Chim Rẻ Quạt ăn gì? Đặc điểm, Tính cách, Sinh sản, Cách nuôi

- Quảng Cáo -

Chim Rẻ Quạt là một loài chim được những người chơi chim cảnh yêu thích vì hình dáng đẹp, nổi bật, độc lạ và đặc biệt là lông đuôi có hình giống như chiếc quạt khi xòe ra. Và nếu bạn cũng thích giống chim này, nhưng vẫn chưa biết rõ về đặc điểm nhận biết, ăn gì, nuôi thế nào hiệu quả, thì hãy đọc bài viết sau đây của Rừng Hoang Dã để tìm hiểu cụ thể nhé.

1. Nguồn gốc của chim Rẻ Quạt

Chim Rẻ Quạt có tên khoa học Rhipidura Javanica, là một loài chim thuộc họ Rhipiduridae. Loài chim này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được tìm thấy nhiều tại quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia và Philippines và các nước khác như Ấn Độ, Trung Quốc…

Chim Rẻ Quạt được đánh giá là loài chim ít được quan tâm đến mức độ bảo tồn, vì số lượng của chúng vẫn còn phổ biến và rộng rãi ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, việc mất môi trường sống và săn bắn chim để làm thực phẩm, hoặc vì tình yêu thú vật cũng đã gây ra một số đe dọa đến sự tồn tại của loài chim này.

chim Rẻ Quạt

2. Chim Rẻ Quạt sống ở đâu?

Chim Rẻ Quạt có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau, từ rừng nhiệt đới đến các khu vườn cây, bụi rậm, các khu đất canh tác, các khu đô thị và các khu rừng thứ sinh. Loài chim này thường được tìm thấy ở các vùng có độ cao từ mực nước biển đến khoảng 2000m trên những ngọn đồi, núi cao.

Loài Rẻ Quạt có khả năng thích nghi tốt với môi trường sống có nhiều cây bụi và cây cối, với nhiều vùng rừng cây trồng phân tán. Chúng thường xây tổ trên cành cây hoặc bên trong các vách đá hoặc tường nhà. Chúng cũng thích sống gần các dòng sông, kênh mương và các khu vực có nhiều nước và thức ăn.

Tuy nhiên, hiện nay môi trường sống tự nhiên của chúng đang dần bị thu hẹp. Do quá trình khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên đã gây ra sự suy giảm số lượng chim Rẻ Quạt và các loài chim khác. Để bảo vệ chim này và các loài chim khác, chúng ta cần phải bảo vệ môi trường sống của chúng và giữ gìn các khu vực rừng và đất đai tự nhiên của chúng.

XEM THÊM: chim dẽ giun

3. Đặc điểm ngoại hình của chim Rẻ Quạt

Chim Rẻ Quạt là một loài chim nhỏ có kích thước khoảng 11-22cm và nặng khoảng 10-15gram. Chúng có hình dáng thon, đầu tròn và đuôi dài hơn thân. Màu lông chủ yếu của chim Rẻ Quạt là màu xám xanh hoặc xám nâu trên lưng và màu xám nhạt hoặc trắng ở bụng.

Đặc biệt, đuôi của chim Rẻ Quạt có hình dáng giống như một chiếc quạt, với các lông đuôi dài và rộng. Đuôi của chúng có màu đen và trắng, tạo nên một đặc điểm nhận dạng đặc trưng của loài chim này.

Cánh của loài chim này có độ nghiêng khá cao, giúp chúng linh hoạt hoạt trong quá trình săn mồi.

Trên cả hai bên đầu, chim Rẻ Quạt có các lông màu đen và trắng tạo thành một mẫu vẽ hình tam giác. Chim Rẻ Quạt cũng có mỏ nhỏ và chân mảnh mai, với màu chân và mỏ thường là màu xám đen hoặc nâu. Hai chân của chúng có móng vuốt sắc giúp tăng khả năng bám vào cây.

Ngoài ra, việc phân biệt trống mái của loài chim Rẻ Quạt khá khó, vì chúng có bộ lông giống nhau. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chim trống có đuôi dài hơn và sáng hơn so với chim cái.

Đặc điểm ngoại hình của chim Rẻ Quạt

4. Tập tính và khả năng sinh sản của chim Rẻ Quạt

Rẻ Quạt là một loài chim khá dạn và thân thiện với con người, bởi vì thế mà bạn dễ dàng tìm thấy loài chim này ở các bụi cây ở gần nhà, làng mạc hay đô thị. Tuy nhiên, đối với đồng loại thì chúng lại là một loài khá hiếu chiến và năng động. Chúng là những con chim rất nhanh nhẹn, thích sống trong một nhóm nhỏ và thường đi theo từng cặp. Chim Rẻ Quạt thường di chuyển nhanh và linh hoạt trên các cành cây và thường ẩn nấp trong tán cây để tránh sự chú ý của kẻ săn mồi.

Chim Rẻ Quạt có khả năng sinh sản rất tốt và đẻ từ 3 đến 5 quả trứng trong một lứa. Thời gian ấp trứng của chim Rẻ Quạt thường là khoảng 14 đến 15 ngày và các con chim non sẽ lớn nhanh chóng trong vòng 14 đến 15 ngày sau khi nở. Chim Rẻ Quạt có thể đẻ từ 2 đến 3 lứa trong một năm.

Tập tính và khả năng sinh sản của chim Rẻ Quạt

ĐỌC THÊM: chim mắt xéo

5. Chim Rẻ Quạt ăn gì?

Thức ăn chính của chim Rẻ Quạt là các loại côn trùng nhỏ hoặc không có xương sống ngoài tự nhiên. Khi bắt mồi lớn, chim sẽ dùng mỏ để đập vào thân cây cho con mồi nhừ ra rồi thưởng thức. 

Tuy nhiên, khi nuôi trong lồng, thức ăn chính của Rẻ Quạt là các loại cám kết hợp với côn trùng nhỏ và trái cây tươi. Trong giai đoạn đầu, chim không quen với việc ăn cám, vì vậy bạn cần trộn đều cám cùng với côn trùng cho chim ăn. Sau một thời gian, hãy giảm số lượng côn trùng và tăng lượng cám cho chim tới khi chúng quen với việc ăn cám. 

Ngoài ra, bạn nên bổ sung các loại trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho chim Rẻ Quạt như chuối, táo, thanh long, cam.

Khi nuôi chim Rẻ Quạt non, bạn nên chọn cám dành cho chim non và trộn đều với mồi tươi hoặc sâu khô, kèm theo một chút nước ấm. Tốt nhất là chọn những con chim khỏe mạnh để dễ dàng nuôi. Khi chim Rẻ Quạt cứng cáp, bạn có thể trộn sâu với cám thêm chút nước cho chim ăn. 

Sau đó, dần loại bỏ sâu và chỉ cho chim ăn cám. Nên chia thức ăn của chim thành nhiều bữa trong ngày để giúp chúng tiêu hóa dễ dàng và không nên cho chúng ăn quá no.

Chim Rẻ Quạt ăn gì?

NÊN ĐỌC: chim diều hâu

6. Nuôi chim Rẻ Quạt như thế nào?

Khi có nhu cầu nuôi loài Rẻ Quạt, thì bạn có thể tham khảo qua những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây, ít nhiều sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc nhé.

6.1. Lồng chim

Chim rẻ quạt có tính cách hiếu chiến và năng động, vì vậy nuôi trong lồng nếu không có kinh nghiệm dễ khiến cho chúng bị mất bản năng và dễ gây tử vong. Để nuôi chim Rẻ Quạt tốt, bạn cần chọn lồng rộng để chúng sống thoải mái nhảy nhót, bay lượn. Và bạn nên sử dụng áo trùm lồng chỉ để hở 1 mặt để theo dõi chim. Lồng nên có cầu chính găm giữa lồng để chim có thể di chuyển. 

Trong tự nhiên, chim Rẻ Quạt ăn các loại côn trùng nhỏ. Khi nuôi, bạn có thể cho chim ăn sâu, châu chấu, ruồi, hoặc quả khô. Trong những ngày đầu, bạn nên để chim ở yên để quen với môi trường mới. Treo lồng chim ở nơi cao ít người qua lại. Sau vài ngày khi chim đã quen, bạn có thể cho chúng ăn đầy đủ thức ăn. 

Trong thời tiết lạnh, cần tăng cường cho chim ăn mồi tươi như sâu, châu chấu,… Sau khi chim đã thuần, bạn nên tập cho chúng ăn cám và hé áo lồng dần và trùm 1/2 – 1/3 lồng.

Nuôi chim Rẻ Quạt như thế nào?

6.2. Cho chim Rẻ Quạt ăn

Nếu muốn nuôi chim rẻ quạt non, bạn có thể trộn các loại cám dành cho chim với sâu khô hoặc mồi tươi và thêm chút nước ấm. Nên chọn những chú chim khỏe hoặc nuôi cả tổ, vì nuôi rẻ quạt non cần nhiều thời gian chăm sóc. 

Khi chim đã cứng cáp, bạn có thể cho chúng ăn sâu trộn cám, nhưng nên đổ ít nước hơn để cho chim tập mổ. Nếu chim bị yếu ốm, hãy cho chúng ăn sâu tươi để mau hồi phục, sau đó dần dần thay bằng cám. Cần chia nhỏ các bữa ăn của chim để tiêu hóa tốt, không nên cho chim ăn quá no.

6.3. Chăm sóc và phòng bệnh cho chim Rẻ Quạt

Chim rẻ quạt là loài chim cần thiết yếu phải được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và được tắm mát định kỳ để giữ cho lông chim luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Tắm nắng là hoạt động rất cần thiết đối với chim rẻ quạt. Bạn nên đặt lồng chim ở nơi có ánh sáng tự nhiên và nếu có thể, nên để lồng chim ngoài trời vào buổi sáng để chim được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng từ 15-30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thời tiết để tránh cho chim bị lạnh hoặc nóng quá mức. Nếu không thể để lồng ngoài trời, bạn có thể đặt lồng gần cửa sổ để cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

Tắm mát cũng là hoạt động cần thiết để chim rẻ quạt giữ cho sức khỏe và lông sạch sẽ. Bạn có thể đặt một chậu nước nhỏ trong lồng chim để chim tắm. Nước trong chậu nên thay đổi định kỳ để giữ cho nước luôn sạch và tươi. Bạn cũng có thể sử dụng vòi nước để tưới cho chim hoặc cho chim tắm trong vòng xoáy nước nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn trên lông. Tuy nhiên, bạn nên tránh tắm quá thường xuyên hoặc tắm quá nhiều nước vì nó có thể gây mất nước và mất chất béo cho chim.

Việc phòng bệnh cho chim Rẻ Quạt là rất quan trọng, bao gồm cung cấp thức ăn sạch và đảm bảo nguồn thức ăn chất lượng. Cần dọn dẹp sạch thức ăn dư thừa để tránh việc sinh bệnh cho chim. Bên cạnh đó, chim rẻ quạt còn dễ mắc các bệnh ngoài da, rụng lông vì vậy cần tắm nắng, mát thường xuyên để giúp cho chúng khỏe mạnh.

Chăm sóc và phòng bệnh cho chim Rẻ Quạt

NÊN ĐỌC: chim ri ăn gì

7. Chim Rẻ Quạt giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá chim Rẻ Quạt cao hay thấp còn phụ thuộc nhiều các các yêu tố như ngoại hình, trống mái, sức khỏe, giọng hót và khả năng xòe lông đuôi của chúng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường mức giá của chim Rẻ Quạt dao động từ 500.000 – 700.000đ/con. Tuy nhiên, những con Rẻ Quạt bạch tạng có giá có thể lên đến vài triệu hoặc thậm chí vài chục triệu đồng mỗi con.

Để mua chim Rẻ Quạt, bạn có thể tìm đến các cửa hàng chuyên bán chim cảnh, trang trại chim hoặc trên các diễn đàn, hội nhóm, chợ Tốt… Tuy nhiên, để chọn được những chú Rẻ Quạt đẹp, không bị tật lỗi và khỏe mạnh nhất, bạn nên tới trực tiếp để lựa chọn. Ngoài ra, khi mua chim Rẻ Quạt trực tiếp, bạn còn được học hỏi kinh nghiệm nuôi chim từ người chủ vì giống chim này khá khó nuôi.

Chim Rẻ Quạt giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

NÊN ĐỌC: chim khát nước ăn gì

8. Chim Rẻ Quạt bay vào nhà là điềm gì?

Theo tín ngưỡng dân gian, chim Rẻ Quạt bay vào nhà có thể được xem là điềm lành hay điềm tốt. Nó thường được coi là một dấu hiệu may mắn hoặc một thông báo của sự đến của người thân đã mất hoặc một tin tức tốt đến từ những người quen của bạn.

9. Lời kết

Như vậy trên đây Rừng Hoang Dã đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ những thông tin liên quan tới loài chim Rẻ Quạt, từ đó giúp bạn biết được Chim Rẻ Quạt ăn gì? Đặc điểm, Tính cách, Sinh sản và Cách nuôi chính xác nhất nhé. Nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.4 / 5. Tổng lượt vote: 17

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây