Cá Chuột Mỹ giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi dễ không?

- Quảng Cáo -

Với ngoại hình vô cùng dễ thương và khá đặc biệt, vì thế mà hiện nay loài cá Chuột Mỹ đang được nuôi rất phổ biến trong các bể thủy sinh. Vậy bạn đã biết gì về loài cá này chưa hay như thắc mắc Cá Chuột Mỹ giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi dễ không? Nếu bạn quan tâm khi bài viết sau đây Rừng Hoang Dã sẽ giúp bạn giải đáp một cách chính xác nhất nhé.

1. Giới thiệu về cá Chuột Mỹ

Cá Chuột Mỹ hay còn được gọi với nhiều tên khác như cá Heo hề, cá chuột ba sọc… chúng có tên khoa học là Chromobotia Macracanthus, là một loài cá nước ngọt nhiệt đới và thuộc họ Botiidae. Hơn nữa, chúng còn là loài cá duy nhất trong chi đơn loài Chromobotia. Có một điều khá đặc biệt, là chúng được gọi với tên là cá Chuột “MỸ” nhưng nguồn gốc của chúng không phải từ nước Mỹ mà là từ vùng nước nội địa của Indonesia ở vùng Sumatra và Borneo.

Loài cá này được tìm thấy, mô tả lần đầu tiên vào năm 1852 và đến hiện nay thì chúng là một trong những loài cá nước ngọt được bán và nuôi phổ biến trên toàn thế giới. Bởi ngoại hình dễ thương, nổi bật cùng việc nuôi dưỡng dễ dàng khiến chúng được yêu thích.

Giới thiệu về cá Chuột Mỹ

1.1. Đặc điểm của cá Chuột Mỹ

Đây là loài cá cảnh nước ngọt được nuôi phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Khi trưởng thành, một chú cá loại này có thể dài khoảng 30cm, tuy nhiên nếu nuôi trong bể thủy sinh thì chúng chỉ lớn tối đa khoảng 10cm. Loài cá này được bao phủ bởi một lớp da trơn như loài cá trê, cá tra hiện nay, màu sắc chủ đạo của chúng là màu vàng cam xen kỹ nhưng vệt màu đen nổi bật.

Vệt màu đen thứ nhất thường vắt ngang quan phần mắt của cá, còn ở phần vây ngực, vây bụng và vây đuôi đa số sẽ có màu đỏ. Vạch thứ hai thường ở giữa lưng và vạch thứ bà ở phần cuối đuôi. Là một loài cá da trơn, thế nên số lượng vảy trên cơ thể của chúng rất ít.

Còn về hình dạng, thì loài cá này có ngoại hình là thân hình trụ thon dài, đầy đặn và phần bụng hơi dẹt đây là đặc điểm giúp chúng thích nghi tốt với môi trường đáy. Mõm của chúng rất nhọn, có thêm những cặp ngạch, phần phụ giống như có nhiều râu nhiều thịt vây xung quanh miệng.

Đầu của chúng thuôn mạnh từ mõm đến hộp sọ có hình vòm, cơ thể cũng đốc nhẹ nhàng dọc theo lưng cho đến phần cuối đuôi. Mắt của chúng to, màu đen, tròn và rất tinh ranh. Ngoài tự nhiên thì loài cá này bắt đầu sinh sản khi cơ thể chúng đạt được kích thước từ 20cm, thế nhưng chúng lại không thể sinh sản trong môi trường nuôi nhân tạo. Do đó, hiện nay ở Việt Nam số lượng loài cá này cũng chưa quá nhiều, chủ yếu là được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đặc biệt là Indonesia.

Loài cá này có một đặc điểm khá hay, là chúng hay có sở thích nằm bất động dưới đáy bể giống như đã chết, nhưng thực chất thì lúc này chúng đang rất lười bơi mà chỉ muốn nằm nghỉ ngơi. Do đó khi bạn thấy chúng nằm dưới đáy bể, thì không cần phải quá lo lắng nhé.

Đặc điểm của cá Chuột Mỹ

XEM THÊM: Cá trê trắng giá bao nhiêu 1kg?

1.2. Phân bố và môi trường sống

Có tên là cá Chuột Mỹ nhưng chúng không có nguồn gốc từ Mỹ, mà chúng có nguồn gốc từ đảo Sumatra và Borneo của Indonesia. Ngoài tự nhiên chúng thích sống trong môi trường nước sạch, tuy nhiên khi mùa lũ về chúng buộc phải di cư vào các đồng bằng ngập lũ, nơi mà nước đục, bùn lầy hoặc những sông hồ trong tháng 7 – 8 hằng năm.

Thêm vào đó, vào thời điểm này thì những con trưởng thành cũng bắt đầu di chuyển tới các dòng nước nhỏ, chảy nhẹ nhàng để chuẩn bị cho quá trình sinh sản của mình. Nhiệt độ thích hợp để loài cá này phát triển và sinh sản là từ 25 – 30 độ C, độ pH từ 5.0 – 8.0 và độ cứng nước là từ 5 – 12 dH.

2. Cá Chuột Mỹ ăn gì?

Cá Chuột Mỹ là một trong những loài thích sống ở tầng đáy của ao hồ, sông suối hay trong bể thủy sinh. Chúng là một loài cá khá ăn tạp, chúng không hề kén ăn, hay nói cách khác là ăn gì cũng được. Tuy nhiên chúng là một loài cá ăn thịt, bởi chúng thuộc nhóm cá ăn thịt, trong tự nhiên thức ăn chủ yếu của chúng là các loại côn trùng, giun, động vật thân mềm, giáp xác hay các loại động vật không xương sống khác.

Còn trong môi trường nuôi dưỡng, thì bạn có thể bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau để giúp chúng phát triển ổn định nhất. Do đó bạn nên có thể cho chúng ăn các loại thức ăn bổ dưỡng như: Thực phẩm khô, giun sống, trùng huyết đông lạnh, Artemia, Tubifex, cũng như các loại rau củ như dưa, dưa chuột, rau câu… để cung cấp cho chúng nhiều loại dưỡng chất quan trọng.

Cá Chuột Mỹ ăn gì?

3. Cách nuôi cá Chuột Mỹ như thế nào?

Dưới đây là những phương pháp và kỹ thuật nuôi loài cá này trong môi trường nuôi nhốt một cách hiệu quả nhất mà các bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu bổ sung loài cá này vào bể cá nhà mình nhé. Cụ thể:

3.1. Chọn bể

Khi có nhu cầu nuôi loài cá chuột này thì bạn cần phải chuẩn bị một cái bể đủ lớn, tối thiểu phải có kích thước 60 x 80 x 60 và tối thiểu 100 lít nước và lý tưởng là 165 lít. Bởi loài cá này có kích thước cũng khá lớn khoảng 10cm và chúng thích sống bầy đàn, vì thế bạn phải nuôi ít nhất từ 5 con trở lên để chúng phát triển tốt nhất.

Việc bạn có một cái bể đủ lớn, sẽ giúp cá thoải mái và phát triển tốt hơn, bởi trong quá trình nuôi dưỡng chúng cũng có thể phát triển thêm về kích thước và có thể đạt 20cm chiều dài. Tuy nhiên, trong nuôi nhốt thì loài cá này phát triển chiều dài khá chậm nên tối đa cũng chỉ đạt từ 12 – 13cm nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Trong bể bạn cần trang bị thêm thiết bị sục khí vừa phải, lọc nước 24/24, trang trí thêm các tiểu cảnh ở phần đáy, rong riêu, cây thủy sinh, hang đá để làm nơi ẩn náu cũng như tạo môi trường sống tốt nhất cho cá.

3.2. Nhiệt độ nước

Nhiệt độ môi trường nước ngoài tự nhiên và trong bể thủy sinh có thể khác nhau. Vì thế khi nuôi loài cá này, bạn nên duy trì nhiệt độ nước từ khoảng 25 – 28 độ C, độ pH từ 6 – 7.5 và độ cứng nước từ 5 – 12 dH.

Vào mùa đông tại các khu vực miền Bắc, miền Trung thì nhiệt độ thường giảm xuống khá lạnh, vì thế bạn cũng nên chuẩn bị thêm thiết bị sưởi, nhằm giúp nhiệt độ nước được duy trì ở mức ổn định.

Cách nuôi cá Chuột Mỹ như thế nào?

NÊN ĐỌC: Cá nhám mang xếp ăn gì?

3.3. Ánh sáng bể nuôi

Loài cá này thích sống tại khu vực có ánh sáng vừa phải, không quá gắt bởi vì thế chúng thường lẩn trốn dưới các hốc đá, bụi cây hay các vật thể trôi trên bề mặt. Do đó, cường độ sáng trong bể nuôi bạn cũng cần điều chỉnh cho phù hợp. Bạn cần quan sát cá, nếu chúng chỉ thích núp trong các tiểu cảnh, hang đá, bèo thì nên giảm độ sáng xuống, khi nào chúng hoạt động bình thường thì đó là mức ánh sáng phù hợp nhất.

3.4. Chăm sóc

Loài cá này có khả năng thích nghi với môi trường sống rất nhanh và chúng cũng có sức sống rất mạnh mẽ. Tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt thì bạn nên thực hiện nay nước và vệ sinh bể thường xuyên. Nhằm loại bỏ nhanh các loại tạp khuẩn, vi khuẩn trong nước, trong thức ăn có thể tấn công và gây bệnh cho cá.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm các loại thức ăn yêu thích của chúng, như vậy chúng sẽ phát triển ổn định, mau lớn và chống lại bệnh tật tốt hơn. Từ đó giúp gia tăng tuổi thọ cho cá. Đặc biệt là cá sẽ có màu sắc sặc sỡ hơn.

3.5. Phòng bệnh

Như chúng tôi đã chia sẻ trên, thì loài cá này có sức sống rất mãnh liệt và khả năng thích nghi tốt với môi trường sống. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi chúng cũng có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe và nguyên nhân gây bệnh chủ yếu đến từ môi trường nước không đảm bảo.

Và để phòng bệnh hiệu quả, bạn cần sục nước và lọc nước liên tục, cùng với đó là tiến hành thay nước và vệ sinh bể thường xuyên. Và nếu như có một vài con trong đàn bị bệnh, thì bạn nên tách chúng ra một bể riêng, sau đó dọn dẹp bể, cọ rửa, vệ sinh bể để giúp loại bỏ triệt để mầm bệnh và giúp phòng bệnh cho cá hiệu quả nhất.

3.6. Cá Chuột Mỹ nuôi chung với loài cá nào?

Theo đánh giá của chúng tôi thì loài cá này rất hòa đồng và thờ ờ với nhiều loài cá cảnh khác hiện nay. Đặc biệt là loài này chủ yếu sống ở tầng đáy nên bạn có thể nuôi chung với nhiều loài cá khác mà bạn yêu thích như: cá 7 màu, cá đuôi kiếm, cá cánh buồi, cá ông tiên…

XEM THÊM: Cá Cánh Buồm sinh sản như thế nào?

4. Cá Chuột Mỹ giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay, do trong quá trình nuôi nhốt thì loài cá này không thể sinh sản, vì thế mà số lượng cá ở nước ta chỉ thông qua quá trình nhập khẩu. Bởi vì thế mà số lượng vẫn chưa được đa dạng và phong phú cho lắm. Và theo chúng tôi tìm hiểu, thì trên thị trường hiện nay mức giá của loài cá Chuột Mỹ dao động từ khoảng 40.000 – 70.000 vnđ/con tùy thuộc vào kích thước và màu sắc của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn mua với số lượng lớn, thì giá thành có thể giảm khá đáng kể đó.

Còn khi có nhu cầu mua cá Chuột Mỹ, thì bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng cá cảnh trên toàn quốc để lựa chọn. Bởi loài cá này đang được ưa chuộng nên hầu hết các cửa hàng cá cảnh này cũng nhập về để đáp ứng nhu cầu của người yêu cá. Đặc biệt, tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng… thì việc tìm mùa cá Chuột Mỹ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn cá cảnh trên Facebook, để vừa tìm mua cá phù hợp mà còn có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nuôi cá hiệu quả nhất.

Cá Chuột Cảnh giá bao nhiêu?

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Rừng Hoang Dã đã chia sẻ để giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Cá Chuột Mỹ giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi dễ không?” một cách hiệu quả và chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết này đã mang đến cho các bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất về loài cá đặc biệt này nhé. Và nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp cho bài viết, vui lòng để lại phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 3

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây