Free Porn
xbporn

Chim Bói cá ăn gì? Sống ở đâu? Săn mồi thế nào? Nuôi được không?

- Quảng Cáo -

Chim bói cá là một loài sát thủ săn mồi điêu luyện đối với các loài cá nhỏ sống ở ven biển và bờ sông. Loài chim này có kích thước khá nhỏ, tuy nhiên, tốc độ và sự nhạy bén của nó khó có loài chim nào sánh bằng. Và bài viết sau đây của Rừng Hoang Dã sẽ giúp bạn biết rõ hơn về Chim Bói cá ăn gì? Sống ở đâu? Săn mồi thế nào? Nuôi được không? một cách chi tiết nhất nhé.

1. Chim Bói cá là chim gì?

Chim Bói cá thuộc họ Bói cá, có tên khoa học là Alcedinidae và bao gồm khoảng 90-100 chi và hơn 200 loài chim bản địa của các khu vực nhiệt đới và ôn đới trên khắp thế giới.

Chim bói cá là một trong những loài chim hoang dã có khả năng săn mồi vô cùng điêu luyện và hiệu quả cao. Chúng có bộ lông xanh biếc tuyệt đẹp, mỏ dài và nhọn là vũ khí đặc biệt giúp chúng săn mồi chính xác hơn. 

Khi sống ngoài tự nhiên, dù là nước trong hay đục, con mồi không thể tránh khỏi ánh mắt tinh tường của bói cá. Chúng lao xuống với tốc độ nhanh như chớp và tóm gọn con mồi trong mỏ của mình. Chính vì đặc tính này mà chúng được gọi là Chim bói cá. Chúng thường xây tổ trong các hang đất hoặc các hốc cây, cũng có khi xây tổ ở rặng tre hay bụi rậm nhưng thấp. Loài chim này thường được tìm thấy tại các bờ biển hoặc ven sông, nơi có nhiều tôm cá sinh sống.

Chim Bói cá là chim gì?

2. Nguồn gốc của chim Bói cá

Chim bói cá có nguồn gốc từ châu Á và chủ yếu được tìm thấy ở các khu vực ven biển, đồng bằng sông nước và khu rừng nhiệt đới của khu vực này. Chúng được tìm thấy phổ biến ở các nước như Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Philippines, Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan… 

Ngoài ra, chim bói cá cũng được tìm thấy ở một số khu vực khác trên thế giới, nhưng số lượng không nhiều. Chim bói cá được xếp vào họ chim ăn thịt và là một trong những loài chim săn mồi điêu luyện nhất trong tự nhiên.

XEM THÊM: chim rẻ quạt ăn gì

3. Đặc điểm của chim Bói cá

Chim bói cá là một loài chim nhỏ, với chiều dài cơ thể dao động từ 10 – 45cm và cân nặng từ 10.5 – 355gram. Kích thước của chúng còn phụ thuộc vào từng loài và phân họ của chúng. 

+ Chim mái thường nhỏ hơn và nhẹ hơn so với chim trống. 

+ Chim bói cá có tỷ lệ cơ thể cân đối, với phần đầu tròn và rất cứng. 

+ Đặc trưng nổi bật nhất phần dầu của chúng chính là chiếc mỏ dài, to và có màu đen nhánh hoặc đỏ cam, giúp chim dễ dàng bắt cá, tôm trong nước. 

+ Cổ của chim ngắn, ngực nở, bụng to và lưng hơi cong, trong khi phần thân lại khá tròn. 

+ Đôi chân nhỏ nhưng móng vuốt lại vô cùng chắc và sắc nhọn. 

+ Đuôi của chim khá to và cân đối so với thân hình.

Chim bói cá có lớp lông bao phủ toàn thân gồm hai lớp. Lớp lông đầu, ngực và cổ cùng với lớp bên trong trên lưng được tạo thành bởi lông vũ mềm. Trong khi đó lông lưng, đuôi và cánh cứng và rất bóng. Bộ lông của chúng có rất nhiều màu sắc, kết hợp giữa các mảng màu như xanh ngọc – nâu đất, đỏ – trắng, xanh nước biển – trắng – cam nâu, đen – trắng, vàng – đen – đỏ….

Khi chim Bói cá con mới nở, cơ thể của chúng được phủ bởi lớp lông tơ màu nâu và lưng hơi có màu xám xanh. Chúng không thể hót nhưng khi bay lại phát ra âm thanh để nhận biết loài.

Chim bói cá thường đậu trên cây cao để quan sát con mồi dưới nước. Khi đã tìm thấy con mồi, chúng sẽ phi xuống dưới nước để bắt trọn con mồi.

Đặc điểm của chim Bói cá

4. Chim Bói cá sinh sản thế nào?

Chim Bói cá là loài chim đẻ trứng. Khi đến mùa sinh sản, chim trống và chim mái sẽ ghép đôi, tiến hành giao phối và chúng sẽ xây tổ trên cây hoặc bờ đất gần bờ nước. 

Mỗi mùa sinh sản, con mái thường đẻ từ 2 – 5 trứng, trứng thường có màu trắng, có kích thước khoảng 2 – 2,5cm. Sau khi đẻ trứng, chim mẹ sẽ ấp trứng trong vòng 14 đến 18 ngày và chim bố sẽ tìm kiếm thức ăn cũng như bảo vệ tổ. 

Khi trứng nở, chim non sẽ được nuôi dưỡng bởi cả chim mẹ và chim bố. Sau khoảng 15 – 20 ngày thì chim con sẽ học cách bay và săn mồi từ cha mẹ của chúng. Chim bói cá trưởng thành sẽ có khả năng sinh sản sau khoảng 1 – 2 năm và có thể sinh sản từ 2 đến 3 lứa trứng trong năm.

NÊN ĐỌC: chim dẽ giun

 5. Chim Bói cá ăn gì?

Chim Bói cá là loài chim ăn thịt và thức ăn chủ yếu của Bói cá là các loài cá, tôm, ếch, ốc, cua, gián và các loài động vật thủy sinh khác ở dưới nước. 

Chúng thường săn mồi bằng cách ngồi trên những cành cây gần bờ nước hoặc trên bờ đất và theo dõi các con mồi dưới mặt nước. Khi tìm thấy mồi, chúng sẽ hạ cánh xuống và sử dụng chiếc mỏ dài để bắt cá hoặc các loài động vật khác từ mặt nước. Ngoài ra, chim bói cá cũng có thể ăn các loài côn trùng và chim non.

Chim Bói cá ăn gì?

6. Chim Bói cá có những loại nào?

Bói cá là loài chim khá phổ biến và được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, đối với phân loại chi tiết của loài chim Bói cá, có thể được phân thành nhiều phân họ và các chi khác nhau dựa trên đặc điểm về hình thái, di truyền và hành vi.

Một số phân họ của họ chim bói cá bao gồm:

+ Daceloninae: bao gồm các chi Dacelo, Ceyx, Melidora.

+ Halcyoninae: bao gồm các chi Halcyon, Tanysiptera, Sauropatis.

+ Cerylinae: bao gồm chi Ceryle.

+ Alcedininae: bao gồm các chi Alcedo, Megaceryle, Chloroceryle, Corythornis.

Các chi của loài chim bói cá này có thể được phân biệt với nhau dựa trên màu sắc, kích thước và đặc điểm sinh học. Và dưới đây là một vài loài Bói cá phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

6.1. Bói cá sả mỏ rộng

Bói cá sả mỏ rộng có tên khoa học là Halcyon capensis và là một loài chim nước thuộc họ Bói cá. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực nước ngọt, như các vùng đầm lầy, hồ và sông chảy chậm từ Nam Mỹ đến phía bắc Argentina và Uruguay. Còn ở Việt Nam chúng được tìm thấy nhiều ở các tỉnh thành như: Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam…

Bói cá sả mỏ rộng có chiều dài khoảng 50 – 55cm và cân nặng từ 750 – 1.100g. Chúng có mỏ rộng và màu đỏ, chân xám và lông có màu sắc phong phú, thường là màu xanh ngọc trên lưng và màu vàng chanh hoặc trắng trên bụng. Mặt trên đầu của chúng có màu nâu nhạt hoặc đỏ và chúng có một sọc màu trắng ở phía sau mắt.

Bói cá sả mỏ rộng là loài chim đặc trưng của khu vực nước ngọt và thường được tìm thấy theo đàn. Chúng ăn chủ yếu các loại động vật sống trong nước như cá, ếch, tôm, cua và các loại côn trùng khác.

ĐỌC THÊM: chim mắt xéo

6.2. Bói cá bồng chanh đỏ

Bồng chanh đỏ hay còn gọi là chim Bồng chanh mỏ dày, có tên khoa học là Ceyx erithacus. Điểm đặc trưng của giống chim này là chúng chỉ ăn côn trùng. 

Chim Bói cá Bồng chanh đỏ thường sống ở các khu rừng nằm trên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Bộ lông của chúng rất đẹp, với đầu có sắc màu cam, hồng và xanh dương – Má, ngực và bụng của chúng được phủ lông màu vàng chanh – Trong khi lông cổ có màu trắng tinh. Lông lưng của chim Bồng chanh đỏ là sự pha trộn giữa màu hồng, xanh dương, trắng và vàng cam. Đôi cánh của chúng có màu đen chắc khỏe và có đốm xanh dương.

6.3. Bói cá lớn

Chim bói cá lớn có tên khoa học là Ceryle lugubris. Dù lông không có màu sắc đặc biệt, tuy nhiên chúng có chiếc mào đầu to, cao và đẹp mắt.

Màu lông chủ yếu của chúng là đen và trắng. Loài chim này sống chủ yếu tại các bờ sông và hang đá và được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam.

7. Chim Bói cá săn mồi thế nào?

Chim Bói cá là một loài chim săn mồi vô cùng chuyên nghiệp và điêu luyện. Chúng thường săn chủ yếu là các loài cá, tôm, cua hay động vật thủy sinh khác, bằng cách bay trên không trung và chúi xuống mặt nước với tốc độ cao để bắt mồi.

Khi bắt mồi, chim Bói cá sẽ dùng mỏ sắc nhọn và chân giữ chặt con mồi, sau đó ném nó lên trên và nuốt chửng hoặc chúng cũng có thể đem con mồi lên cành cây, đập con mồi vào cành cây rồi mới nuốt. Loài chim này có khá nhiều chiêu thức bất ngờ để bắt mồi, ví dụ như bịt mắt bằng cánh khi đang bay và lao thẳng xuống mặt nước.

Chim bói cá còn có thể dùng mỏ mạnh để đục vào các tổ ong, tìm kiếm thức ăn trong các hốc đá, hoặc tìm thức ăn bằng cách đào lên một số loài động vật nhỏ trong đất hoặc nước vô cùng hiệu quả.

Chim Bói cá săn mồi thế nào?

NÊN ĐỌC: chim diều hâu

8. Chim Bói cá có nuôi được không?

Chim Bói cá được yêu thích vì hình dáng tròn trịa và màu lông rực rỡ của chúng. Tuy nhiên, do là loài chim săn mồi nên rất khó để thuần hóa được chúng. Cùng với đó là giá bán của chúng trên thị trường khá cao nếu đã được thuần hóa thành công. 

Tuy nhiên, hiện nay hầu như chưa ai có thể thuần hóa được loài chim này khi bắt từ thiên nhiên về, chỉ có thể thuần hóa được những chú chim non vừa mới nở. Tuy nhiên, dù mới nở thì chim Bói cá cũng không giống như các loài chim khác và chúng cũng không hót được nên rất ít người có thể kiên trì để thuần hóa hoặc nuôi chúng. Vì vậy, hiện tại chưa có cách nuôi chim Bói cá nào được chia sẻ trong cộng đồng yêu chim.

Và để có thể tìm được một ổ chim Bói cá đang sinh sản đòi hỏi nhiều công sức. Vào mùa sinh sản, bạn phải quan sát chúng bay về đâu rồi lần theo đến ổ, điều này khiến nhiều người bỏ cuộc trong quá trình nuôi chim bói cá. 

Với tất cả những yếu tố trên, chim Bói cá không phải là loài chim thích hợp để thuần hóa và nuôi làm chim cảnh.

Chim Bói cá có nuôi được không?

9. Bẫy chim Bói cá như thế nào?

Có rất nhiều loại chim bói cá ở Việt Nam, nhưng hôm nay chúng tôi chủ yếu chia sẻ đến các bạn cách bẫy hai loại là chim bói cá lớn và chim bói cá nhỏ.

Đối với việc bẫy loài chim Bói cá nhỏ, thì thường chúng thường đậu trên cành cây gần mặt nước, đặc biệt là những nhánh cây không còn lá hoặc những cây khô đã chết nằm sát mặt nước để quan sát và săn mồi thuận tiện. Vì vậy, chúng ta có thể bôi một lớp keo bẫy chim Sẻ lên những cành cây mà chúng thường đậu và buộc một quả chuông nhỏ để báo hiệu khi chim đã dính bẫy. Sau đó, chúng ta có thể chạy ra bắt chim để không làm chúng rụng lông hoặc vuột mất.

Còn để bẫy chim bói cá lớn, chúng ta có thể sử dụng phương pháp sau đây khác như sau:

+ Đầu tiên bạn cần tìm một bãi cỏ nơi có có nhiều chú Bói cá lớn hay bay qua để kiếm mồi.

+ Sau đó sử dụng cuốc để xới đất và làm sạch cỏ trong một vùng khoảng 2 – 3 ngang tay theo hình tròn. 

+ Tiếp theo, chúng ta bôi keo lên các nan tre đã vót sẵn và cấm quanh vùng đất trống vừa xới đó. 

+ Bạn cần chuẩn bị mồi, đó là một con dế còn sống, bạn dùng dây nhỏ buộc con dế và cố định chúng ở giữa vùng đất mới xới và dưới những thanh nan tre có dính keo. 

+ Khi chúng phát hiện con mồi đang di chuyển ở dưới mặt đất, cụ thể là trong vùng đất bạn đã xới, chúng sẽ phi xuống để bắt con mồi. 

+ Lúc đó, chân của chúng có thể dính vào các nan tre mà chúng ta bôi keo trên đó và chúng sẽ không thể thoát ra được.

Đây là 2 cách bẫy chim Bói cá khá phổ biến mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn, nếu còn biết thêm cách khác hãy đóng góp cho chúng tôi nhé.

10. Lời kết

Như vậy, trên đây Rừng Hoang Dã đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan tới loài chim Bói cá và cũng như giúp bạn giải đáp được thắc mắc như Chim Bói cá ăn gì? Sống ở đâu? Săn mồi thế nào? Nuôi được không? một cách chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức liên quan tới loài Bói cá nhé.

Nếu còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết, vui lòng để lại phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.4 / 5. Tổng lượt vote: 7

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây