Free Porn
xbporn

Mèo mẹ tha con khỏi ổ là do đâu? Xử lý thế nào hiệu quả?

- Quảng Cáo -

Việc những con mèo mẹ tha con đi giấu, tránh xa con người là điều không còn quá xa lạ. Tuy nhiên đó chỉ đối với những chú mèo hoang, nhát người, còn đối với mèo nuôi, mèo cảnh thì chúng lại thích chủ nhân gần gũi với con của mình. Thế nhưng vẫn có nhiều trường hợp mèo cảnh tha con ra khỏi ổ. Vậy trường hợp Mèo mẹ tha con khỏi ổ là do đâu? Xử lý thế nào hiệu quả? sẽ được Rừng Hoang Dã giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây. Xin mời.

1. Mèo mẹ tha con khỏi ổ là do đâu?

Việc mèo mẹ tha con của mình ra khỏi ổ là một trong những hành động khá bình thường ở loài mèo. Đây được xem là một hành động bản năng của mèo mẹ, khi chúng cảm nhận được sự nguy hiểm hay là có sự tác động xấu tới con của mình thì chúng sẽ tha con đến một chỗ khác, nơi mà chúng cảm thấy an toàn. Lúc này mèo mẹ sẽ dùng miệng quặp vào cổ của mèo con và mang đi, hành động này không hề gây ra tổn thương nào đối với mèo con.

Như chúng tôi đã chia sẻ trên, thì lý chính để khiến cho mèo mẹ tha con của mình ra khỏi ổ là chúng cảm thấy chỗ ở hiện tại không an toàn. Hoặc có một sự tác động nào đó ảnh hưởng xấu tới mèo con. Ngoài ra, dưới đây chúng tôi cũng tổng hợp lại một số nguyên nhân khác khiến mèo mẹ tha con đi mà bạn có thể tham khảo:

+ Nơi làm ổ của mèo có mùi lạ, hôi thối, ẩm thấp và không thoải mái.
+ Những vật liệu mà bạn sử dụng để làm ổ cho mèo không mềm mại, khiến cho chúng khó chịu, không được thoải mái và chúng muốn dời đi để kiếm một chỗ thoải mái, phù hợp hơn.
+ Ổ cũ có vị trí cao và mèo mẹ muốn tìm một nơi có vị trí thấp hơn, điều này giúp chúng đảm bảo an toàn cho mèo con của mình. Tránh tình trạng chúng bò lung tung và bị rơi xuống dưới.
+ Thông thường thì những con mèo mẹ thích làm ổ ở nơi bằng phẳng, do đó nếu bạn lót ổ bằng các loại áo quần cũ, nệm cũ sẽ khiến mặt bằng bị gồ ghề và đây là điều mà loài mèo không thích.
+ Chủ nhân thường xuyên ghé thăm ổ của chúng, cưng nựng, ôm ấp mèo con quá nhiều, khiến cho mèo mẹ cảm thấy căng thẳng và không an toàn nên chúng quyết định tha con ra khỏi ổ.
+ Bạn không cung cấp đủ thức ăn, nước uống cho ổ mèo con, đây cũng là một nguyên nhân chính khiến cho mèo mẹ quyết định tha con ra khỏi ô, tìm kiếm một nơi mới có nhiều thức ăn hơn.

Do đó, khi mèo của bạn đang trong giai đoạn sinh sản, mang bầu hoặc đã sinh con, thì nên chú ý tới những vấn đề trên đây, từ đó đó nhận biết sớm vấn đề và có cách xử lý hiệu quả nhé. Tránh tình trạng mèo mẹ tha con đi dấu, từ đó khiến quá trình dọn dẹp, chăm sóc gặp nhiều khó khăn.

mèo mẹ tha con khỏi ổ

XEM THÊM: mèo bị rụng lông từng mảng

2. Mèo mẹ tha con ra khỏi ổ có nguy hiểm không?

Đối với loài mèo, thì quá trình mèo mẹ tiến hành tha con ra khỏi ổ cũ thì mục đích chính của chúng là bảo vệ mèo con khỏi những tác động không tốt hay sự nguy hiểm. Tuy nhiên, quá trình tha con ra khỏi ổ cũng có thể gặp phải nhiều tình trạng nguy hiểm, tác động chính tới sức khỏe cũng như tính mạng của mèo con. Như:

+ Thông thường, mỗi lứa mèo mẹ có thể đẻ từ 3 – 5 con hoặc nhiều hơn. Bởi vì thế mà trong quá trình tha con đi, mỗi lần mèo mẹ chỉ tha được một con con. Vì thế mà việc đi đi, đi lại nhiều lần có thể xảy ra tình trạng tha sót con, khiến con non không được tha đi có thể bị chết do lạnh, thiếu sữa…
+ Những con non được tha tới ổ mới chưa quen, có thể đi lung tung trong quá trình mèo mẹ đi tha con khác, khiến chúng dễ bị lạc và ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng nếu không được mẹ tìm thấy.
+ Ngoài ra, có nhiều mèo con phát triển khá nhanh chóng sau khi mới được sinh sản, chúng nổi trội hơn so với các anh chị em trong ổ. Vì thế mà trong quá trình quặp vào cổ tha đi, mèo mẹ phải cắn mạnh hơn, điều này có thể gây tổn thương tới mèo mèo, nhiều khi có thể bị nhiễm trùng, chảy máu.
+ Có nhiều trường hợp mèo mẹ sợ hãi khi có người tới gần, khiến chúng quặp mạnh hơn dẫn tới việc con non bị chết vì không thể thở được.
+ Ngoài ra, có nhiều trường hợp việc mèo mẹ tha con ra khỏi ổ khiến cho mèo con gặp nguy hiểm. Như mèo mẹ quên vị trí ổ mới, khiến chúng bị đói, lạnh hoặc bị con người vô tình giẫm phải hoặc các loại vật khác tấn công con non.

ĐỌC THÊM: mèo con bao lâu mở mắt

3. Xử lý tình trạng mèo mẹ tha con ra khỏi ổ thế nào?

Sau khi phát hiện mèo mẹ tha con đi nơi khác, thì bạn nên có biện pháp xử lý ngay lập tức để đảm bảo sức khỏe cho cả bầy mèo con. Và dưới đây là những giải phải xử lý khi gặp tình trạng này nhé.

3.1. Tìm kiếm nơi mèo mẹ có thể giấu con

Bạn cần tiến hành tìm kiếm nơi mà mèo mẹ có thể dấu con của mình, bởi trong nhà loài mèo có thể dấu con ở bất kỳ đâu mà chúng cảm thấy kín đáo và an toàn. Tuy nhiên việc này dễ khiến cho mèo con bị nguy hiểm bởi con người không biết và có thể giẫm và hoặc tác động xấu tới ổ mới của chúng. Do đó bạn nên tìm kiếm những địa điểm dưới đây để tìm ổ mới cho mèo nhé:

+ Phía sau tủ lạnh
+ Bên trong tủ quần áo
+ Phía dưới máy giặt
+ Trong chậu đựng quần áo bẩn của gia đình
+ Bên trong lò vi sóng ở nhà bếp
+ Trong các hộp trống lâu ngày không sử dụng
+ Những góc khuất, chỗ tối trong nhà
+ Trong phòng tắm
+ Dưới gầm ô tô
+ Gầm bàn học
+ Dưới gầm giường…

Vì vậy khi phát hiện ra mèo mẹ có hành động tha con ra khỏi ổ, bạn nên chủ động tìm kiếm địa điểm ổ mới của chúng. Để có thể có giải pháp xử lý kịp thời cũng như không vô tình gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tính mạng của mèo con.

Xử lý tình trạng mèo mẹ tha con ra khỏi ổ thế nào?

3.2. Làm gì khi thấy mèo con bị giấu đi?

Trong quá trình tìm kiếm địa chỉ giấu mèo con của mèo mẹ, bạn nên thật cẩn thận, nhẹ nhàng. Nên tìm bất cứ đâu mà bạn bạn nghĩ mèo mẹ có thể giấu con, mở nhẹ nhàng tủ quần áo, lò vi sóng, sau tủ lạnh, phòng tắm… để tránh tình trạng vô tình dẫm hoặc tác động đến mèo con.

Và sau khi bạn tìm thấy địa chỉ dấu mèo con của mèo mẹ, bạn tuyệt đối không nên đụng vào mèo con cũng như đưa chúng về ổ cũ. Bởi nếu bạn làm thế thì mèo mẹ cũng sẽ tha chúng đi một lần nữa mà thôi. Do đó, bạn nên quan sát xem mèo mẹ còn cho con bú hay không, nếu còn thì cứ để yên như thế, mèo mẹ sẽ chăm sóc tốt cho chúng.

Bởi nếu bạn chăm sóc tốt cho mèo mẹ trong quá trình mang thai hoặc sinh sản, thì chúng cũng sẽ yên tâm giới thiệu đàn con của mình với bạn khi chúng cảm thấy con của mình đã lớn, đủ cứng cáp và có thể đi lại được rồi.

Còn nếu bạn tìm thấy địa chỉ giấu con mới của mèo mẹ quá nguy hiểm như ở ban công, mái nhà, gầm ô tô, máy giặt, lò vi sóng… thì bạn nên chuẩn bị cho chúng một cái chuồng mới đầy đủ tiện nghi, đặt mèo con vào đó và để ở một nơi kín đáo, ít người qua lại và nên che chuồng lại để mèo mẹ cảm thấy yên tâm và không tha con đi nữa.

NÊN ĐỌC: mèo con bao lâu thì ăn được

3.3. Làm gì để tránh tình trạng mèo mẹ tha con khỏi ổ?

Không mèo mẹ không tha con đi khỏi ổ, thì bạn nên chuẩn bị tốt những vấn đề sau đây nhé:

+ Khi mèo sắp sinh, bạn nên chuẩn bị cho chúng một cái ổ thật tốt, bằng phẳng, ấm áp, kín đáo và thoải mái nhất nhé.
+ Nên lựa chọn chỗ đặt chuồng ở nơi yên tĩnh và không có quá nhiều ánh sáng chiếu trực tiếp vào.
+ Nên đặt hoặc chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống ở gần chuồng để mèo mẹ yên tâm sinh con, chăm sóc con. Nên chuẩn bị những loại thức ăn yêu thích của mèo mẹ để chúng không đi đến chỗ khác.
+ Tuyệt đối không để người và thú cưng khác đến gần ổ của chúng, bởi như vậy mèo mẹ sẽ cảm thấy không yên tâm và sợ con mình sẽ bị nguy hiểm và chúng lại tha con đi khỏi ổ.
+ Chủ nhân nên vuốt ve, quan tâm, an ủi chúng thường xuyên để chúng yên tâm hơn trong quá trình nuôi con. Nhưng bạn tuyệt đối không nên đụng vào con của chúng nhé.
+ Nên loại bỏ tất cả các loại mùi lạ xung quanh chuồng, hay âm thanh lạ để mèo cảm thấy thoải mái nhất nhé.

Làm gì để tránh tình trạng mèo mẹ tha con khỏi ổ?

Như vậy trên đây Rừng Hoang Dã đã chia sẻ tất cả các thông tin hữu ích, để giúp các bạn có thể giải đáp được thắc mắc Mèo mẹ tha con khỏi ổ là do đâu? Xử lý thế nào hiệu quả? một cách chính xác và chi tiết nhất nhé. Và nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp cho bài viết trên, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất nhé. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.5 / 5. Tổng lượt vote: 16

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây