Chim Hải Âu sống ở đâu? Ăn gì? Sinh sản ra sao? Bơi được không?

- Quảng Cáo -

Hải Âu có lẽ là một trong những loài chim khá quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ khi chúng được nhắc tới trong nhiều bài hát thiếu nhi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ được Chim Hải Âu sống ở đâu? Ăn gì? Sinh sản ra sao? Bơi được không? Vì thế, trong bài viết sau đây, Rừng Hoang Dã sẽ giúp bạn giải đáp chính xác các thắc mắc trên nhé. Mời bạn cùng theo dõi.

1. Chim Hải Âu là chim gì?

Chim Hải Âu hay còn gọi là bộ Hải Yến hoặc bộ chim Báo bão, là một loài chim biển lớn có tên khoa học là Procellariiformes. Chúng được tìm thấy trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các vùng biển, vịnh và đại dương. Chim Hải Âu được mô tả và phân loại chi tiết bởi Furbringer vào những năm 1888 và trở thành một trong những loài chim biển phổ biến nhất trên hành tinh. 

Với thân hình lớn và màu lông trắng xám đặc trưng, loài chim này ưa thích ăn tảo và các loại động vật biển nhỏ và có khả năng bảo vệ lông của mình bằng cách tiết ra một loại dầu mùi khó chịu.

Chim Hải Âu là chim gì?

2. Chim Hải Âu sống ở đâu?

Chim Hải Âu sống ở các vùng biển phía Bắc, phía Đông và phía Nam của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, bao gồm các khu vực như Alaska, Canada, Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, Úc, New Zealand và các quần đảo Thái Bình Dương. Loài chim này có thể sống đơn độc hoặc thành đàn nhỏ và thường tìm kiếm thức ăn ở các vùng nước lạnh.

Loài chim Hải Âu phổ biến nhất mà có thể bắt gặp khi ra biển là Hải Âu nhỏ, còn được biết đến với tên gọi chim báo bão. Loài này được phân bố rộng khắp trên các bãi biển, vịnh và đại dương trên toàn thế giới, nhưng chúng tập trung số lượng lớn nhất tại Bắc Cực. Nếu bạn sống ở vùng biển, bạn có thể dễ dàng quan sát chim Hải Âu tranh thủ kiếm mồi cạnh các con tàu đánh cá. Khi các con cá bị kéo lên bề mặt nước, chúng trở nên dễ bắt hơn và đây là cơ hội tuyệt vời để loài chim Hải Âu tìm kiếm thức ăn.

Chim Hải Âu sống ở đâu?

XEM THÊM: chim tu hú ăn gì

3. Đặc điểm của chim Hải Âu

3.1. Đặc điểm ngoại hình của Hải Âu

Dưới đây là những đặc điểm ngoại hình của loài chim Hải Âu, tuy mỗi loài sẽ có một vài đặc điểm khác nhau, nhưng phần đa số tương đối giống nhau như chúng tôi chia sẻ sau đây. 

+ Chim Hải Âu là loài chim có kích thước trung bình, khoảng 50-60cm chiều cao và cánh dài từ 130-150cm.

+ Cân nặng của chúng từ 0,5-1,5kg. 

+ Chim Hải Âu có bộ lông trắng xám trên lưng, đầu và cổ, còn phần bụng và dưới cơ thể thường là màu trắng. Bộ lông của chúng có cấu trúc đặc biệt giúp chúng giữ nhiệt và chống lại những thời tiết khắc nghiệt trên biển. 

+ Chân của loài chim này vô cùng khỏe mạnh, có móng sắc bén giúp chúng leo trèo và bám chặt trên đá khi ở trên biển.

+ Mỏ của chim Hải Âu dài, mảnh, màu đen và hơi cong xuống phía dưới. Đây là một bộ phận quan trọng cho phép chúng bắt mồi trong môi trường biển với đầm lầy và sức mạnh sóng to. Mỏ dài giúp chim Hải Âu châm xuống nước để bắt các loài cá và động vật biển khác, trong khi mảnh hơn giúp chúng nhanh chóng phát hiện và bắt được các con mồi nhỏ hơn.

Ngoài ra, loài chim Hải Âu còn có khả năng tiết ra một loại dầu mùi khó chịu từ các tuyến bã nhờn ở bụng để bảo vệ bộ lông khỏi nước biển mặn và mưa. Điều này giúp giữ cho lông của chim Hải Âu khô ráo và cách nhiệt. Nó cũng giúp chúng giữ cho da và bộ lông của mình khô ráo trong môi trường khắc nghiệt của biển.

Đặc điểm của chim Hải Âu

3.2. Tính cách của Hải Âu

Tính cách của chim Hải Âu khá đặc biệt và phù hợp với cuộc sống trên biển. Chúng là những con chim khá thông minh, tinh ranh và táo bạo. Loài chim này có thể bay nhanh và liên tục trong nhiều giờ trên biển để tìm kiếm thức ăn. Chúng cũng rất linh hoạt và có khả năng thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt trên biển.

Chim Hải Âu thường sinh sống và săn mồi đơn độc hoặc trong các đàn nhỏ. Chúng có thể bay liên tục trong nhiều giờ và giữa những cơn gió mạnh trên biển mà không có bất kỳ nghỉ ngơi nào. Tuy nhiên, chúng thường tỏ ra khá thận trọng và dè dặt khi tiếp cận con người.

Chim Hải Âu cũng có khả năng di trú lớn và thường di chuyển hàng trăm dặm để tìm kiếm môi trường sống và tìm kiếm thức ăn mới. Tuy nhiên, do tình trạng khai thác quá mức và sự suy giảm số lượng chim Hải Âu nên hiện nay loài chim này đang bị đe dọa và cần được bảo vệ.

NÊN ĐỌC: chim én ăn gì

4. Chim Hải Âu sinh sản như thế nào?

Chim Hải Âu có tập tính sinh sản trên các đảo hoặc trên đất liền gần vùng biển. Thời gian sinh sản của chúng thường diễn ra vào mùa xuân và mùa hè khi mà nhiệt độ môi trường ấm áp và nhiều thức ăn. Chim Hải Âu sẽ bắt đầu ghép đôi từ khi chúng được 4-5 tuổi, tuy nhiên phải đợi khi chúng được 7-8 tuổi thì mới bắt đầu quá trình sinh sản lần đầu  tiên.

Chim Hải Âu là loài chim đẻ trứng và thường làm tổ trên đất hoặc trong hang động tại các vách đá ven biển. Tổ của chúng thường được làm bằng các vật liệu như lá cây, cỏ, rong biển, lông và bùn đất. Mỗi lần sinh sản, Hải Âu mái đẻ từ 1-2 trứng và thời gian ấp trứng của chim Hải Âu là khoảng 55-65 ngày, chim non sẽ nở ra trong thời gian này.

Chúng ta có thể tìm thấy chim Hải Âu sinh sản trên nhiều đảo trên toàn thế giới, chẳng hạn như đảo Midway, đảo South Georgia, đảo Falkland, đảo Macquarie, đảo Antipodes và đảo Snares. Chim Hải Âu cũng có thể tổ chức thành đàn và sinh sản trên đất liền, chẳng hạn như trên bờ biển phía đông Hoa Kỳ.

Chim Hải Âu sinh sản như thế nào?

5. Chim Hải Âu ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của chim Hải Âu là các loại cá, tôm, cua, sò, ốc và những sinh vật biển nhỏ khác. Chúng có khả năng săn mồi ở độ sâu khác nhau, từ mặt nước cho đến độ sâu hơn 20 mét.

Một số loài Hải Âu cũng có khả năng săn các loài cá, tảo và một số loài sinh vật biển khác ở tầng nước sâu. Loài Hải Âu còn có khả năng ăn thịt cá voi chết bị đẩy lên bờ hoặc tìm kiếm các phần thừa của tàu thuyền đánh bắt cá.

Ngoài ra, hiện nay loài chim Hải Âu còn lầm thưởng rác là thức ăn và ăn rác, chúng thường ăn các mảnh nhựa, giấy, vải, dây cáp và các loại vật liệu khác nếu chúng tìm thấy trên bề mặt nước. Tuy nhiên, việc ăn rác này có thể gây hại cho sức khỏe của chúng và làm tắc đường tiêu hóa, gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Chim Hải Âu ăn gì?

ĐỌC THÊM: chim cút ăn gì

6. Có những loài chim Hải Âu nào hiện nay?

Chim Hải Âu thuộc bộ Procellariiformes, bộ chim có kích thước từ nhỏ đến vừa, sống trên biển, ăn đa dạng các loài thủy sản và đẻ trứng trên đảo. Bộ Procellariiformes được chia thành 4 họ:

+ Họ Procellariidae: Bao gồm hơn 90% các loài Hải Âu. Chúng là các loài chim săn bắt mồi trong đại dương, sống ở vùng biển cực xa và trứng đẻ trên đảo.

+ Họ Diomedeidae: Bao gồm các loài chim Hải Âu lớn như Albatross. Chúng có kích thước lớn và cánh rộng, có khả năng bay lên đến hàng ngàn km để tìm kiếm thức ăn và đẻ trứng trên các hòn đảo hoang sơ.

+ Họ Hydrobatidae: Bao gồm các loài chim Hải Âu nhỏ. Chúng sống trên bề mặt biển, tìm kiếm thức ăn trên vùng biển và đẻ trứng trên đảo.

+ Họ Pelecanoididae: Bao gồm các loài chim Hải Âu thích nghi với cuộc sống ở vùng biển lạnh, sống bám trên bề mặt biển và đẻ trứng trong hang động trên bờ biển.

Trong số các loài Hải Âu, loài Hải Âu nhỏ hay còn gọi là Chim báo bão (tên khoa học là Puffinus puffinus) là loài phổ biến nhất và được tìm thấy ở nhiều vùng biển trên thế giới. Loài chim này thuộc họ Procellariidae và có kích thước trung bình, mỏ mảnh và đuôi ngắn. Chim báo bão là loài di cư và đẻ trứng trên các hòn đảo hoang sơ.

XEM THÊM: chim rẻ quạt ăn gì

7. Chim Hải Âu săn mồi thế nào?

Chim Hải Âu là loài chim săn mồi trên biển và có nhiều phương pháp săn mồi khác nhau. Một số loài Hải Âu săn mồi bằng cách bay trên mặt biển và chúng sẽ đâm xuống nước để bắt những con cá, tôm, sứa và mực. Loài Hải Âu khác có thể bơi trên mặt nước và bắt cá hoặc cũng có thể săn mồi bằng cách lặn sâu xuống nước.

Một số loài Hải Âu khác như Hải Âu đuôi dài, thường săn mồi theo cách tấn công con mồi một cách bất ngờ. Đó là chúng sẽ bay vòng quanh đàn cá và bất ngờ lao thẳng xuống, bắt một con cá và bay lên trên để tiếp tục tấn công lần nữa. 

Các loài Hải Âu khác như Hải Âu bụng trắng, thường săn mồi bằng cách tập trung trên các tàu cá đánh bắt cá. Chúng sẽ bay gần các tàu và đợi để bắt những con cá bị bỏ rơi hoặc bị bắt từ các lưới của người đánh cá.

Tuy nhiên, sự phát triển của ngành đánh bắt cá hiện nay đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến việc săn mồi của chim Hải Âu. Nhiều loài cá bị săn bắt hết, khiến cho loài chim Hải Âu phải tìm kiếm những nguồn thức ăn khác hoặc di chuyển đến vùng biển khác để tìm kiếm mồi.

Chim Hải Âu săn mồi thế nào?

NÊN ĐỌC: chim bói cá ăn gì

8. Những điều đặc biệt về loài chim Hải Âu

Chim Hải Âu là một loài chim có nhiều đặc điểm đặc biệt và độc đáo như sau:

+ Sức sống mãnh liệt trên biển: Chim Hải Âu có khả năng sống sót và di chuyển trên biển một cách vô cùng linh hoạt. Chúng có thể bay trong nhiều giờ liên tục trên biển và chịu đựng được những thời tiết khắc nghiệt như bão tố, sóng lớn.

+ Tầm nhìn tuyệt vời: Chim Hải Âu có đôi mắt lớn và sắc nét, giúp chúng nhìn thấy những con mồi từ xa và theo dõi chúng khi chúng đang lặn xuống biển.

+ Sức đề kháng cao: Chim Hải Âu có khả năng kháng bệnh và chịu đựng được nhiều loại vi khuẩn, virus và bạch cầu.

+ Điều hòa nhiệt độ cơ thể tốt: Chim Hải Âu có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể để giữ ấm trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

+ Tầm quan sát rộng: Chim Hải Âu có thể quan sát được toàn bộ môi trường xung quanh và phát hiện những mối nguy hiểm trên biển, giúp chúng đối phó nhanh chóng và hiệu quả.

+ Tác động đến môi trường: Chim Hải Âu có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái của đại dương, giúp kiểm soát sự phát triển quá mức của các loài sinh vật khác.

+ Hải Âu là một trong những loài chim có tuổi thọ lớn nhất trong thế giới loài chim hiện nay, chúng có thể sống lên tới 60 năm.

9. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin tới loài chim Hải Âu mà Rừng Hoang Dã đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, qua bài viết trên đã giúp bạn biết được Chim Hải Âu sống ở đâu? Ăn gì? Sinh sản ra sao? Bơi được không? rồi nhé. Nếu còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4 / 5. Tổng lượt vote: 4

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây