Chim Gõ Kiến ăn gì? Sinh sản ra sao? Sống ở đâu? Nuôi thế nào?

- Quảng Cáo -

Gõ kiến có lẽ là một trong những giống chim sở hữu những đặc điểm nổi bật và khác biệt nhất trong thế giới loài chim hiện nay. Và nếu bạn muốn biết thêm những thông tin cụ thể về chúng, có thể tham khảo ngay bài viết sau đây của Runghoangda.com. Bởi qua bài viết này bạn sẽ biết được Chim Gõ Kiến ăn gì? Sinh sản ra sao? Sống ở đâu và tập tính thế nào? Mời các bạn cung theo dõi.

1. Vài nét về loài Gõ Kiến

Để hiểu hơn về loài chim này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết các đặc điểm của chúng như: Nguồn gốc, đặc điểm, tập tính, khả năng sinh sản, săn mồi, thức ăn… Cụ thể:

1.1. Chim Gõ Kiến là chim gì?

Gõ kiến hay họ Bộ Gõ Kiến có tên khoa học là Picidae và tiếng Anh là Woodpecker, trong họ của chúng được phân chia thành hơn 200 loài khác nhau và được xếp trong 30 chi, hiện nay chúng phân bố hầu như tất cả các khu vực trên thế giới. Loài chim này được tìm thấy với số lượng lớn tại những cánh rừng rậm rạp, nhiều cây cối, tuy nhiên vẫn có một số loài thích sống trên các đồi núi, nhiều đá hoặc có thể sống trên sa mạc.

Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay cũng có một số loài chim khác trong bộ Gõ Kiến có quan hệ gần gũi với loài chim đặc biệt này bao gồm: Bucconidae, Indicatoridae, Galbulidae, Ramphastidae… Ở Việt Nam hiện nay, loài chim này cũng được tìm thấy tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên số lượng của chúng không nhiều và đang có nguy cơ bị suy giảm bởi môi trường sống của chúng ngày càng bị thu hẹp, bởi sự tác động của con người lên tự nhiên.

Chim Gõ Kiến ăn gì

Xem thêm: Chim Đa Đa ăn gì

1.2. Nguồn gốc của chim Gõ Kiến

Loài Gõ Kiến được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1820 bởi nhà động vật học Leach. Và đến hiện nay thì loài chim này đã phân bố tại hầu như các khu vực trên thế giới, ngoại trừ Australia, Madagascar, New Zealand và rất ít thấy chúng xuất hiện ở vùng cực.

Như chúng tôi đã chia sẻ trên, thì hiện nay có hơn 200 loài được tìm thấy, được phân bố trong khoảng 30 chi khác nhau. Một số loài phổ biến nhất phải kể đến như: Gõ kiến nhỏ sườn đỏ, Caroliana, Xanh châu u, Picoides Pubescens, Mỏ ngà, Dondrocopos Medius… Ở Việt Nam, thì loài Gõ kiến đầu xanh, đầu đỏ được tìm thấy nhiều và phổ biến nhất.

1.3. Đặc điểm của chim Gõ Kiến

Loài chim này sở hữu một ngoại hình khá đặc biệt, với cơ thể có kích thước trung bình, một con trưởng thành có chiều dài từ 7 – 50cm, tùy theo từng loài và cân nặng từ khoảng 7 – 360gram. Thường thì con đực sẽ có kích thước nổi bật hơn con mái một xíu. Loài chim này sở hữu một cái mỏ thẳng, dài, nhọn, chân khỏe, có móng vuốt giúp chúng di chuyển dễ dàng trên thân cây thẳng đứng. Đặc biệt lông đuôi của chúng rất cứng, giúp giữ vững cơ thể khi chúng đậu trên cây thẳng đứng.

Tùy theo từng loài mà màu lông của chúng sẽ có sự khác nhau, cơ thể có thể được bao phủ bởi một lớp lông màu đen, nâu, sọc rằn… Ngoài ra, lông đầu của chúng thường khá nổi bật, có thể là màu trắng kết hợp với màu đỏ, màu xanh hoặc nhiều màu nổi bật khác.

Loài chim này có thể gõ mỏ của chúng vào bề mặt cứng khoảng 20 lần/giây và một lực gấp hơn 1200 lần so với trọng lực mà không gặp phải một chấn thương nào. Vận tốc gõ và thân cây của loài chim này có thể lên tới 24km/h.

Tuy nhiên, loài chim Gõ Kiến sở hữu những yếu tố đặc biệt, giúp cho chúng có thể liên tục đục vào thân cây mà không gặp phải vấn đề gì. Dưới đấy là những cấu tạo đặc biệt của loài chim này:

  • Mỏ: Mỏ của chúng rất nhọn, thẳng, cứng và rất chắc chắn. Mỏ của chúng giống như một chiếc đục hay một chiếc đinh nhọn để găm sâu vào thân cây. Mỏ của chúng gồm bao lớp, lớp bên ngoài là Rhampho Theca được cấu tạo từ các Protein Keratin; Lớp thứ hai là một khoảng lớp được tạo thành từ các sợi Collagen khoáng; Còn lớp trong cùng được cấu tạo từ xương xốp kết nối hai lớp ngoài lại với nhau.
  • Hộp sọ: Để có thể khắc phục được tình trạng chúng liên tục gõ mạnh mỏ vào thân cây mà không gặp phải các chấn thương hay ảnh hưởng nào, thì hộp sọ của loài chim này được cấu tạo một cách rất đặc biệt. Trong hộp sọ của chúng có rất nhiều những phần xương chịu nén, xương này sẽ nén chặt hộp sọ lại trước khi chúng mổ vào cây. Cùng với đó, các khối cơ dày đặc trong cổ cũng co lại, mí mắt nhắm chặt giúp giải tỏa lực xuống cổ góp phần bảo vệ sọ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khi chúng mổ thì sẽ làm cho hộp sọ của chúng nóng lần, do đó chúng thường nghỉ một thời gian ngắn sau đó sẽ mổ tiếp để hạ nhiệt cho hộp sợ.
  • Não: Bộ phận này của chúng thường khá nhỏ, mịn, có khoang dưới màng cứng hẹp, dịch não tủy ít, não nằm cố định trong hộp sọ cứng giúp không bị tổn thương khi chúng mổ mạnh vào cây.
  • Mí mắt: Mí mắt được cấu tạo hoàn hảo, chúng có thể đóng chặt trong khi chúng mổ để tránh gỗ bắn vào cũng như giữ cứng con người, giúp con người không bị lệch khi chúng mổ vào cây.
  • Lưỡi: Lưỡi của chúng dài và có độ dính rất hoàn hảo, từ đó giúp chúng tìm thấy con mồi ẩn nấp sâu trong các thân cây. Ngoài ra, lưỡi cũng chính là một phần bộ đệm, giúp bảo vệ tốt bão khi chúng mổ vào cây.
Đặc điểm của chim Gõ Kiến

1.4. Tập tính sinh sản của chim Gõ Kiến

Mùa sinh sản của loài chim Gõ Kiến thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch hằng năm. Mỗi màu sinh sản thì con đực và con mái sẽ kết đôi với nhau, tiến hành giao phối và cùng nhau làm tổ. Tập tính kết đôi thì con đực sẽ gõ lên cây rất nhiều, tạo ấn tượng cho con mái. Tổ của loài chim này thường làm tại các hốc cây cao, có sẵn và ấm áp. Khi sinh sản, con mái sẽ đẻ từ 3 – 5 trứng, kích thước trứng khá nhỏ và thường có màu xám xanh.

Chim non sẽ nở sau khoảng thời gian ấp trứng từ 11 – 14 ngày, sau khi nở thì chim non sẽ được chim bố mẹ chăm sóc, tìm kiếm thức ăn và tập bay cho chúng. Sau khoảng từ 18 – 30 ngày thì chim non sẽ mọc đầy đủ lông và bắt đầu tập bay.

1.5. Môi trường sống của chim Gõ Kiến

Loài chim này phân bố hầu hết tại các khu vực trên thế giới, ngoại trừ Australia, Madagascar, New Zealand và vùng cực. Loài chim này hầu hết sinh sống tại các khu vực rừng rậm, khu vực nhiều cây và nhiều lúc thấy chúng sinh sống tại các đồi núi hay trên sa mạc. Tại khu vực sa mạc, thì loài chim này thường lựa chọn các hốc cây xương rồng lớn để làm nơi trú ngụ, nơi tránh nắng nóng vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, với cấu tạo đặc biệt của ngón chân hay bàn chân theo kiểu Zygodactyl. Hai ngón chấn hướng về phía trước và hai ngón hướng về phía sau, giúp cho chúng có thể bám chặt vào thân cây mà không bị rơi xuống.

Môi trường sống của chim Gõ Kiến

Đọc thêm: Chim Bìm Bịp ăn gì

2. Chim Gõ Kiến ăn gì?

Cũng giống như nhiều loài chim khác hiện nay, thì thức ăn của chim Gõ Kiến là côn trùng, sâu, bướm, ấu trùng, bọ cánh cứng, nhện, sâu, kiến, trứng kiến, động vật không xương sống sống dưới các lớp vỏ cây hay bên trong thân cây. Ngoài ra, Gõ Kiến còn có thể ăn thêm các loại trứng chim, chim yến, động vật gặm nhấm, thằn lằn, trái cây, quả và nhựa cây… Nguồn thức ăn của loài chim này ngoài tự nhiên rất đa dạng, đặc biệt là trong những khu rừng rậm, nhiều cây cối.

Quá trình tìm kiếm thức ăn của loài chim này cũng rất hiệu quả. Ban đầu chúng lắng nghe các tiếng động trong thân cây, từ đó xác định vị trí của con mồi sau đó sử dụng cái mỏ nhọn của mình để bắt con mồi. Chúng sẽ dùng mỏ đục một lỗ trên thân cây sau đó dùng chiếc lưỡi dài và dính của mình để thò vào và bắt con mồi rồi thưởng thức.

Chim Gõ Kiến ăn gì?

3. Nuôi chim Gõ Kiến như thế nào?

Hiện nay loài chim này đã được nuôi khá phổ biến, tuy nhiên cần phải có một số kinh nghiệm mới giúp chúng phát triển hiệu quả và ổn định được. Và nếu bạn có nhu cầu nuôi một chú chim loài này để làm cảnh, thì dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo qua. Cụ thể:

3.1. Chọn giống

Khi có nhu cầu nuôi, thì bạn nên đến các địa chỉ bán chim cảnh hoặc các diễn đàn để tìm mua chim. Nên lựa chọn những chú chim lanh lợi, hoạt bát để giúp chúng phát triển ổn định trong quá trình nuôi dưỡng.

Nuôi chim Gõ Kiến như thế nào?

3.2. Chuồng nuôi

Chuồng nuôi chim Gõ Kiến cũng khá đơn giản, bạn có thể lựa chọn loại chuồng bằng kim loại để đảm bảo an toàn. Bởi nếu lựa chọn chuồng bằng tre thì loài chim này có thể sử dụng mỏ để đục gãy những nan tre để thoát ra ngoài. Vì thế, tốt nhất nên sử dụng lồng bằng inox hoặc sắt.

Trong chuồng nuôi cần trang bị đầy đủ các loại máng thức ăn, máng nước uống, khay đựng phân, que đậu cho chim. Ngoài ra nên sử dụng thêm các que găm thức ăn tươi, trái cây.

3.3. Thức ăn

Ngoài tự nhiên thì loài chim này có khẩu phần ăn rất phức tạp và đa dạng. Chúng có thể ăn cả côn trùng, động vật và cả thực vật, quả chín, nhựa cây… Còn trong môi trường nuôi nhốt, thì ngoài những loại thức ăn tươi như sâu quy, kiến, trứng kiến… thì bạn nên tập cho chúng ăn thêm các loại cám chim để giúp chúng phát triển hiệu quả nhất.

Ngoài ra, cần cho chúng ăn thêm các loại thức ăn tươi như cào cào, châu chấu, sâu khô, trứng kiến… Thêm nữa là các loại hạt như hạt cải, hạt đậu phộng xay nhuyễn trộn lòng đỏ trứng, hạt kê…

3.4. Chăm sóc chim Gõ Kiến

Để giúp cho chúng phát triển ổn định nhất, thì quá trình chăm sóc cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần thường xuyên thay nước cho chim uống, dọn dẹp vệ sinh lồng và các máng thức ăn cho chim. Ngoài ra cần phải giữ ấm cho lồng chim, đặc biệt là các vùng miền Trung, miền Bắc vào mùa đông trời thường rất lạnh. Ngoài ra loài chim này rất thích tắm, vì vậy cần cho chúng tắm mát thường xuyên, cùng với đó là tắm nắng.

Mỗi tuần bạn nên cho chúng tăm mát từ 1 – 2 lần và tắm nắng mỗi ngày trong khoảng từ 7 – 9h sáng.

Nuôi chim Gõ Kiến như thế nào?

Có thể bạn quan tâm: Chim hút mật

4. Giá chim Gõ Kiến bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Hiện nay mức giá của loài chim Gõ Kiến khá rẻ, bởi nhu cầu tìm mua loài chim này để nuôi làm cảnh đang chưa cao. Vì thế bạn có thể tìm mua loài chim này với mức giá trên thị trường dao động từ khoảng 150.000 – 250.000 vnđ/con.

Bạn có thể tìm mua loài chim này tại các cửa hàng chim cảnh trên cả nước, ngoài ra có thể tham gia vào các diễn đàn chim cảnh trên Facebook, từ đó tìm mua chim cũng như học hỏi các kinh nghiệm nuôi chim hiệu quả nhất.

Giá chim Gõ Kiến bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

5. Lời kết

Như vậy, trên đây Runghoangda.com đã chia sẻ để các bạn các thông tin về Chim Gõ Kiến ăn gì? Sinh sản ra sao? Sống ở đâu và tập tính thế nào? Từ đó giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về loài chim đặc biệt này. Nếu còn thắc mắc về loài chim này, thì bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.5 / 5. Tổng lượt vote: 11

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây