Mèo con bao lâu mở mắt? Chăm sóc mèo con thế nào?

- Quảng Cáo -

Tương tự như nhiều loài động vật khác, thì mèo con cũng cần phải mất một khoảng thời gian nhất định sau khi sinh ra để có thể mở mắt cũng như phát triển ổn định các bộ phận khác như tứ chi, xương, khứu giác… Và để giải đáp được thắc mắc “Mèo con bao lâu mở mắt? Chăm sóc mèo con thế nào?” một cách chính xác, thì mời các bạn cùng Rừng Hoang Dã tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé. Xin mời.

1. Mèo con bao lâu mở mắt?

Theo nhiều nghiên cứu tho thấy, sau khi mèo con được sinh ra khỏi bụng mẹ, thì chúng hầu như bị mù và điếc tạm thời. Lúc này mắt chúng sẽ bị nhắm nghiền và tai cũng không thể nghe được những tiếng động xung quanh. Chúng dựa vào khứu giác của mình để tìm kiếm núm vú của mẹ hoặc sự quan tâm chăm sóc của chủ nhân trong suốt giai đoạn này.

Và sau khoảng từ 7 – 10 ngày thì mèo con sẽ bắt đầu dần dần mở mắt và khoảng từ 10 – 14 ngày thì ống tai của chúng cũng dần mở rộng để thích nghi tốt với cuộc sống và mọi âm thanh xung quanh. Bởi hầu như tất cả các giống mèo sau khi sinh ra, chúng đều có mắt màu đen, còn màu mắt chuẩn của từng giống mèo sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi chúng được khoảng 8 tuần tuổi.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, đó là trong khoảng 7 – 10 ngày sau sinh, không phải mèo con sẽ mở mắt to luôn một lần. Mà chúng sẽ dần dần hé mắt trong bóng tối trước. Sau đó mới dần chuyển sang những môi trường có ánh sáng nhẹ nhàng để dần thích nghi với môi trường có ánh sáng. Và sau khoảng 14 – 20 ngày thì chúng sẽ hoàn toàn thích nghi với môi trường có ánh sáng và có thể chạy nhảy, đùa nghịch. Đây là điều khá dễ hiểu, bởi mèo là một loài khá nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là mèo con sau khi mới được sinh ra. Do đó, mới sinh ra chúng sẽ nhắm nghiền mắt, sau một vài ngày những bộ phận này dần phát triển, hoàn thiện thì chúng sẽ mở mắt dần dần từ trong tối với sáng để dần thích nghi một cách tốt nhất.

Do đó, với thắc mắc “mèo con bao lâu mở mắt” thì câu trả lời sẽ là trong khoảng 7 – 10 ngày thì chúng sẽ dần dần mở mắt. Trong giai đoạn này thì bạn nên chú ý và chăm sóc mèo con thật tốt nhé.

Mèo con bao lâu mở mắt?

XEM THÊM: mèo bị rụng lông từng mảng

2. Bạn nên làm gì khi mèo con chưa mở mắt?

Với chia sẻ trên thì bạn đã biết được là mèo con sẽ mở mắt trong khoảng 7 – 10 ngày sau khi sinh. Tuy nhiên không phải chú mèo con nào trong thời gian này cũng mở mắt, bởi có khá nhiều trường hợp mèo con không chịu mở mắt sau một thời gian dài, nguyên nhân được xác định là chúng bị sợ ánh sáng hoặc do chế độ chăm sóc của chủ nhân không hợp lý.

Do đó, trong giai đoạn mèo con chưa mở mắt, bạn cũng nên chăm sóc chúng một cách cẩn thận, để giúp cho những chú mèo xinh xắn có thể mở mắt một cách nhanh chóng, từ đó hòa nhập nhanh với cuộc sống xung quanh. Vì thế, dưới đây là những phương pháp chăm sóc mèo con chưa mở mắt mà bạn có thể tham khảo qua:

+ Bạn nên cho mèo con ăn uống một cách đầy đủ và thường xuyên, với những chú mèo mới sinh từ 1 tuần tuổi hoặc từ 7 – 10 ngày thì nên cho ăn nhiều lần trong ngày, khoảng 2 – 3 tiếng/lần. Thức ăn có thể là chính sữa của mèo mẹ, cho mèo con bú hoặc là pha sữa với công thức dành riêng cho mèo con và cho chúng bú bình.
+ Những chú mèo con khi được từ 10 – 14 ngày tuổi thì nên cho ăn từ 3 – 3.5 giờ/lần.
+ Khi cho mèo con ăn, thì bạn cũng nên vỗ nhẹ mông của chúng, điều này sẽ kích thích chúng đi tiểu, như vậy bạn sẽ kiểm soát được việc vệ sinh trong ổ của mèo nhé.
+ Bạn nên sử dụng những miếng vải ấm để lót phía dưới ổ của chúng, như vậy sẽ cung cấp cho ổ mèo một nhiệt độ ấp ấp.
+ Trong quá trình chăm sóc, bạn nên thao tác một cách nhẹ nhàng, từ tốn để giúp cho mèo cảm nhận được sự quan tâm từ chủ nhân của mình.
+ Còn những chú mèo con không chịu mở mắt trong quãng thời gian dài, thì bạn nên đưa các bé đến trung tâm thú y, để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả và kịp thời nhất.

Do đó, ngoài việc chăm sóc của mèo mẹ, thì hoạt động chăm sóc của chủ nhận cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho việc phát triển, hoàn thiện cơ thể của mèo con. Do đó, bạn nên dành thêm thời gian để chăm sóc tốt cho đám mèo con đáng yêu của mình nhé.

Bạn nên làm gì khi mèo con chưa mở mắt?

ĐỌC THÊM: mèo có bầu mấy tháng đẻ

3. Làm gì khi mèo con không chịu mở mắt?

Nếu sau khoảng 2 tuần mà mèo con vẫn không chịu mở mắt, cứ nhắm nghiền thì bạn cần có giải pháp giúp mèo mở mắt hoàn toàn. Bởi lúc này mắt của mèo con rất dễ bị nhiễm khuẩn hoặc có dị vật bay vào. Lúc này có một mẹo nhỏ đó là bạn nên sử dụng nước trà hoa cúc loãng để rửa mắt cho mèo thay vì nước ấm.

Và thêm một điều bạn cần lưu ý, là mèo con rất dễ gặp tình trạng nhiễm trùng mắt trong vài tuần đầu tiên. Do đó, bạn cần quan sát kỹ để phát hiện sớm và có giải pháp xử lý hiệu quả, cụ thể:

+ Mèo còn xuất hiện tiết dịch mắt màu vàng, có mủ
+ Ghèn mắt đóng cứng cả hai bên mắt
+ Mắt mèo có xu hướng phình ra nhưng vẫn nhắm kín. Phần lồi ra thường là do bị nhiễm trùng và có mủ.

Lúc này bạn nên đưa mèo con đi bác sĩ thú ý để được hỗ trợ càng sớm càng tốt. Bởi nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do mèo bị nhiễm virus Herpes và Chlamydia. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, thì mèo con vẫn có thể phục hồi tốt và không làm ảnh hưởng tới thị lực.

Làm gì khi mèo con không chịu mở mắt?

NÊN ĐỌC: mèo con bị chảy nước mắt

4. Cách ghép đàn cho mèo con

Nếu tình trạng mèo mẹ sau khi sinh không may bị mất hoặc không thể chăm sóc đàn con của mình được, thì cách xử lý tốt nhất đó là gửi cả đàn mèo mới sinh tới một mẹ mèo đang nuôi con khác để được chăm sóc tốt nhất. Tuy nhiên, để thực hiện được thì các bạn nên thận trọng trong việc ghép đàn mới cho mèo còn. Và cách ghép đàn hiệu quả bạn có thể tham khảo sau đây:

4.1. Ghép đàn

Bạn nên tách đàn con đẻ của mẹ mèo ra khỏi mẹ khỏi 2 – 3h và lấy khăn thấm nước tiêu và phân của đàn con đẻ bôi lên toàn thân của đàn con cần ghép đàn (thấm nhẹ nhàng để có mùi thôi nhé, không cần bôi cả cục phân lên người mèo con đâu nhé). Sau đó cho đàn con nuôi tiếp xúc với mẹ mèo để chúng quen hơi, sau đó đưa cả đàn mèo về ổ củ. Bạn nên quan sát, nếu thấy mẹ mèo cho con nuôi bó, thì có nghĩa là quá trình ghép đàn đã thành công, nên bổ sung thêm nhiều thức ăn dinh dưỡng cho mẹ mèo, vì phải chăm sóc thêm nhiều con hơn.

Cách ghép đàn cho mèo con

TÌM HIỂU THÊM: cỏ mèo có tác dụng gì

4.2. Tự chăm sóc mèo con

Trường hợp không có mèo mẹ đang chăm con, thì bạn phải là người chăm sóc đàn mèo con mới sinh kia. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn chăm sóc chúng một cách hiệu quả nhất:

+ Làm ổ cho mèo: Có thể sử dụng thùng giấy sau đó lót khăn mềm, vải vóc để làm tổ cho mèo con. Nên thắp thêm một đèn sợi tóc nhỏ để sưởi ấm cho mèo.
+ Cho ăn uống: Nên mua bình sữa của em bé về để giúp mèo con bú dễ hơn. Bạn có thể pha sữa bio với nước ấm để cho mèo ăn, có thể có mèo uống sữa tươi tiệt trùng không đường. Bạn nên dùng ngón tay của minh để vòng qua sau cổ mèo để đưa bình sữa vào mồm cho chúng bú. Mỗi ngày bạn nên cho chúng ăn từ 4 – 5 lần nhé.
+ Đi vệ sinh: Đây là việc quan trọng giúp mèo phát triển ổn định và không mắc các bệnh liên. Lúc này mèo chưa thể tự đi vệ sinh được, bạn nên dùng khăn ấm, lau phân hậu môn của mèo để kích thích chúng đi vệ sinh. Từ đó bạn có thể chủ động dọn dẹp ổ, tránh tình trạng ổ bị nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo con.

5. Lời kết

Như vậy trên đây Rừng Hoang Dã đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Mèo con bao lâu mở mắt? Cách chăm sóc mèo con thế nào?” một cách chính xác và chi tiết nhất. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này đã mang đến cho các bạn nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình chăm sóc mèo con mới sinh nhé. Nếu còn thắc mắc, đóng góp cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4 / 5. Tổng lượt vote: 4

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây