thanh ở trong đài, ghi tiếng hót của chúng vào đài và bật lên mỗi ngày cho chúng nghe, như vậy sẽ kích thích chim hót rất hiệu quả.

Hoặc bạn có thể đưa chim đi dợt, việc nghe chim ngoài tự nhiên hót cũng kích thích chim của bạn hót hiệu quả hơn.

Nuôi chim Hồng Hạnh như thế nào?

NÊN ĐỌC: chim hải âu

7. Chim Hồng Hạnh giá bao nhiêu?

Mức giá của chim Hồng Hạnh không quá mắc, tùy thuộc vào từng tình trạng chim mà sẽ có mức giá khác nhau. Cụ thể:

+ Chim Hồng Hạnh con, mới bắt từ ngoại tự nhiên về có giá từ 100.000 – 150.000 vnđ cho một tổ 3-5 con

+ Chim Hồng Hạnh bổi có giá từ 70.000 – 120.000 vnđ/con

+ Chim Hồng Hạnh đã ăn cám, dạn người có giá từ 150.000 – 200.000 vnđ/con

+ Chim đã trưởng thành, hót hay có giá từ 300.000 – 350.000 vnđ/con

8. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Rừng Hoang Dã đã chia sẻ để giúp bạn giải đáp được thắc mắc chim Hồng Hạnh ăn gì? Nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? chi tiết và chính xác nhất. Nếu có đóng góp thêm cho bài viết hoặc cần được giải đáp thêm những khúc mắc về loài chim này, bạn vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.6 / 5. Tổng lượt vote: 9

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây