Free Porn
xbporn

Mèo bị hóc xương cá phải làm thế nào? Dấu hiệu nhận biết ra sao?

- Quảng Cáo -

Trong quá trình cho ăn, có khá nhiều chú mèo gặp phải tình trạng bị hóc xương đặc biệt là hóc xương cá, những loại xương nhỏ, nhọn và rất nguy hiểm. Vậy khi Mèo bị hóc xương cá phải làm thế nào? Dấu hiệu nhận biết ra sao? vậy mời các bạn cùng Rừng Hoang Dã tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

1. Dấu hiệu nhận biết mèo bị hóc xương cá thế nào?

Dấu hiệu nhận biết mèo của bạn bị hóc xương cá, đó là chúng sẽ cảm thấy buồn nôn, khó chịu và muốn nôn hết để tống một chứ gì đó ra khỏi cổ họng của chúng. Đặc biệt là dấu hiệu này xuất hiện sau khi bạn cho chúng ăn cá hoặc bạn thấy chúng ăn cá.

Dấu hiệu thứ hai mà bạn nên chú ý đó là mèo của bạn xuất hiện tình trạng khó thở, thở khò khè thậm chí là có tình trạng ngưng thở nếu như xương mắc phải có kích thước lớn.

Một dấu hiệu thứ ba mà bạn cũng dễ nhận ra đó là sau một hồi nôn mửa, khạc nhổ thì bạn sẽ thấy một ít máu chảy ra từ miệng kèm theo nước dãi của mèo. Đây là dấu hiệu mèo của bạn mắc phải mảnh xương cá sắc nhọn và trong quá trình cố tổng xương ra ngoài khiến cho mảnh xương đâm vào cổ họng, khiến mèo chảy máu kèm theo nước dãi ra ngoài.

Ngoài ra, có khá nhiều dấu hiệu nhận biết tình trạng mèo của bạn bị hóc xương cá, như chúng sẽ cảm thấy khó chịu bất thường với bạn, ăn ít hoặc bỏ ăn bất thường, người lừ đừ, không tỉnh táo, ủ rũ và nằm im một chỗ…

Theo các bác sĩ thú y cho biết, mức độ nguy hiểm của tình trạng hóc xương cá ở mèo phụ thuộc nhiều vào kích thước của mảnh xương. Nếu xương nhỏ, ngắn thì có thể đẩy ra ngoài thông qua quá trình nôn, ăn uống… Tuy nhiên, đối với những mảnh xương lớn, sắc nhọn có thể gây ra tình trạng tổn thương tới thực quản… gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mèo. Vì thế bạn nên quan sát, nhận biết sớm và có phương pháp xử lý hiệu quả khi mèo của mình bị hóc xương cá nhé.

mèo bị hóc xương cá phải làm thế nào

XEM THÊM: mèo mẹ bị căng sữa phải làm sao

2. Mèo bị hóc xương cá phải làm thế nào hiệu quả nhất?

Việc mèo bị hóc xương cá có nguy hiểm hay không thì như chúng tôi đã chia sẻ trên là nó phụ thuộc rất nhiều vào kích thước mảnh xương. Vì xương nhỏ có thể nôn ra ngoài hoặc tống vào trong dạ dày. Còn nếu xương lớn dễ khiến mèo hóc đến chết. Do đó, bạn nên có giải pháp xử lý an toàn và nhanh chóng. Dưới đây chúng sẽ chia sẻ đến các bạn một vài cách xử lý khi mèo bị hóc xương cá hiệu quả nhất nhé.

2.1. Gắp xương cá bằng phương pháp thủ công

Đây là một trong những giải pháp xử lý ngay tại nhà mà bạn có thể thực hiện nếu có người hỗ trợ nhé. Cách thực hiện đó là bạn nên nhờ một ai đó giữ chặt mèo của mình lại, để tránh tình trạng chúng giãy lại khiến quá trình gắp xương không thực hiện được.

Sau đó bạn đeo bao tay, dùng tay khéo léo bóp miệng méo để chúng há mồm ra và tránh được răng nanh của chúng, sau đó sử dụng đèn pin rọi vào họng để quan sát vị trí bị hóc xương. Sau đó bạn có thể sử dụng một cây gắp nhỏ hoặc nhíp dài để gắp xương cá ra là xong.

Tuy nhiên cách thực hiện này bạn phải khéo léo và nhẹ nhàng, bởi đa phần hóc xương cá, xương sẽ găm vào nướu hoặc cuống họng. Do đó bạn nên thực hiện một cách nhẹ nhàng và từ tốn để không làm ảnh hưởng tới cổ họng của mèo nhé.

NÊN ĐỌC: mèo con bao lâu thì ăn được

2.2. Trị hóc xương cá cho mèo bằng vỏ cam

Đây là một trong những mẹo dân gian mà người xưa để lại, đó là khi con người hay động vật, đặc biệt là mèo bị hóc xương cá, thì bạn có thể cho chúng ngậm hoặc ăn vỏ cam. Bởi trong vỏ cam có chứa những hoạt chất khiến cho xương cá bị mềm ra và dễ trôi vào trong dạ dày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chủ động vắt tinh dầu của vỏ cam vào miệng của mèo, như vậy chúng sẽ dễ nuốt vào trong hơn.

Ngoài ra, bạn có thể cho mèo của mình ngậm vitamin C, sau vài phút thì những chiếc xương cá nhỏ có thể bị mềm ra, nhũn đi và dễ nuốt vào trong hơn. Tuy nhiên những giải pháp này chỉ có tác dụng đối với những chiếc xương cá nhỏ, còn xương lớn thì không mang lại tác dụng như mong muốn.

Mèo bị hóc xương cá phải làm thế nào hiệu quả nhất?

2.3. Khi mèo bị hóc xương cá nên đưa đến thú y

Nếu như những giải pháp mà chúng tôi chia sẻ trên không mang lại hiệu quả đối với trường hợp mèo của bạn, thì tốt nhất bạn nên đưa chúng tới trung tâm thú ý để được bác sĩ hỗ trợ tốt nhất. Tại đây mèo của bạn sẽ được thăm khám, chẩn đoán và có giải pháp xử lý chuyên nghiệp, an toàn và nhanh chóng.

Mèo bị hóc xương cá phải làm thế nào hiệu quả nhất?

3. Cách phòng tránh tình trạng mèo bị hóc xương cá

Để giúp mèo của bạn không bị hóc xương cá, thì việc phòng tránh cho chúng đóng vai trò tiên quyết và quan trọng. Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn phòng tránh tình trạng hóc xương cá ở mèo một cách hiệu quả nhất nhé:

+ Quá trình ăn uống cho mèo bạn cần quan sát và chuẩn bị kỹ lưỡng, điều này vừa đảm bảo an toàn cho mèo vừa có thể kiểm soát được những thứ mà mèo của bạn ăn phải.
+ Tình trạng hóc xương cá ở mèo đa số đều là do xương cá lẫn trong thức ăn hoặc có nhiều trường hợp mèo ăn vụng cá. Do đó bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng thức ăn dành cho mèo (Bạn nên dùng tay để loại bỏ xương ra khỏi thịt cá trước khi cho mèo ăn) và nên cắt kỹ thức ăn, đặc biệt là cá ra khỏi tầm với của mèo cưng.
+ Nên quan sát mèo cưng của mình ăn, để kịp thời phát hiện những bất thường trong thức ăn và có phương pháp xử lý ngay lập tức.
+ Bạn nên sử dụng cá biển để làm thức ăn cho mèo, bởi loại cá này vừa có nhiều dưỡng chất vừa có ít xương dăm hơn là cá ao, hồ, sông suối…
+ Sau khi mèo bị hóc xương cá, thì bạn nên cho chúng ăn thức ăn mềm và dạng nước như sữa để tránh tình trạng thức ăn cứng khiến cho xương đâm sâu hơn và ảnh hưởng tới cổ họng của mèo.

Cách phòng tránh tình trạng mèo bị hóc xương cá

NÊN ĐỌC: mèo con bị chảy nước mắt

4. Lưu ý khi mèo bị hóc xương cá

Bệnh cạnh việc tìm cách xử lý tình trạng mèo bị hóc xương cá và tìm cách phòng tránh hiệu quả, thì chúng tôi cũng khuyến cáo các bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mèo cưng của mình:

+ Khi mèo bị hóc xương cá, thì bạn nên thật bình tĩnh để tìm các xử lý hiệu quả. Nếu bạn không có giải pháp xử lý nào tối ưu hoặc không tự tin thì tốt nhất nên đưa tới thú y càng sớm càng tốt.
+ Không nên sử dụng tay không để móc vào mọng của mèo nhằm lấy xương cá ra ngoài, điều này vừa gây ảnh hưởng tới thực quản của mèo vừa khiến bạn dễ gặp nguy hiểm khi mèo không may cắn bạn trong lúc hoảng loạn.
+ Không cố cho mèo ăn nhiều thức ăn như cơm nhằm đẩy xương cá xuống cổ họng, bởi nếu tình trạng xương lớn, nhọn dễ khiến chúng đâm vào thành thực quản gây chảy máu, đôi khi là làm thủng mạch máu rất nguy hiểm.
+ Bạn nên cho mèo của mình ăn cá biển đã nấu chín, bởi cá biển rất ít xương dăm và chứa nhiều dinh dưỡng. Bạn nên dùng tay để loại bỏ sạch xương trước khi cho mèo ăn nhé.
+ Bạn nên thường xuyên quan sát mèo cưng của mình, để kịp thời phát hiện những bất thường, từ đó nhanh chóng có giải pháp xử lý hiệu quả nhé.

5. Lời kết

Như vậy trên đây Rừng Hoang Dã đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan tới thắc mắc Mèo bị hóc xương cá phải làm thế nào? Dấu hiệu nhận biết ra sao? một cách chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để xử lý tình trạng mèo cưng của mình bị hóc xương cá nhé. Nếu còn đóng góp cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 3.5 / 5. Tổng lượt vote: 6

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây