Free Porn
xbporn

Mèo có bầu mấy tháng đẻ? Dấu hiệu nhận biết mèo có bầu?

- Quảng Cáo -

Mèo là một trong những loài động vật, vật nuôi vô cùng gần gũi với con người từ xa xưa đến tận bây giờ. Hiện nay loài mèo còn được xem như những “Ông chủ” còn con người chỉ là những “Con sen” hầu hạ mà thôi. Vậy khi nuôi mèo, bạn có biết được “Mèo có bầu mấy tháng đẻ, làm sao để biết mèo có bầu hay mèo có bầu thì chăm sóc chúng như thế nào?” hãy cùng Rừng Hoang Dã tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé. Xin mời.

1. Mèo có bầu mấy tháng đẻ?

Với thắc mắc mèo có bầu mấy tháng đẻ, thì theo chúng tôi tìm hiểu thông thường một chú mèo sẽ có thời gian mang thai trong khoảng từ 58 đến 63 ngày, tức là chúng sẽ mang thai trong khoảng 9 tuần là đẻ. Ngoài ra còn có một số chú mèo cá biệt thì có thời gian mang thai tối đa lên tới 65 ngày. Do đó, thời gian mang thai thông thường của một chú mèo sẽ rơi vào khoảng 9 tuần. Mèo cái vẫn có thể mang thai trong quá trình chăm sóc con và khi con được 1 – 2 tháng thì mèo mẹ có thể động dục trở lại, cũng như chúng sẽ có khả năng mang thai trong giai đoạn này.

Những chú mèo được chăm sóc một cách kỹ lưỡng, cẩn thận trong suốt quá trình nuôi dưỡng, thì khi đến thời điểm mang thai hoặc khi chúng biết mình đã mang thai sẽ quấn quýt với chủ nhân của mình nhiều hơn. Điều này cũng giống như một thông điệp mà chúng gửi đến chủ nhân của mình là chúng cần được quan tâm, chăm sóc cũng như chúng cần một sự trợ giúp nào đó đến từ người chủ của mình. Vì thế, bạn nên vuốt ve, âu yếm cũng như động viên để mèo cưng của mình sinh nở một cách thuận lợi nhất nhé.

Tuy nhiên, theo chúng tôi tìm hiểu thì cơ bản loài mèo sẽ tiến hành sinh nở theo bản năng của chúng và chúng cũng không cần tới quá nhiều sự giúp đỡ của con người. Tuy nhiên, bạn cũng nên quan sát và chú ý tới chúng nhiều hơn trong giai đoạn sinh sản này, để kịp thời phát hiện ra những khó khăn, biến chứng nào đó để có thể nhờ bác sĩ thú y can thiệp một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Thêm nữa, sau quá trình sinh sản, thì những chú mèo mẹ sẽ nằm cùng con trong ổ của mình, vì thế trong giai đoạn này vấn đề vệ sinh bạn cũng nên quan tâm kỹ càng hơn. Bạn nên dọn dẹp ổ của chúng, loại bỏ các vết bẩn, ố, thức ăn thừa hay chất bẩn để hạn chế tối đa tình trạng vi khuẩn phát triển và gây hại cho cả mèo mẹ lẫn mèo con. Hơn nữa, nếu mèo mẹ cảm thấy ổ của mình bị dơ bẩn, thì theo bản tính của chúng sẽ tha con đi và kiếm một chỗ sạch sẽ hơn để làm tổ.

Vì thế, để tránh tình trạng chúng tha con đi lung tung trong nhà, thì bạn nên cung cấp cho chúng một chỗ ở sạch sẽ, thoáng mát cùng với đó là lượng thức ăn giàu dinh dưỡng để chúng có thể nuôi con một cách thuận lợi nhất nhé.

mèo có bầu mấy tháng đẻ

XEM THÊM: mèo con bị chảy nước mắt

2. Làm sao để nhận biết mèo có bầu?

Việc nhận biết được mèo cưng của mình đang mang thai sẽ giúp cho bạn có thể chuẩn bị sớm cho chúng được nhiều thứ hơn, như việc cho chúng một cái ổ sạch sẽ, thoáng mát, chuẩn bị thêm thức ăn giàu dinh dưỡng, cũng như tinh thần giúp mèo bạn đỡ đẻ hiệu quả. Và dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết xem mèo cưng của mình đang mang bầu chính xác nhất nhé.

2.1. Chu kỳ động dục thay đổi

Khi mèo chưa mang thai, thì chu kỳ động dục của chúng sẽ xuất hiện trong khoảng từ 10 – 14 ngày, lúc này mèo sẽ thường đi ra khỏi nhà kèm với đó là những tiếng kêu inh ỏi và hay lăn lộn trên sàn nhà. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn đã mang thai thì chu kỳ động dục này sẽ biến mất và những hành động như trên cũng không còn nữa.

Làm sao để nhận biết mèo có bầu?

2.2. Mèo thèm ăn hơn

Khi có bầu, mèo cưng của bạn sẽ có xu hướng thèm ăn hơn và ăn nhiều hơn so với những ngày bình thường. Bạn có thể dễ dàng nhận ra điều bởi mèo sẽ ăn nhiều hơn, có thể hơn 1.5 so với thực đơn ngày bình thường. Điều này khá dễ hiểu vì trong giai đoạn này mèo mẹ sẽ ăn nhiều hơn để cung cấp thêm dinh dưỡng cho đàn con trong bụng của mình.

2.3. Núm vú đậm màu hơn

Trong giai đoạn mang thai, núm vú của mèo sẽ bắt đầu sưng lên và có màu hồng hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều chú mèo núm vú sẽ sậm màu hơn và căng sữa, đặc biệt là đối với những chú mèo đã đẻ nhiều lứa. Tuy nhiên dấu hiệu này cũng không quá rõ ràng, bởi núm vú của chúng cũng thường được che phủ bởi một lớp lông dày.

2.4. Mèo bị nôn mửa

Cũng giống như con người, thì ốm nghén cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết mèo cưng của bạn đã mang thai một cách chính xác nhất. Khác với bình thường, mèo của bạn đột nhiên nôn mửa nhiều, thì đó chính xác là mèo của bạn đã có bầu. Tuy nhiên, không phải đối với loại thực ăn nào mèo của bạn cũng nôn mửa khi mang thai, còn nếu mèo nôn mửa khi ăn tất cả các loại thức ăn thì rất có thể mèo của bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Và tốt nhất thì nên đưa chúng đi thú y để được hỗ trợ tốt nhất.

2.5. Mèo tăng cân

Trong khi có bầu, mèo của bạn có thể tăng cân từ 1 – 2kg tùy thuộc vào số lượng mèo con mà mèo mẹ đang mang trong bụng. Nếu bạn thấy mèo cưng của mình tăng cân đột ngột thì đây là dấu hiệu cho thấy ẻm đã có bầu rồi đó nhé.

2.6. Mèo ngủ nhiều hơn

Khi có bầu những cô mèo thường sẽ có cảm giác buồn ngủ và muốn ngủ nhiều hơn bình thường. Vì vậy nếu bạn thấy mèo của mình ngủ nhiều, suốt ngày thì thấy nằm mà ít vận động so với ngày thường thì rất có thể ẻm đã có bầu.

2.6. Mèo tình cảm hơn

Trong giai đoạn mang thai, nhiều cô mèo sẽ thân mật và quấn quýt chủ hơn so với ngày thường. Chúng sẽ thường xuyên tìm đến bạn, nằm cạnh bạn, khiến bạn chú ý nhiều hơn thì rất có thể chúng đã mang thai.

2.7. Làm tổ

Khi mang thai thì mèo thường có xu hướng tìm đến những nơi yên tĩnh, vắng vẻ để làm tổ khi đẻ. Có thể mèo cưng của bạn sẽ cảm thấy nóng nảy hơn đối với những con vật khác khi chúng di chuyển vào không gian của mèo.

2.8. Bụng mèo sưng to

Khi mang thai, thì bụng mèo sẽ sưng to hơn so với bình thường và đây là dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng nhất sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, đối với những chú mèo béo từ đầu thì dấu hiệu này cũng khá khó để nhận thấy.

Dấu hiệu nhận biết mèo của bạn đã mang thai hay chưa thường có sự kết hợp của nhiều yếu tố lại với nhau như hành vi làm tổ, ngủ nhiều hơn, ăn nhiều hơn hay béo hơn… Do đó, bạn nên quan sát kỹ càng mèo cưng của mình để kịp thời phát hiện và có những chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở của chúng nhé.

mèo có bầu mấy tháng đẻ

ĐỌC THÊM: mèo bị rụng lông từng mảng

3. Chăm sóc mèo có bầu thế nào?

Khi mèo mang bầu, thì bạn cũng nên có một kế hoạch chăm sóc chúng một cách kỹ càng và hiệu quả hơn. Dưới đây là những việc bạn nên làm khi mèo trong quá trình mang bầu nhé.

3.1. Dinh dưỡng cho mèo mang thai

Trong quá trình mang thai, thì lượng dinh dưỡng sẽ phải vừa cung cấp đủ cho cơ thể mèo mẹ mà vừa phải đủ để cung cấp cho đàn con trong bụng của nó. Vì vậy, bạn cần thay đổi thực đơn thành những món ăn có nguồn dinh dưỡng cao hơn, sung túc hơn và nên nhớ là bổ sung đều đặn trong thời gian này nhé.

Ngoài ra bạn nên chú ý tới việc bổ sung thêm nước cho mèo xuyên suốt trong quá trình mang thai, hãy luôn để một tô nước sạch cạnh mèo và thường xuyên thay nước để chúng có thể uống khi khát nhé.

3.2. Bổ sung thêm thực phẩm chức năng cho mèo mẹ

Trong những ngày gần sinh, bạn nên cho chúng ăn thêm những loại thực phẩm chức năng nhằm cung cấp thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu và quan trọng. Thế nhưng bạn chỉ nên cho chúng ăn vừa đủ, không nên cho ăn quá no trong một bữa ăn. Thay vào đó thì bạn nên chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều bữa, để mèo ăn hết và không bị bày bừa ăn ổ của chúng.

3.3. Chuẩn bị ổ đẻ cho mèo

Bạn nên chuẩn bị cho mèo chửa của mình một cái ổ sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh để chúng sinh sản một cách thuận tiện nhất. Ổ mèo nên để ở nơi vắng vẻ, không có sự tác động của thời tiết, nắng mưa… Ngoài ra bạn nên thường xuyên dọn dẹp ổ để chúng cảm thấy thoải mái và không tha con đi chỗ khác nhé.

Chăm sóc mèo có bầu thế nào?

NÊN ĐỌC: cỏ mèo có tác dụng gì

3.4. Đỡ đẻ cho mèo

Ngày dự sinh được tính theo thời gian mang thai của mèo, khi đến ngày gần sinh thì bạn nên chăm sóc mèo của mình cẩn thận hơn. Thường thì mèo sinh đẻ một cách khá dễ dàng, tuy nhiên có nhiều trường hợp nguy hiểm cũng cần có sự hỗ trợ của bác sĩ thú ý như:

+ Mèo mẹ lên cơn co thắt tử cung trước khi sinh và chưa để được mèo con trong khoảng 15 – 20 phút
+ Một phần nhau thai hoặc bào thai ra khỏi âm hoojcuar mèo những chưa thấy mèo sinh được con nào từ 1 – 2 phút
+ Bạn không có kinh nghiệm chăm sóc hay đỡ đẻ cho mèo thì nên nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ thú y
+ Âm hộ của mèo có mùi hôi, mùi lạ sau khi đẻ.

Bạn nên kiểm tra kỹ càng xem mèo mẹ đã đẻ hết con chưa, mèo con có tự chui ra khỏi bọc ngay lập tức không và mèo mẹ có ăn nhau thai của con không. Nếu không thì bạn cần rạch nhau thai thật nhanh để mèo con không bị ngạt nhé.

Thêm nữa, việc vệ sinh người cho mèo con và mèo mẹ sau khi sinh không cần thiết, bởi mèo mẹ sẽ tự vệ sinh, liếm sạch cho mèo con. Bạn chỉ nên can thiệp khi mèo mẹ không biết làm mà thôi.

Như vậy, trên đây Rừng Hoang Dã đã giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan tới việc “Mèo có bầu mấy tháng đẻ? Dấu hiệu nhận biết mèo có bầu?” chính xác và chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết trên đã mang đến cho những người yêu mèo và đang nuôi mèo nhiều kiến thức hữu ích nhất liên quan tới quá trình mang thai của mèo nhé. Mọi thắc mắc, đóng góp vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 3

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây