Free Porn
xbporn

Chim sẻ non ăn gạo được không?

- Quảng Cáo -

Chim sẻ non ăn gạo được không là câu hỏi rất nhiều người có ý định nuôi chim đặt ra. Người nuôi chim hay có suy nghĩ là gạo lành tính, đầy đủ dinh dưỡng cho chim và có lẽ được yêu thích. Trong bài viết bên dưới chúng ta sẽ cùng xem thông tin giải đáp rõ ràng.

Chim sẻ non ăn gạo được không?

Chim sẻ non ăn gạo được không là câu hỏi không ít người đặt ra. Khi còn nhỏ hệ tiêu hóa của chim non yếu cho vậy người nuôi cần nghiên cứu thức ăn dễ tiêu hóa để chúng hấp thụ được và không gặp vấn đề rắc rối.

Gạo là nguyên liệu dễ kiếm và tốt cho sức khỏe, đó là suy nghĩ của nhiều người sẽ tốt cho chim. Tuy nhiên khi chim sẻ còn nhỏ thì gạo lại không phải là thực phẩm lý tưởng và phù hợp. Gạo cho ăn thô cứng khi vào trong cơ thể của chim gặp ẩm có xu hướng trương nở, do vậy có thể gây khó chịu, đau hệ tiêu hóa cùng nhiều vấn đề khác. Cho nên tốt nhất khi chim còn nhỏ bạn không nên cho ăn.

Xem thêm: chim sẻ ăn gì

Chim sẻ non ăn gạo được không?

Lựa chọn nguyên liệu phù hợp làm thức ăn cho chim sẻ non

Lựa chọn thực phẩm phù hợp để làm thức ăn cho chim sẻ non phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Khi còn nhỏ hệ tiêu hóa non yếu cần chọn đúng thì mới chúng tiêu hóa tốt, hấp thụ vào cho cơ thể phát triển, khỏe mạnh, không rối loạn, táo bón nguy hiểm.

Ăn thức ăn dành cho chó, mèo khi chim non mới mở mắt và sau vài ngày

Bạn có thể chọn thức ăn sẵn cho chó, mèo ngâm với nước cho mềm cho chim sẻ ăn. Hoặc thêm vào các loại bột ngũ cốc pronuto ngâm trong nước để chim được dễ ăn thôi. Những loại thức ăn cho chó, mèo thường có hàm lượng protein cao, giống với thức ăn trong tự nhiên của chim. 

Bạn dằm nhuyễn thức ăn rồi đút cho chim non để chúng ăn được nhiều và no hơn. Chia nhỏ lượng thức ăn, đút ít một hoặc dùng nhíp gắp cho chim ăn để chúng thích thú.

Ăn thức ăn dành cho chó, mèo khi chim non còn nhỏ

Khi chim non đã lớn hơn một chút cho thêm côn trùng, sâu non

Cho thêm côn trùng, sâu non để cho chim ăn cho cấp thêm dinh dưỡng cần thiết. Lưu ý trừ loại giun đất ra vì loài này bên trong có chứa một lượng chất độc vừa đủ có thể khiến chim tử vong. 

Chim lớn hơn có thể cho thêm các loại thức ăn khô như mầm cây, hạt, thức ăn tươi như rệp, sâu bướm, nhện, động vật không xương sống khác. Thực tế chim còn nhỏ cực kỳ thích thức ăn tươi, hơn hẳn thức ăn khô nên bạn cứ kết hợp để chúng đổi vị cũng như hào hứng hơn với việc ăn hàng ngày.

Giòi trắng và côn trùng khô khi chim non đạt tới số tuổi nhất định

Giòi trắng sạch cũng là thực phẩm hợp lý cho chim non ăn. Bạn nên mua giòi sạch ở các cửa hàng mồi câu có nuôi và bán số lượng lớn đảm bảo không nhiễm khuẩn, ruột sạch. Khi con giòi thì chúng sẽ có thêm được lượng dinh dưỡng cần thiết với cơ thể.  

Côn trùng khô cũng là thực phẩm phù hợp cho chim non, bạn nên lựa chọn mua ở các cửa hàng thú cưng để đảm bảo an toàn vệ sinh. Có đa dạng côn trùng khô để thêm dinh dưỡng, chú ý khi cho ăn loại này chim cần đạt tới độ lớn nhất định để tiêu hóa tốt. 

Thêm vitamin và khoáng chất

Nhằm cung cấp thêm lượng dưỡng chất cần thiết thì bạn có thể bổ sung thêm vitamin, khoáng chất cho chim non. Một số loại thực phẩm được đánh giá cao như Nutrobal, Cricket Diet Calcium Paste có bán ở các cửa hàng thú cưng. Bạn kết hợp thực phẩm bổ sung này với thức ăn tươi sống sẽ cho chim non mau lớn, cứng cáp nhanh.

Xem thêm: Chim Cuốc ăn gì?

Chế độ cho chim non ăn

Đối với chim non chưa có lông thì thời gian cho ăn khoảng 30 phút 1 lần và ăn ít một để chúng tiêu hóa. Chim mọc lông và lớn hơn chút thì cho ăn khoảng 1-2h 1 lần. Khi đói chúng hay kêu và há miệng rộng để bạn đưa thức ăn vào. 

Cho chim uống nước thì bạn cho dùng bình có van hoặc dùng ống tiêm sạch sẽ đưa nước vào. Khi chúng còn nhỏ chưa biết cách uống nước từ bát, máng nên dễ bị khát hoặc có thể bị đuối nước nếu vụng về. 

Khi chim lớn dần thì bạn cũng nên đa dạng thức ăn để chúng thích thú và cung cấp cân bằng các loại dưỡng chất khác nhau. Chú ý tránh để cho chim cho phân lẫn vào thức ăn có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Nên làm sạch bộ bát đĩa và dụng cụ cho chim ăn uống hàng ngày.

Chế độ cho chim non ăn

Cách cho chim non ăn

Khi chim sẻ con non thì việc tự chúng ăn là khó cho nên người nuôi cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ chúng trong giai đoạn này. Dần dần khi chúng lớn hơn đủ lông cánh thì sẽ tự có cách ăn. 

  • Sử dụng dụng cụ bằng ống để bón cho chim ăn một cách hiệu quả, chuẩn xác. 
  • Sử dụng khay cho ăn có mái vòm, để tiện cho các loại ngũ cốc, thức ăn mềm, hạt các loại. Đồng thời cũng tránh việc nước mua hoặc chất bẩn lẫn vào thức ăn. 
  • Cho dùng phễu khá nhiều người chọn để giúp chúng ăn được các loại ngũ cốc, yến mạch, hạt, kê, một số loại rau quả băm nhỏ.
Cách cho chim non ăn

Với những câu hỏi ở trên thì mọi người sẽ giải đáp được câu hỏi chim sẻ non ăn gạo được không. Bạn nên nghiên cứu kỹ từng giai đoạn phát triển để cho chúng có được sức khỏe, hệ tiêu hóa tốt và hạn chế mắc bệnh tật hay bị ốm đau.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 3.9 / 5. Tổng lượt vote: 7

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây