Chim Cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở?

- Quảng Cáo -

Chim Cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở? Có nên sử dụng máy ấp trứng bán ngoài thị trường hay không? Với những người nuôi chim cảnh sẽ quan tâm tới vấn đề này để có thể chăm sóc một cách tốt nhất cho trứng nở được an toàn. Trong bài viết bên dưới đây Runghoangda.com sẽ cung cấp chi tiết thông tin về vấn đề này. 

Chia sẻ về cách nuôi chim Cu sinh sản

Vào thời kỳ sinh sản thì việc chim Cu gáy làm sao để khỏe mạnh và phát triển đúng quy luật tự nhiên luôn quan trọng. Giống chim này dễ nuôi, không có gì quá phức tạp khiến cho các bạn quá lo nhưng nếu để chúng không nhạy cảm, đẻ trứng nhiều, an toàn nở ra con cũng cần lưu ý một số vấn đề nhỏ.

Cách làm chuồng cho chim sinh sản

Muốn cho chim bố và mẹ có thể thoải mái kết hợp rồi giao phối, chăm sóc con non trong giai đoạn ấp trứng tới khi nở thì nhất định không thể quên việc làm chuồng chắc chắn. Chú ý về độ rộng rãi, độ cao để có thể đủ sức chứa được chim trưởng thành và trứng. 

Chim Cu khá nhạy cảm nên khi làm chuồng cho chúng chút sự riêng tư, yên tĩnh, hạn chế việc cho người lạ vào liên tục hoặc ở xung quanh quá ồn. Chuột, mèo và các loài động vật khác cũng hay nhăm nhe ăn thịt chim và trứng cho nên phải bao quanh chuồng cẩn thận để không có sự xâm nhập vào bên trong. Đồng thời nên để cao hoặc cách mặt đất ít nhất 1 thước cho chuồng yên tĩnh. 

Tổ hoặc chuồng cho chim thì tốt nhất là càng cao thì Cu gáy càng thích, chúng lanh lợi, tâm lý tốt, hot nhiều, sinh sản thuận lợi hơn. Cũng không lo lắng những loài động vật bên dưới dễ dàng vồ vào lồng khiến chim đang thời kỳ sinh sản bị hoảng, ảnh hưởng tâm lý dẫn tới vô sinh không hề tốt.

Chim Cu gáy vào thời kỳ bắt cặp

Chuẩn bị thức ăn cho chim Cu gáy

Vào thời kỳ sinh sản thì chim cần được bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh, lớn và nuôi dưỡng các cơ quan bên trong tốt, tăng đề kháng. Một số thức ăn giàu dinh dưỡng như thóc, vừng, lạc, hạt cải ngọt, hạt kê. Cỏ thái cũng là thực phẩm giàu đường, omega, canxi, protein,…

Nước cũng rất cần thiết cho chim nên bạn hãy đặt sẵn bát nước ở bên trong để khiến chúng được uống đầy đủ mỗi ngày. Hàng ngày cũng cần thay nước và vệ sinh dụng cụ cho ăn uống sạch sẽ.

Chim Cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở?

Vậy chim Cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở? Khi vào thời kỳ sinh sản bắt cặp thành công, thời gian giao phối thường từ 5-7 ngày thì chim cái mang thai, bắt đầu để và đi vào quá trình ấp trứng. Chim mái và trống thực hiện nhiệm vụ thay phiên nhau ấp trứng trong vòng 15 ngày thì từ trứng nở thành chim non thành công. 

Cu gáy là giống chim thường chỉ đẻ 2 quả trứng cho mỗi lứa, mỗi trứng sẽ để cách nhau 2 ngày. Khi đẻ xong thì 2 trứng sẽ được ấp một cách cẩn thận bởi chim bố và mẹ. Thời gian ấp được nêu là khoảng 15 ngày tuy nhiên nếu như điều kiện môi trường, nơi đang sinh sống, nhiệt độ quá lạnh hoặc nóng thì thời gian nở có thể bị ảnh hưởng.

Chưa kể nhiều trứng bị hỏng trong quá trình ấp nên không nở ra chim non. Điều này người nuôi cũng cần xác định trước để có thể áp dụng đúng kỹ thuật, cẩn thận và nếu hỏng thì cần loại bỏ trứng ra khỏi lồng.

Xem thêm: Chim Cút ăn gì?

Cu gáy ấp trứng khoảng 15 ngày thì nở

Có nên chọn máy để ấp trứng?

Một trong số những thắc mắc mà nhiều người đặt ra là có nên chọn máy ấp trứng hay không khi thị trường bán ra nhiều. Việc dùng máy ấp thì phải dùng trứng giả có trọng lượng, kích thước giống trứng thật cho vào trong tổ cho bố mẹ ấp rồi lấy trứng thật ra khỏi ổ.

Khi chim Cu gáy non nở ra từ trứng được ấp trong máy thành công thì bạn sẽ ghép vào trong ổ tiếp tục cho bố mẹ nuôi nấng. Tuy nhiên nhiều người xác định trên thực tế rằng nếu chim bố mẹ không nhận con từ bên ngoài thì khả năng khiến chúng khó sống sót và được quan tâm để ổn định phát triển.

Ấp trứng bằng máy rồi đưa trứng giả vào tổ chim mẹ không nhận

Một điều quan trọng là khi lấy trứng giả vào ổ ấp thì bạn phải tìm đúng địa chỉ bán uy tín để có được những quả chất lượng, giống thật. Đưa vào chim bố mẹ ấp thì mới giúp bố mẹ có thói quen chăm sóc con từ khi còn trong trứng. Nhiều trường hợp đưa trứng giả vào mà chim bố mẹ nhận ra không chịu ấp, phản kháng. Cho nên đưa trứng đã nở thành công trong máy thành con non vào trong ổ cũng không ổn. 

Tốt nhất vẫn nên để cho chim bố mẹ ấp trứng thành con sẽ có tỉ lệ thành công cao, bố mẹ chăm chút chim non cẩn thận. Còn trường hợp buộc dùng máy ấp khi không còn chim bố mẹ nữa hoặc vấn đề khác bất khả kháng.

Nên để chim bố mẹ tự ấp và chăm chim non

Thông tin trên bài viết này đã tổng hợp để giải đáp câu hỏi chim Cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở cho mọi người cùng biết. Trong khoảng thời gian này nếu tạo điều kiện tốt hoặc chăm sóc cẩn thận sẽ có tỷ lệ thành công cao.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 2

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây