Free Porn
xbporn

Chim cút mới nở ăn gì? Đặc điểm và cách nuôi

- Quảng Cáo -

Chim cút mới nở ăn gì để lớn và phát triển cơ thể tốt, an toàn cho hệ tiêu hóa? Câu hỏi này nhiều người đặt ra và muốn có thông tin đầy đủ để áp dụng nuôi đàn chim mau lớn, đủ cân nặng xuất chuồng. Chi tiết về đặc điểm, cách nuôi, thức ăn phù hợp cho chim non sẽ được chia sẻ bên dưới.

Đặc điểm của chim cút mới nở

Chim cút mới nở từ trứng ra còn rất nhỏ, chúng chưa đủ khả năng để tự lập với các bộ phận trên cơ thể  non yếu, chưa đủ lông. Thời điểm này cơ thể chim cút non nhạy cảm cho nên sẽ cần sự chăm sóc đặc biệt mới có thể tiếp tục lớn lên bình thường và phát triển tốt.

Đặc điểm của chim cút mới nở

Chim cút mới nở ăn gì?

Cho chim cút mới nở ăn gì phù hợp? Chim cút mới nở chưa thể tự ăn được cho nên trong giai đoạn này các bạn cần phải chuẩn bị về thức ăn, nước uống phù hợp cho chúng ăn. Thức ăn và đồ uống cho sẵn vào trong khay, máng và cho ngày ăn tầm 3-4 lần là vừa đủ. Khi nào hết thức ăn hãy đổ đồ ăn mới vào tiếp tục cho chim ăn. 

Loại thức ăn phù hợp để cho chim cút mới nở ăn là cám con cò C32. Cám này được sản xuất phù hợp cho chim ăn có thể giúp chúng no bụng, phát triển bình thường hàng ngày. Cám này có độ ẩm thấp nên giữ được lâu mà không bị hôi, mốc, hỏng. 

Thức ăn cho chim cân bằng giữa đạm, axit amin để chúng phát triển được đồng đều. Chất vi lượng được cho đủ sẽ giúp cút phát triển cả thể chất và tính dục. Tới 16 ngày tuổi thì người nuôi đã có thể phân biệt được con trống và mái. 

Về nước uống thì mỗi ngày nên cho chim uống tầm 50-100ml, đầy đủ cho chúng đỡ khát, nên đổ vào trong máng để uống tự do. Nếu thấy máng bẩn thì nên cọ rửa sạch sẽ tránh gây bệnh cho cút.

Chim cút mới nở ăn gì?

Chia sẻ cách nuôi chim cút mới nở chi tiết

Chim cút mới nở với cơ thể còn non yếu nên cần phải được chăm sóc đúng cách để phát triển tốt. Nga khi mới nở thì cho chúng vào trong lồng để úm, dùng đèn sưởi ấm duy trì thân nhiệt ổn, chim non thì có cân nặng dao động vào khoảng từ 6 – 8g/con.

Thiết kế lồng nuôi 

Chim cút non nuôi sống cần lót sàn trong 3 ngày đầu tiên, châm các lỗ nhỏ trên sàn để cho chim di chuyển không bị lọt chân. Lồng úm cho chim non thì có thể để kích thước vào khoảng 1,5 x 1,0 x 0,5m, cách mặt đất 0,5m. Quanh lồng sẽ giăng lưới ô vuông 1cm để chim không ra bên ngoài dễ dàng. Với thời gian đầu úm thì đáy và xung quanh tốt hơn hết cần lót giấy, che kín lại đảm bảo khu vực yên tĩnh cho chim không bị hoảng sợ. 

Nếu nuôi nhiều thì có thể để có chuồng lồng lên nhau, cách chừng 10-12cm để đặt hỉ hứng phân tránh bị rơi xuống dưới. Cút hoàn toàn có thể nuôi được khoảng 200 – 250 con cùng một nơi với điều kiện chung.

Xem thêm: chim bồ câu ăn gì

Máng ăn và uống

Với máng ăn, uống có thể cân nhắc sử dụng chất liệu nhôm hoặc nhựa treo ở trong chuồng, dài chừng 0,5 hoặc 1,0m, rộng 6-7cm, cao 5-6cm. Máng này làm nhỏ và thấp để cho chim có thể ăn được thoải mái đồ ăn, uống bên trong.

Cách chăm sóc cút mới nở

Việc chăm sóc chim cút mới nở cần phải đúng cách thì mới giúp chúng được lớn nhanh. Trong độ tuổi từ 1 – 25 ngày thì phải úm ngay, úm lồng hoặc nền tùy vào nhà chủ, có sưởi ấm.

Nhiệt độ phù hợp vào tuần 1 khoảng 34-35 độ C, sau thì giảm dần mỗi tuần 3 độ C, tuần thứ 4 thì không cần phải úm nữa. Quá trình úm cũng không nên quá kín, đảm bảo thoáng dễ chịu.

Mật độ úm khoảng 200-250 con/m2 vào tuần 1, sau đó giảm dần đi và tới tuần 4 thì khoảng 50-100 con/m2. Khi chúng càng lớn lên thì cần có không gian rộng hơn nên chủ có thể tách bớt ra để đảm bảo nơi di chuyển, sinh hoạt cho chim.

Cách chăm sóc cút mới nở

Các lưu ý quan trọng khi nuôi chim cút mới nở

Việc nuôi chim cút mới nở rất quan trọng và cũng có một số vấn đề phải chú ý. Bên dưới đây sẽ có nêu rõ cho người nuôi biết để thực hiện cho đúng giúp đàn cút khỏe mạnh: 

  • Khi chim cút mới nở được khoảng 3-5 ngày tuổi thì bạn có thể cân nhắc cho uống men vi sinh tăng cường hệ tiêu hóa giúp chúng phòng bệnh tốt hơn. 
  • Chú ý vấn đề chuồng trại được thoáng mát, sạch sẽ, dọn dẹp thường xuyên, đổ lượng phân thừa hàng ngày
  • Luôn đảm bảo chuồng trại được thông thoáng.
  • Nếu bạn muốn thay đổi thức ăn thì cần đổi từ từ theo thời gian cho chim thích nghi, không gây hiện tượng đau bụng, tiêu chảy
  • Nên đặt lồng hoặc chuồng chim ở nơi yên tĩnh, chúng nhạy cảm với tiếng ồn khiến chim hoảng sợ 
  • Quây chuồng lại cẩn thận tránh chó, mèo, chuột tấn công vào ăn thịt chim cút non mới nở. 
Các lưu ý quan trọng khi nuôi chim cút mới nở

Với thông tin từ bài viết này Runghoangda.com đã giải đáp rõ ràng về thông tin chim cút mới nở ăn gì rồi. Mong rằng bạn nuôi chúng sẽ áp dụng tốt kiến thức để có kinh nghiệm nuôi hiệu quả, chim cút nhanh lớn có thể xuất chuồng để bán được.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.3 / 5. Tổng lượt vote: 3

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây