Free Porn
xbporn

Chó Phú Quốc giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Mua ở đâu uy tín?

- Quảng Cáo -

Chó Phú Quốc là một trong những giống chó của Việt Nam hiện nay được rất nhiều người quan tâm, kể cả những người nước ngoài cũng biết đến giống chó này. Ngoài ra, hiện nay giống chó này đang được xuất khẩu ra nước ngoài với giá thành rất cao, không kém gì những chú chó Tây nhập vào nước ta hiện nay. Và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đặc điểm, độ thuần chủng hay giải đáp thắc mắc loài chó này giá bao nhiêu? Thì hãy cùng Runghoangda.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. Xin mời!!!

Chó Phú Quốc

1. Những điều cơ bản về chó Phú Quốc

Được xem là giống chó của nổi tiếng nhất của Phú Quốc và nằm trong danh sách “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam. Do đó giống chó này nhận được sự quan tâm rất lớn từ người yêu chó trong nước lẫn nhiều người nước ngoài. Bởi loài chó ở Phú Quốc sở hữu những đặc điểm nổi bật sau đây:

1.1. Nguồn gốc chó Phú Quốc

Một điểm đặc trưng và chỉ có loài chó Phú Quốc có đó là những chiếc xoáy trên sống lưng của chúng. Tuy nhiên cũng chỉ vì đặc điểm này mà khiến cho nguồn gốc của giống chó này vướng vào nhiều tranh cãi diễn ra trong nhiều năm. Và có rất nhiều ý kiến về nguồn gốc của giống chó này như:

  • Người Thái thì cho rằng, tổ tiên của loài chó ở khu vực Phú Quốc Việt Nam hiện nay là bắt nguồn từ những chú chó Thái Lan. Bởi từ xa xưa, người Thái đã đặt chân tới Phú Quốc, đem theo những chú chó của họ đến đây, từ đó giao phối và tạo ra những chú chó như hiện giờ. Tuy nhiên, lập luận này đã bị bác bỏ gì không có thông tin xác thực. Bởi nhiều nghiên cứu cho rằng, chó ở vùng Phú Quốc xuất hiện từ cách đây hơn 400 năm và lúc đó thì người Thái không thể vượt khoảng cách 200km để đặt chân tới Phú Quốc.
  • Còn người Pháp thì cho rằng, họ là người đầu tiên đặt chân tới Phú Quốc thế nên giống chó ở Phú Quốc phải có nguồn gốc từ Pháp. Trong thời kỳ Pháp xâm chiếm nước ta, họ đã mang các giống chó của mình ra Phú Quốc để đánh chiếm và lai tạo nên giống chó ở Phú Quốc ngày nay. Tuy nhiên, lý lẽ của Pháp không xác thực, bởi từ thời Chúa Nguyễn loài chó này đã xuất hiện và được huấn luyện để chiến đấu, canh gác và săn bắt rồi. Còn thời kỳ Pháp thuộc chỉ bắt đầu từ nửa cuối thế kỷ 19.

Và sau nhiều năm tranh cãi thì nguồn gốc của chó ở Phú Quốc vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Và hiện nay trên thế giới có 3 giống có có nhiều xoáy trên sống lưng đó là chó Phú Quốc, chó xoáy Thái và chó xoáy Nam Phi.

Chó Phú Quốc

>>> Xem thêm: Chó Lài sông mã

1.2. Đặc điểm ngoại hình của chó Phú Quốc

Là một giống chó đặc biệt và rất nổi tiếng, loài chó sở hữu một ngoại hình vô cùng cần đối, săn chắc và rất mạnh mẽ. Một đặc điểm nổi bật của giống chó này đó chính là một vùng lồng xoáy chạy dài từ vai đến cuối phần hông, trên dọc sống lưng của chúng. Ngoài đặc điểm nổi bật này, thì giống chó này còn khá nhiều điều nổi bật như:

Màu sắc lông đa dạng

Ở những chú chó Phú Quốc thuần chủng có thể là có 1 màu duy nhất hoặc nhiều màu xen kẽ nhau. Những màu phổ biến ở giống chó này có thể là Xám, đỏ ngạch, đen, vàng, nâu, vện… Việc sở hữu nhiều màu sắc khác nhau giúp cho giống chó này nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, bởi họ có thể dễ dàng lựa chọn được chú chó có màu sắc yêu thích của mình.

Bộ lông được xem là đặc điểm nổi bật của chó ở Phú Quốc, lông thường rất ngắn, ôm sát vào da nên việc chải và tắm không cần phải quá thường xuyên. Điểm đặc biệt nhất trên lông của chúng chính là phần xoáy trên dọc sống lưng. Một chú chó giống này có phần xoáy càng đẹp thì càng có giá trị.

Đôi chân đặc biệt

Là một giống chó có nguồn gốc xa xưa từ vùng biển, nên giống chó này có khả năng bơi lội rất điêu luyện. Một đặc điểm giúp giống chó này có khả năng bơi lội vượt trội đó chính là màng chân vịt ở bốn cẳng chân. Cấu tạo màng chân vịt giúp cho khả năng đẩy nước hiệu quả hơn, giúp chúng gia tăng tốc độ dưới nước một cách nhanh chóng.

Ngoài việc bơi nhanh, thì giống quốc khuyển này cũng vô cùng mạnh mẽ và tốc độ ở trên cạn. Hai chi trước của chúng sẽ có phần khuỷu cao hơn hai chi sau. Chúng sở hữu phần đùi vô cùng săn chắc, khỏe mạnh. 4 chi khỏe mạnh giúp loài chó này phát huy tốt tốc độ dù ở trên cạn hay dưới nước.

Vóc dáng, cân nặng

Một chú chó giống Phú Quốc đực trưởng thành có thể đạt khối lượng từ 15-20kg, cao từ 50-55cm. Còn những con cái thường nhẹ cân hơn con đực, cân nặng có thể đạt từ 12-18kg, cao khoảng 48-52cm. Chó Phú Quốc sở hữu một thân hình vô cùng cao ráo, mảnh dẻ, nhanh nhẹn và rất thông minh.

Đặc biệt, phần ngực của giống giống chó này rất có chiều sâu, nếu bạn nhìn dọc cơ thể của chúng, thì phần ngực có thể rộng gấp đôi phần eo của chúng. Đây là một yếu tố thể hiện sức mạnh, vóc dáng oai vệ và đầy mạnh mẽ của loài chúng.

Phần đầu

Chó Phú Quốc có phần đầu, gương mặt không quá lớn, thon gọn và rất cân đối với cơ thể. Khi nhìn vào góc nghiêng, sống mũi của chúng rất thẳng và nổi bật với màu đen tuyền. Còn nhìn chính diện thì mõm sẽ tạo nên hình chữ V và tròn nhắn ở phần mũi. Tuy nhiên, phần trán của loài chó này thường bị gãy nhẹ.

Ngoài ra, giống chó này thường có một chiếc lưỡi đốm, đây là một đặc điểm thể hiện bản tính thông minh, lanh lợi và trung thành của chúng. Là một giống chó săn, nên hàm của chúng khỏe và cơ hàm rất linh hoạt, đi kèm đó là hàm răng rất đều và cực kỳ khỏe, chắc.

Cùng với đó, giống chó này sở hữu một cặp mắt rất đẹp, to vừa phải, có hình dáng giống quả hạnh nhân và màu đen hoặc nâu là hai màu mắt phổ biến của giống chó này. Còn phần tai có hình tam giác nhọn rất cân đối, dựng đứng, có kích thước nhỏ và có khả năng nghe rất tốt. Bởi vì yếu tố này, mà từ xa xưa giống chó này đã được huấn việc để phục vụ cho quá trình canh gác và phát hiện địch.

Chó Phú Quốc

1.3. Tính cách của chó Phú Quốc

Để tạo nên một giống chó này được yêu thích và được các chuyên gia đánh giá cao, thì ngoài ngoại hình nổi bật thì tính cách cũng là một phần vô cùng nổi bật của giống chó này. Theo nhiều người yêu chó cho biết, chúng sở hữu một tính cách vô cùng tuyệt vời. Cụ thể:

Thông minh và trung thành

Là một giống chó săn, thế nên chó Phú Quốc vô cùng thông minh, linh hoạt và có tính kỷ luật rất cao. Và đặc biệt, thì giống chó này vô cùng trung thành. Trong quá trình huấn luyện, chúng chỉ nghe lời và tuân thủ theo những chỉ đạo của chủ nhân của mình. Và đặc biệt, chúng chỉ ăn những loại thức ăn mà chủ nhân của mình cho, vậy nên vấn nạn bã cho hầu như không có tác dụng với chúng.

Bởi vì bản tính trung thành của chúng, nên bạn cần ưu tiên nuôi những chú chó con. Lúc này sẽ dễ huấn luyện và chúng sẽ nhận bạn là chủ nhân của chúng. Còn khi nuôi chó trưởng thành, thì bạn rất khó để huấn luyện chúng, bởi chúng không xem bạn là chủ nhân và chúng còn có xu hướng tìm về chủ nhân cũ của chúng.

Loài chó này hiện nay thường được nuôi để làm cảnh, canh nhà rất hiệu quả.

Tinh ranh và linh hoạt

Đây chính là một trong những tính cách nổi bật của chó ở Phú Quốc. Đây có thể là loài chó giữ được chính kiến riêng của mình ngoài mệnh lệnh của chủ nhân. Cho dù bạn là chủ nhân của chúng, nếu chúng đã không muốn làm thì cho dù bạn ra lệnh chúng cũng không thực hiện theo. Do đó, trong quá trình huấn luyện cần nhẹ nhàng để giúp chúng tiếp thu nhanh chóng hơn.

Kiên trì

Kiên trì chính là một bản năng vô cùng tốt của giống chó này, chúng có thể lùng lúc, chờ hàng giờ để có thể bắt được con môi. Bởi bản tính này nên chúng được xem là một trong những loài chó săn ưu việt nhất trên thế giới hiện nay.

Chó Phú Quốc

2. Kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc hiệu quả

Với những thông tin, kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây, chắc hẳn sẽ giúp bạn chăm sóc chú chó của mình một cách hiệu quả và phát triển ổn định nhất. Tham khảo ngay kinh nghiệm nuôi chó sau đây.

2.1. Chọn chó

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các bạn nên lựa chọn những chú chó Phú Quốc con để nuôi. Bởi việc nuôi chó con sẽ giúp bạn dễ dàng huấn luyện, chăm sóc chúng. Bởi bản tính trung thành, nên nếu như bạn mua và nuôi một chú chó trưởng thành, thì quá trình chăm sóc và huấn luyện sẽ rất khó khăn, vì chúng thường sẽ không nhận bạn làm chủ nhân. Ngoài ra chúng còn có xu hướng tìm về chủ nhân cũ.

Vì vậy, nuôi một chú chó con là điều khá đúng đắn.

Chó Phú Quốc

2.2. Chuẩn bị ổ

Khi nuôi một chú chó con, thì ổ ấm cúng là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bạn nên chuẩn bị ổ cho chó ở khu vực thoáng mát, đầy đủ ánh sáng và vẫn phải đảm bảo độ ấm trong ban đêm hoặc khi mùa đông về. Bạn có thể dùng chăn, vải cũ để quấn thành chiếc ổ cho chó. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không nên cho chó ngủ máy lạnh hay trước quạt lớn, vì rất dễ khiến chúng bị cảm lạnh.

2.3. Chó Phú Quốc ăn gì?

Dinh dưỡng, thức ăn là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của chó con. Tuy nhiên, giống chó này là một loài không quá kén chọn, nên chúng có thể dễ dàng ăn bất cứ loại thức ăn nào của con người. Bạn có thể cho chó con ăn thức ăn tự nhiên hoặc sử dụng các loại thức ăn hạt dinh dưỡng dành riêng cho chó đều được. Dùng hạt là việc sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, khối lượng thức ăn và loại thực ăn còn phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi của chó. Cụ thể:

  • Chó dưới 2 tháng tuổi thì bạn chỉ nên cho bú sữa mẹ hoặc ăn cháo loãng, sữa và cho ăn nhiều bữa trong ngày, khoảng 4-5 lần/ngày.
  • Chó từ 2-4 tháng tuổi: Lúc này bạn đã có thể cho chó ăn hạt dinh dưỡng, thức ăn cháo thịt bằm, gà… Lượng thức ăn cũng nên chia ra nhiều lần, mỗi ngày nên cho ăn từ 4-5 lần/ngày.
  • Chó từ 4-6 tháng tuổi: Lúc này bạn có thể giảm lần ăn trong ngày xuống còn 3-4 lần/ngày và lượng thức ăn khoảng 600g. Có thể cho chó ăn hạt dinh dưỡng, thức ăn kèm theo như thịt bò, thịt gà, nội tạng…
  • Chó trên 6 tháng tuổi: Có thể cho ăn từ 2-3 lần/ngày. Lúc này chó đã trưởng thành nên có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên bạn nên cho chó ăn thức ăn chín để đảm bảo sức khỏe và tránh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của chó.

Chó Phú Quốc

2.4. Chăm sóc chó Phú Quốc

Quá trình chăm sóc tốt sẽ giúp cho chó phát triển nhanh chóng và ổn định. Bởi giống chó này có bộ lông ngắn và dán sát da nên bạn không cần tắm hay chải lông quá nhiều. Mỗi tuần bạn tắm hay chải lông 1 lần là được. Ngoài ra bạn nên dẫn chó ra ra ngoài đi dạo, giúp chúng thoải mái và phát triển tốt hơn.

2.5. Phòng bệnh cho chó Phú Quốc

Loài chó này có sức khỏe và sức đề kháng rất cao, cho nên chúng ít gặp các bệnh lý trong quá trình nuôi dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi chó nhỏ bạn cần tiến hành vệ sinh núm vú giả hoặc xi lanh bơm sữa cho chó. Ngoài ra bạn cần tiến hành tiêm chủng định kỳ cho chó, quá trình tiêm chủng phải được thực hiện khi chó đạt 4 tháng tuổi và quá trình tiêm sẽ có từ 2-3 mũi.

Chó Phú Quốc

3. Cách xác định chó Phú Quốc thuần chủng chính xác nhất

Khi có nhu cầu tìm mua một chú chó ở Phú Quốc con thuần chủng, bạn cần phải biết cách nhận biết, nếu không rất dễ bị lừa mua phải chó lai. Và dưới đây là một số đặc điểm bạn có thể tham khảo để xác định chó thuần chủng.

Phần đầu

Phần đầu của chó rất cân đối, không quá to, không quá nhỏ. Mõm của chó thường rất dài và lưỡi sẽ có các đốm đen khá đặc trưng. Ngoài ra tai của chó có hình tam giác nhọn, thường dựng lên.

Ngoại hình

Ngực của chúng rất rộng, nếu nhìn đối diện thì kích thước ngực có thể lớn gấp đôi phần eo. Phần xương sườn thường lộ rõ thể hiện sự lanh lợi và hoạt bát.

Chân

Chân của chúng thì 4 bàn chân đều có lớp màng như chân vịt, đây cũng là một điểm đặc trưng của giống chó này. Chân trước thẳng và khủy chân trước dài hơn chân sau, chân sau hơi choãi ra phái sau.

Đuôi

Đuôi của những chú chó thuần chủng thường khá cong và thòng xuống. Những chó có đuôi thẳng và xoắn thì thường khá nhát và kém thông minh.

Lông

Lông chó rất ngắn, bám sát vào da. Chó thuần chủng thường có phần xoáy chạy dọc trên lưng và đây là điểm đặc biệt và dấu hiệu nhận biết của loài chó này.

Mắt

Nhìn vào mắt của chúng bạn sẽ cảm thấy sự thông minh, lanh lợi và tinh ranh của chúng. Đôi mắt hình hạnh nhân, hơi nghiêng nhưng không lồi ra ngoài. Mắt thường màu đen hoặc nâu.

Chó Phú Quốc

>>> Xem thêm: Chó Bắc Hà

4. Chó Phú Quốc giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, giá giống quốc khuyển này ở nước ta có sự chênh lệch khá lớn, trên thị trường mức giá dao động từ khoảng 3.000.000 – 6.000.000 vnđ/con. Trong đó thì màu sắc là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới mức giá của loài chó này. Cụ thể:

  • Chó Phú Quốc màu đen, trắng: Đây là màu sắc phổ biến nhất của giống chó này, nên giá thành của màu này thường khá rẻ, từ khoảng 3.000.000 vnđ/con khoảng 2 tháng tuổi.
  • Chó Phú Quốc màu vàng lửa: Đây cũng là một màu khá phổ biến của giống chó này, thế những mức giá lại cao hơn màu trắng, đen một xíu, từ khoảng 4.000.000 – 5.000.000 vnđ/con 2 tháng tuổi.
  • Chó Phú Quốc màu vàng vện: Đây được coi là màu đẹp nhất của giống chó này hiện nay, thế nên mức giá của những chú chó này thường rơi vào khoảng 5.000.000 – 6.000.000vnđ/con 2 tháng tuổi.
  • Chó Phú Quốc lai: Có mức giá dao động từ 400.000 – 5.000.000 vnđ/con tùy thuộc vào giống lai như Husky, Rottweiler hay lai cho ta.

Chó Phú Quốc

Ngoài màu sắc, thì giá thành giống chó này còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác như như:

Độ tuổi

Độ tuổi tiêu chuẩn của loài chó này là 2 tháng tuổi và những chú chó có tuổi đời cao hơn thì mức giá cũng sẽ cao hơn. Những chú chó trưởng thành được huấn luyện bài bản thì mức giá thường cao hơn gấp 2-3 lần so với bình thường.

Giới tính

Giá chó cái thường thấp hơn giá chó đực từ 400.000 – 500.000 vnđ/con. Bởi chó đực thường mạnh mẽ, nhanh nhẹn và thông minh hơn con cái. Tuy nhiên, vẫn có một vài con chó cái được mua với mức giá rất cao, bởi chúng sở hữu xoáy đẹp, thân hình cân đối, thông minh, nhanh nhẹn…

Gia phả

Những chú chó có gia phả, giấy tờ chứng minh rõ ràng thường có giá thành rất ca. Những chú chó này thường được chăm sóc và huấn luyện để xuất khẩu ra nước ngoài.

Xoáy lưng

Xoáy lưng là một yếu tố đặc trưng của loài chó Phú Quốc. Những chú chó có xoáy lưng càng đẹp, càng nét thì giá thành sẽ cao hơn bình thường.

Bố mẹ

Những chú chó con có bố mẹ bình thường sẽ có giá thấp hơn những chú chó con có bố mẹ thuộc hàng trứ danh.

Chó Phú Quốc

5. Mua chó Phú Quốc thuần chủng ở đâu?

Hiện nay, nhu cầu mua chó Phú Quốc để nuôi làm cảnh ngày càng gia tăng. Do đó, khi bạn có nhu cầu tìm mua chó có thể tìm đến các trại giống tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Nam, Quảng Ninh… để được tư vấn và lựa chọn cho mình một chú chó phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua chó trên các hội nhóm, diễn đàn yêu chó trên Facebook. Chúng tôi thấy có rất nhiều người rao bán chó từ 2 tháng tuổi trở lên rất nhiều. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ càng để tránh tình trạng mua phải chó kém chất lượng.

Như vậy trên đây Runghoangda.com đã chia sẻ đến các bạn tất cả những thông tin liên quan tới giống quốc khuyển của Việt Nam. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn cũng giải đáp được thắc mắc Chó Phú Quốc giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Mua ở đâu uy tín? chi tiết và chính xác nhất. Nếu bạn còn có đóng góp cho bài viết, vui lòng để lại sau phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 6

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây