Chim Đỗ Quyên là chim gì? Giá bao nhiêu? Nuôi được không?

- Quảng Cáo -

Chim Đỗ Quyên một cái tên nghe rất giống với loài hoa Đỗ Quyên rất phổ biến và được yêu thích hiện nay. Ngoài cái tên khá quen thuộc, thì rất nhiều người còn chưa biết rõ tới loài chim này và đang thắc mắc không biết chúng là chim gì? Giá bao nhiêu? Nuôi được không? Và để giải đáp được thắc mắc trên, thì mời các bạn cùng Runghoangda.com cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về loài chim này!!!

1. Giới thiệu về loài chim Đỗ Quyên

Hiện nay, nhiều người còn cho rằng, loài chim này chính là chim Tu Hú khá phổ biến và thường xuất hiện ở các vùng nông thôn, sông hồ ở nước ta. Vậy có phải thật sự như vậy không? Thì những thông tin sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả.

1.1. Chim Đỗ Quyên là chim gì?

Nếu bạn vẫn đang nghĩ rằng, chim Đỗ Quyên là chim Tu Hú thì đây là một suy nghĩ không chính xác. Bởi theo như chúng tôi tìm hiểu thì loài chim này được xác định với nhiều dựa vào địa danh và mỗi nơi sẽ gọi loài chim này bằng một cái tên khác. Cụ thể:

+ Ở Việt Nam chúng ta, loài loài chim này chính là một trong những loài chim Cuốc khá phổ biến hiện nay. Chúng là một trong những loại gà nước. Và mỗi vùng miền, mỗi quốc gia lại đặt cho chúng một cái tên khác nhau như gà nước Ấn Độ hay gà nước mỏ dài.
+ Còn ở Trung Quốc thì chúng lại được cho rằng thuộc họ Cu Cu, tuy nhiên đây là một nhận định từ thời xa xưa và kinh nghiệm chưa vững chắc. Còn ngày nay loài chim này ở Trung Quốc được xác định là một loại gà nước và cụ thể hơn là thuộc loài chim Cuốc.

Như vậy, chim Đỗ Quyên chính là một loài gà nước hay còn được gọi là Cuốc có tên khoa học là Amaurornis phoenicurus chinensis, chứ không phải là chim Tu Hú như nhiều người vẫn nghĩ hiện nay. Như vậy, qua thông tin trên ắt hẳn nhiều người đã biết được tên gọi thật của loài chim này rồi nhỉ.

Chim Đỗ Quyên

>>> Xem thêm: Chim oanh cổ đỏ

1.2. Đặc điểm ngoại hình của chim Đỗ Quyên

Nhiều người thắc mắc ko biết vì sao chúng lại có tên là Cuốc, thì đơn giản là chúng thường hay kêu “Cuốc – Cuốc – Cuốc” khi gọi đồng loại hoặc gọi bạn tình trong mùa sinh sản. Loài chim này có kích thước khá thon gọn.

+ Chúng sở hữu một chiếc mỏ khá dài, nhọn giúp quá trình tìm kiếm, săn mồi dưới nước dễ dàng hơn.
+ Loài chim này có một bộ lông khá mượt và thông thường sẽ có màu nâu sậm. Tuy nhiên, ở phần quanh mắt kéo dài xuống cổ, bụng sẽ có màu trắng khá nổi bật. Còn phần lông ở hậu môn thường có màu nâu ngạch.
+ Mắt của loài Đỗ Quyên khá to, có màu nâu đỏ và có hinh ovan.
+ Cùng với đó lông đuôi của chúng khá ngắn, nhưng cặp chân của chúng lại khá dài, có màu vàng nhạt. Đôi chân dài giúp cho quá trình di chuyển trong bùn lầy, nước của loài chim này dễ dàng hơn.
+ Có một điều đặc biệt, là loài chim này có cánh khá nắng, yếu và chúng không thể bay xa cũng như bay lâu. Chúng chỉ bay được một đoạn ngắn rồi lại sà xuống và di chuyển nhanh chóng bằng đôi chân dài của mình. Chúng thường đậu trên những cành cây thấp để ngủ qua đêm.

https://runghoangda.com/vet-nguc-hong/

1.3. Môi trường sống của chim Đỗ Quyên

Là một loài chim không thể bay cao và xa, nên chúng thường lựa chọn những bụi rậm nơi có nhiều nước, đầm lầy để sinh sống và sinh sản. Bởi đây là những vùng cung cấp cho chúng lượng thức ăn dồi dào cũng như giúp chúng dễ dàng thoát khỏi những kẻ săn mồi.

Hiện nay, loài chim này được tìm thấy với số lượng lớn ở các khu vực như Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam. Ngoài tự nhiên, số lượng chim này ngày càng bị suy giảm, do quá trình săn bắt động vật hoang dã diễn ra rất phức tạp. Cùng với đó là môi trường sống của chúng ngày càng bị thu hẹp, dẫn tới tình trạng số lượng loài chim này bị giảm sút.

1.4. Tập tính sinh sản

Chim Đỗ Quyên hay chim Cuốc được biết đến là một loài chim có tiếng kêu rất to và cao. Đặc biệt theo sự tích kể lại, thì mỗi khi chúng kêu to, kêu dài thì một là trong thời gian sinh sản, tìm bạn tình hoặc là do chúng đang bị thất tình. Chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra loài chim này kêu vì thất tình, nhưng do tiếng kêu ai oán khiến nhiều người cho rằng chúng đang bị thất tình. Và sự tích này vẫn đang được truyền miệng tới tận ngày nay, đặc biệt là tại các vùng quê, nơi có số lượng nhiều chim Cuốc sinh sống.

Chúng thường sẽ thay đổi tiếng kêu của mình khi bước vào mùa sinh sản, từ “Cuốc – Cuốc – Cuốc” thành “Cu loa – Cu loa – Cu loa”. Đây là một trong những phương pháp giúp chúng kêu gọi và tìm kiếm bạn tình để thực hiện quá trình giao phối và sinh sản. Mùa sinh sản của loài chim này bắt đầu từ tháng 4 dương lịch hằng năm. Bởi đây là thời điểm mà các cánh đồng lúa đã vừa thu hoạch xong, khiến lượng thức ăn vô cùng dồi dào.

Vào mỗi mùa sinh sản con mái sẽ đẻ từ 7-9 trứng, tổ của chúng thường ở dưới đất, trong các bụi rậm. Sau khi đẻ thì trứng sẽ được chi mẹ ấp và sẽ nở trong khoảng 2-3 tuần là trứng sẽ nở. Và con non sẽ được chim bố mẹ chăm sóc từ khoảng 1.5-2 tháng là mọc đủ lông đủ cánh và bắt đầu cuộc sống tự lập của mình.

https://runghoangda.com/vet-nguc-hong/

2. Chim Đỗ Quyên có nuôi được không? Nuôi như thế nào?

Hiện nay, có nhiều người thắc mắc không biết loài chim này có nuôi được không? Và nuôi như thế nào? Thì câu trả lời của chúng tôi là Có và quá trình nuôi tương tự như bạn nuôi gà hiện nay. Tuy nhiên nuôi chim Cuốc cần phải bỏ khá nhiều thời gian ra để chăm sóc, như vậy mới giúp chúng phát triển nhanh chóng và ổn định được.

Dưới đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi chia sẻ, có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và nuôi loài chim này. Cụ thể:

2.1. Cách chọn giống chim

Chim Đỗ Quyên hay Cuốc là một loài chim thuộc họ gà nước, thế nên về cơ bản thì tập tính hay môi trường sống của chúng cũng tương đồng với loài gà ta hiện nay. Do đó, bạn có thể lựa chọn chim bổi, chim trưởng thành để nuôi cũng được. Còn tốt nhất thì bạn nên tìm đến các trại giống để tìm mua những chú chim non mới nở được khoảng 1 tuần – 10 ngày để nuôi. Nuôi chim non thì thường khá vất vả hơn, nhưng loài chim này khá khoẻ, sức đề kháng tốt nên cũng không có quá nhiều rủi ro.

https://runghoangda.com/vet-nguc-hong/

2.2. Chuồng nuôi chim

Chim Đỗ Quyên không phải là một loài chim cảnh hay nuôi để hót. Mà loài chim này thường được nuôi với số lượng lớn để lấy thịt và gia tăng kinh tế gia đình. Thế nên thường khi nuôi, họ sẽ nuôi với số lượng lớn, do đó chuồng nuôi cần phải có một diện tích khá lớn.

Bạn nên sử dụng các loại lưới bằng thép hoặc dây dù có lỗ nhỏ, sau đó quanh lại một vùng rộng để làm chỗ nuôi chim. Nên lựa chọn những chỗ có nhiều cây cối, sạch sẽ và thoáng mát để làm chuồng cho chim. Trong khu vực quanh, bạn nên dựng thêm các chuồng trại kiểu giống như chuồng cho gà, để chim có thể ngủ vào buổi tối hoặc ẩn náu khi trời mua. Trong chuồng nên có đầy đủ nước sạch, để chim có thể uống và tắm mát.

2.3. Chim Đỗ Quyên ăn gì?

Ngoài tự nhiên, loài chim này sinh sống ở các vùng đầm lầy, sông hồ và cả ngoài cánh đồng. Do đó thức ăn của Chim Đỗ Quyên là côn trùng, sâu bọ, tôm cá, cào cào, ếch, nhái… Và chúng còn có thể ăn các loại hạt như lúa, đậu, ngô, lạc…

Còn trong môi trường nuôi nhốt, thì bạn có thể cho chúng ăn thêm nhiều loại thức ăn khác nhau như cám chim, cám tổng hợp, cá con, tôm, cá băm… Ngoài ra bạn có thể cho chúng ăn thêm các loại rau, rau muống, rau mồng tơi… Nếu nuôi chim non, thì thời gian đầu thức ăn của chim thường phải băm nhỏ giúp chim dễ ăn và dễ tiêu hoá.

Bạn có thể xem thêm các loại thức ăn tổng hợp cho loài chim này tại đây: https://c.lazada.vn/t/c.0lB6Xy

2.4. Chăm sóc chim Đỗ Quyên

Việc nuôi loài chim này cũng không khó và không cần quá nhiều kỹ thuật. Ngoài cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho chim. Thì bạn cần vệ sinh chuồng trại định kỳ, tiến hành khử khuẩn, thay nước sạch thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn thêm các loại men tiêu hoá, giúp chúng tiêu hoá tốt và phát triển ổn định.

Ngoài ra, để kỹ hơn thì bạn có thể chích ngừa các loại vacxin chống cúm gia cầm cho chúng.

https://runghoangda.com/vet-nguc-hong/

3. Chim Đỗ Quyên bao nhiêu tiền 1 con?

Ở nông thôn thì loài chim này còn được xem là một loài gà nước và người dân hay làm bẫy để bắt chúng về làm thức ăn hay bán lấy tiền. Mức giá của một con chim Đỗ Quyên ngoài tự nhiên dao động từ khoảng 100.000 – 500.000 vnđ/con tuỳ theo kích thước và cân nặng. Còn đối với chim con khoảng 1 tuần tuổi có mức giá khoảng 100.000 – 150.000 vnđ/con.

Còn đối với chim thương phẩm, được nuôi từ các trong trại chim để lấy thịt, thì mức giá cũng đang ở mức khá cao, dao động từ khoảng 300.000 – 450.000 vnđ/kg. Chim thương phẩm thường có mức giá khá cao, bởi thịt loài chim này rất ngon, bổ dưỡng và được rất nhiều người yêu thích.

https://runghoangda.com/vet-nguc-hong/

4. Mua chim Đỗ Quyên ở đâu?

Hiện nay, tại một số địa phương thì việc bẫy loài chim này dần trở nên khá quen thuộc và là công việc chính của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho số lượng chim này trong tự nhiên suy giảm nghiêm trọng.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua loài chim này, thì tốt nhất bạn nên đến các trại chim, trại chăn nuôi hoặc các diễn đàn rao vặt, mua bán trên internet hoặc trên facebook. Trên đây bạn dễ dàng tìm mua và còn được giao tới tận nhà một cách nhanh chóng và tiện lợi.

https://runghoangda.com/vet-nguc-hong/

>>> Xem thêm: Vẹt ngực hồng

5. Chim Đỗ Quyên làm món gì ngon?

Thịt loài chim này hiện nay có thể chế biến thành nhiều món ngon và hấp dẫn. Đặc biệt đối với dân nhậu thì thịt của loài chim này là một ngón rất được ưa chuộng. Dưới đây là một số món được chế biến mà bạn có thể tham khảo.

5.1 Chim Đỗ Quyên nướng

Món chim nướng chính là món được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là người thích ăn nhậu. Theo quan niệm dân gian thì đây còn là món có khả năng điều trị chứng còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ em vô cùng hiệu quả. Cùng với đó, cách nướng Đỗ Quyên cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần làm sạch thịt chim, thêm gia vị và tẩm ướp khoảng 10-15 phút. Sau đó đem nướng trên than hồng là bạn đã có ngay một món ngon và hấp dẫn rồi.

5.2. Chim Đỗ Quyên quay

Món chim quay cũng là một món ăn được nhiều người ưa chuộng và đáng để các bạn cùng thưởng thức. Đây là món ăn vô cùng dễ làm nhưng lại rất thơm ngon. Bạn có thể quay chim bằng lò nướng hoặc quay trên than hồng đều được.

5.3. Chim Đỗ Quyên xào xả ớt

Đây có lẽ là một món khoái khẩu của nhiều chị em, món ăn này rất phù hợp với việc ăn kèm với cơm. Cùng với đó là việc thực hiện cũng không quá cầu kỳ và mất nhiều thời gian.

6. Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà Runghoangda.com chia sẻ trên đây, đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc Chim Đỗ Quyên là chim gì? Giá bao nhiêu? Nuôi được không? một cách chi tiết và chính xác nhất. Cũng như giúp bạn biết thêm về cái tên mới của một loài chim khá quen thuộc đối với những vùng nông thôn hiện nay. Và nếu có đóng góp cho bài viết, bạn vui lòng để lại sau phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.4 / 5. Tổng lượt vote: 7

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây