Free Porn
xbporn

Chim Diều Hâu ăn gì? Thuộc bộ nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

- Quảng Cáo -

Diều hâu là một trong những loài chim săn mồi khét tiếng và được mệnh danh là sát thủ bầu trời. Chúng có khả năng quan sát, bay lượn và bắt mồi vô cùng nhanh. Và trong bài viết này, mời các bạn cùng Rừng Hoang Dã tìm hiểu chi tiết về chim Diều hâu nhé. Xin mời.

1. Vài nét về chim Diều hâu

Diều hâu hay còn được biết tới tên khác là chim Cắt hay Chim Ưng, là một trong những giống chim có khả năng săn mồi trên không trung vô cùng điêu luyện và thành thục. Chúng được mệnh danh là sát thủ bầu trời với tốc độ bay lượn vô cùng lớn, có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 320km/h để săn mồi.

Ngoài tốc độ, đôi mắt tinh anh, nhanh nhẹn thì Diều hâu còn đứng đầu danh sách các loài chim thông minh nhất thế giới theo nghiên cứu của Tiến sĩ Louis Lefebvre. 

Trên thế giới, một con Diều hâu có thể kiểm soát một vùng trời vô cùng rộng, có thể lên tới vài km2. Trong vùng kiểm soát của chúng ít khi có sự hiện diện của những cá thể khác hoặc kẻ săn mồi khác. Còn tại Việt Nam, loài Diều hâu được tìm thấy nhiều ở các tỉnh thuộc Trung và Nam Bộ.

Vài nét về chim Diều hâu

1.1. Chim Diều hâu thuộc bộ nào?

Diều hâu thuộc bộ Ưng, đây là một bộ bao gồm các loại chim săn mồi, ăn thịt và có tốc độ bay cao như: Đại bàng, kền kền, ó… theo thống kê thì có tất cả khoảng 263 loài trong bộ Ưng đang còn sinh sống trên toàn thế giới.

1.2. Đặc điểm ngoại hình của chim Diều hâu

Là một trong những sát thủ bầu trời, kẻ săn mồi mạnh mẽ, thì nên ngoại hình của chim Diều hâu vô cùng mạnh mẽ, nổi bật và oai vệ. Dưới đây là những đặc điểm ngoại hình nổi bật của loài chim này mà bạn có thể tham khảo:

+ Đặc điểm nổi bật và được đánh giá cao nhất của loài Diều hâu đó là đôi mắt. Chúng sở hữu một đôi mắt vô cùng sắc bén, tinh ranh và có thị lực cao gấp 10 lần con người. Đây là một đặc điểm giúp loài chim này có thể phát hiện ra con mồi và kẻ địch ở khoảng cách rất xa. 

+ Diều hâu có một đôi cánh lớn, trung bình từ 50 – 1.5m tùy vào từng loài (Diều hâu đuôi lửa là loài có sải cánh lớn nhất 1.5, và diều hâu vuốt sắc có sải cánh ngắn nhất khoảng 58cm). Sải cánh dài giúp chúng có thể dễ dàng lượn lờ hàng giờ đồng hồ trên không trung mà không cần phải đập cánh, giúp tiết kiệm tối đa năng lượng của mình.

+ Khi trưởng thành, một con Diều hâu có thể nặng từ 150g – 2kg tùy theo từng loài.

+ Màu lông của loài Diều hâu cũng khá đặc biệt, tùy thuộc vào môi trường sống mà chúng có màu xám, trắng, đen hay nâu.

+ Mỏ của loài Diều hâu vô cùng sắc nhọn, khỏe mạnh để có thể xé con mồi. Kích thước mỏ trên thường dài hơn mỏ dưới và quặp xuống.

+ Chân của chúng to, dài và vô cùng khỏe mạnh với những chiếc móng vuốt sắc nhọn, dễ dàng gắp lấy con mồi một cách chính xác mà con mồi không thể thoát ra ngoài.

Đặc điểm ngoại hình của chim Diều hâu

XEM THÊM: chim cà cưỡng ăn gì

1.3. Chim Diều hâu sống ở đâu?

Theo ghi nhận, thì loài Diều hâu có mặt hầu hết các khu vực trên thế giới và môi trường sống yêu thích của chúng là tại các cánh rừng và vùng nông thôn. Nơi có nhiều thức ăn cho chúng hơn.

Loài Diều hâu thường đậu ở trên những cành cây hay vách đá cao và chúng thường dành hàng giờ bay lượn trên không trung để tìm kiếm con mồi cũng như giám sát địa phận của mình.

1.4. Chim Diều hâu sinh sản thế nào?

Loài Diều hâu cũng rất chung tình, chúng thường bắt cặp với nhau và sống đến hết đời. Khi đến mùa sinh sản, chúng sẽ tiến hành giao phối, cùng nhau làm tổ. Tổ của chúng thường được xây ở trên các cành cây cao, hốc đá và được làm từ những cành cây khô. tổ của chúng có kích thước lớn.

Mỗi lần sinh sản, con mái sẽ đẻ từ 2-5 quả trứng (tùy vào từng loài khác nhau). Chim mái có nhiệm vụ ấp trứng, chim trống sẽ có nhiệm vụ bảo vệ con mái, trứng và tìm kiếm thức ăn. Sau khi nở, chim con sẽ được chim bố mẹ chăm sóc, đút thức ăn và bảo vệ khỏi kẻ thù. Sau khoảng 2 tuần nở, chim con có thể tự đứng và học các kỹ năng bay lượn, săn mồi từ chim bố mẹ.

Chim Diều hâu sinh sản thế nào?

1.5. Tuổi thọ của chim Diều hâu

Diều hâu được đánh giá là loài chim có tuổi thọ cao nhất hiện nay, chúng có thể sống được hơn 70 tuổi. Tuy nhiên để có thể sống được tới năm 70 tuổi, thì ở tuổi 40 loài chim này phải chịu đau đớn để sống lại lần nữa. Lúc này chúng dần lão hóa, mỏ và móng vuốt mòn đi không còn khả năng săn mồi, lông xơ khó để bay lượn. Bởi vì thế, chúng phải chịu đau đớn, đập bỏ mỏ cũ, nhổ đi móng vuốt và lông cũ. Để chờ đợi mọi thứ mọc lại cái mới và chúng sẽ bắt đầu tung hoành trên bầu trời đến lúc 70 tuổi.

NÊN ĐỌC: chim sẻ ăn gì

2. Những loài Diều hâu phổ biến hiện nay

Môi khu vực, thì loài chim Diều hâu lại có những tên gọi hay đặc điểm khác nhau để phù hợp với môi trường sống. Dưới đây là một vài loài Diều hâu phổ biến nhất trên thế giới:

2.1. Diều hâu Việt Nam

Đây là loài Diều hâu tập trung chủ yếu ở khu vực Trung và Nam bộ, loài này có đặc điểm của những chú Diều hâu thông thường là lông màu nâu, có khoang trắng, mỏ quặp đen. Kích thước của loài này trung bình từ 70 – 100cm và được tìm thấy nhiều ở các nước Đông dương, Malaysia, Ấn Độ…

Diều hâu Việt Nam

2.2. Diều hâu trắng Úc

Giống như cái tên, thì loài chim này thường phân bố chủ yếu ở Úc, chúng sống theo từng cặp rất chung thủy. Chúng có bộ lông màu trắng muốt, vai cánh màu đen, đôi mắt màu đỏ cùng cái mỏ màu đen. Loài Diều hâu này có kích thước khá nhỏ, nhỏ hơn so với kích thước trung bình của loài chim này, chỉ đạt từ 40cm và sải cánh khoảng 90cm.

Diều hâu trắng Úc

2.3. Diều hâu đen

Đây được xem là loài Diều hâu phổ biến và có số lượng lớn nhất trên thế giới hiện nay. Chúng có kích thước từ 50-70cm và sải cánh rộng tới 1.5m. Loài này có tập tính sống di cư và phân bố chủ yếu ở những khu vực ven sông hồ, đồng ruộng…

Diều hâu đen

THAM KHẢO THÊM: chim sâu ăn gì

3. Chim Diều hâu ăn gì?

Diều hâu ăn gì? Như chia sẻ của chúng tôi ở trên, thì Diều hâu là một loài ăn thịt, là một loài chim săn mồi. Vì vậy, thức ăn của chim Diều hâu là các loại động vật nhỏ như chuột, chim, rắn, cá, ếch, nhái… Ngoài ra, Diều hâu còn săn cả những loài động vật lớn hơn như nai, hươu, khỉ, chó, gà…

Thông thường, Diều hâu sẽ đậu ở trên khu vực cao hoặc bay lượn trên bầu trời. Sau khi phát hiện con mồi chúng sẽ lao xuống và dùng móng vuốt của mình quặp lấy con mồi và bay lên cao. Nếu con mồi lớn, chúng sẽ thả từ trên cao xuống cho con mồi chết rồi mới đem về tổ và đánh chén.

Chúng sẽ sử dụng đôi chân vững chắc để giữ con mồi và dùng chiếc mỏ sắc nhọn để xé con mồi và thưởng thức.

Chim Diều hâu ăn gì?

4. Chim Diều hâu săn mồi thế nào?

Khả năng săn mồi của loài Diều hâu luôn được đánh giá cao về độ nhanh nhẹn cũng như tỷ lệ thành công. Khi săn mồi, chúng sẽ đậu trên cao hoặc lượn lờ trên bầu trời hàng giờ và dùng cặp mắt tinh tường của mình quan sát, tìm kiếm con mồi.

Nhờ vào đôi mắt tinh ranh, đôi cánh dang rộng và đôi chân khỏe mạnh, sắc bén chính là vũ khí giúp loài Diều hâu có khả năng săn mồi tuyệt đỉnh. Bởi vì thế chúng mới được mệnh danh là sát thủ bầu trời.

Chim Diều hâu săn mồi thế nào?

NÊN ĐỌC: Chim Sơn Ca ăn gì

5. Cách nuôi và thuần hóa chim Diều hâu như thế nào?

Nếu bạn nuôi Diều hâu từ khi còn nhỏ thì việc thuần hóa khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên để giúp chúng lấy lại được phong thái của kẻ săn mồi thì bạn lại cần phải bỏ thời gian ra huấn luyện chúng, đưa chúng đi dợt, đi săn mồi để giúp chúng lấy lại được bản năng sát thủ của mình.

Còn nếu bạn nuôi chim bổi thì quá trình thuần hóa lại càng khó khăn hơn. Việc này cần bỏ thời gian dài từ vài tháng đến cả năm trời kiên trì thì mới mang lại kết quả như mong muốn.

Để tránh chim bị nhát, thì bạn thường xuyên phải bịt mắt chúng lại, sử dụng xích chân và tập cho chúng đứng trên mu bàn tay của mình. Sau đó tập cho chúng thêm những kỹ năng nghe còi, săn mồi và bay lại chủ nhân. Để làm được điều này cần có kinh nghiệm và thời gian.

Cách nuôi và thuần hóa chim Diều hâu như thế nào?

6. Cách bẫy chim Diều hâu hiệu quả

Việc bẫy Diều hâu cũng khá khó, bạn nên quan sát được tập tính săn mồi của chúng để có giải pháp bẫy hiệu quả. Một vài cách bẫy Diều hâu mà bạn có thể tham khảo như:

+ Sử dụng bẫy lồng trập và cho con mồi chim nhỏ, gà con vào bên trong. Để lồng bẫy ở nơi thoáng đãng để Diều hâu nhìn thấy. Khi chim bay xuống đớp mồi thì bẫy sẽ trập xuống và bắt lấy chúng.

+ Hoặc bạn có thể sử dụng lưới giăng lên cao và dùng mồi để dụ chúng. Khi bay xuống đớp mồi chúng sẽ bị dính vào lưới.

NÊN ĐỌC: chim khướu ăn gì

7. Chim Diều hâu giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá chim Diều hâu hiện nay luôn ở mức khá cao. Bởi số lượng của loài chim này khá ít và để thuần được thì lại càng khó hơn nên giá luôn ở mức cao. Theo chúng tôi tìm hiểu thì mức giá Diều hâu hiện nay như sau:

+ Giá chim Diều hâu đen non dao động từ 1.000.000 – 2.000.000 vnđ/con

+ Giá chim Diều hâu đen trưởng thành dao động từ 3.000.000 – 7.000.000 vnđ/con

+ Còn những chú Diều hâu Úc nhập thì giá khá cao, từ 3.000.000 cho chim non và từ 15.000.000 vnđ cho chim trưởng thành.

Để mua chim Diều hâu thì bạn nên đến trực tiếp các cửa hàng chim cảnh, trại giống để đặt mua. Hoặc tham gia vào các diễn đàn, group chim cảnh trên facebook để tìm mua cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi, thuần chim. Trước khi mua nên quan sát kỹ chim, để tránh việc mua phải những chú chim yếu, bệnh tật nhé.

Chim Diều hâu giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

8. Lời kết

Mọi thông tin liên quan tới loài chim Diều hâu đã được Rừng Hoang Dã chia sẻ một cách cụ thể, chi tiết và chính xác trên đây. Hy vọng qua bài viết trên, đã mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích nhất về loài Diều hâu, từ đó giúp bạn nhận biết, nuôi dưỡng, chăm sóc, thuần hóa chúng hiệu quả hơn. Nếu còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết, bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.8 / 5. Tổng lượt vote: 5

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây