Rắn màu đỏ là rắn gì? Top 20 loài rắn màu đỏ phổ biến

- Quảng Cáo -

Đối với loài rắn, thì màu sắc càng nổi bật, sặc sỡ thì chúng càng nguy hiểm đặc biệt nguy hiểm tới tính mạng con người, đặc biệt là những con rắn màu đỏ. Không phải hầu hết các loài rắn có màu để đều nguy hiểm, nhưng chúng chiếm phần đa số. Và trong bài viết sau đây, Rừng Hoang Dã sẽ chia sẻ đến các bạn Top 20 loài rắn màu đỏ nổi bật và nguy hiểm nhất hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo để biết chi tiết hơn nhé. Xin mời.

1. Rắn màu đỏ là rắn gì?

Rắn màu đỏ là rắn gì là thắc mắc của nhiều người, tuy nhiên với màu đỏ thì có thể là nhiều loài rắn khác nhau và không thể xác định chính xác loài rắn chỉ dựa trên màu sắc. Màu sắc của rắn có thể thay đổi tùy thuộc vào loài, khu vực sinh sống và cả thức ăn hằng ngày của chúng. 

Một số loài rắn có thể có màu sắc đỏ hoặc có các mảng màu đỏ, ví dụ như Rắn cắn chó đồng cỏ (Crotalus viridis), Rắn phụng điệp Đài Loan (Ophiophagus hannah), hoặc Rắn đuôi chuông Mỹ (Crotalus adamanteus). Tuy nhiên, để xác định chính xác loài rắn, cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau như hình dạng, kích thước, môi trường sống và các đặc điểm khác của con rắn đó.

Rắn màu đỏ là rắn gì?

2. Top 20 loài rắn màu đỏ phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách những loài rắn màu đỏ phổ biến nhất trên toàn thế giới mà chúng tôi đã cập nhật, giúp bạn đọc có thêm thông tin liên quan tới những loài rắn có màu sắc nổi bật này nhé. Cụ thể:

2.1. Rắn San hô Mã Lai xanh (Blue Malayan Coral Snake)

Giống như tên gọi của nó, rắn san hô Malaysia xanh chủ yếu có màu xanh hoặc đen xanh, thường có một sọc màu trắng hoặc xanh dọc theo mỗi bên thân. Tuy nhiên, con rắn này có vùng bụng và đuôi màu đỏ sáng lung linh, tạo sự tương phản nổi bật so với màu sắc tối của nó. Rắn san hô Malaysia xanh là loài rắn độc rất độc ở Đông Nam Á, có chiều dài từ 140-178cm. Bởi vì là một loài rắn có độc và độc tố của chúng rất mạnh nên vô cùng nguy hiểm tới con người. Nếu bị loài này cắn mà không được sơ cứu kịp thời, rất dễ nguy hiểm tới tính mạng.

Rắn San hô Mã Lai xanh (Blue Malayan Coral Snake)

2.2. Rắn Cổ vòng (Ring-Necked Snake)

Rắn cổ vòng là một loài rắn nhỏ vô hại được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Đông nam Canada và Trung Mexico. Phần trên của cơ thể rắn có màu đen hoặc xám, trong khi phần dưới có màu đỏ, cam hoặc vàng tươi rực với những đốm đen nhỏ. Nó cũng có một dấu vòng màu sắc ở cổ. Khi bị đe dọa, rắn cổ vòng cuộn đuôi để lộ phần dưới bụng sáng rực. Mặc dù phổ biến, những con rắn này rất nhút nhát và hiếm khi được nhìn thấy chúng ngoài tự nhiên vào ban ngày.

Rắn Cổ vòng (Ring-Necked Snake)

XEM THÊM: rắn màu vàng

2.3. Rắn Mèo đầu đen (Black-Headed Cat Snake)

Rắn mèo đầu đen hay còn được gọi là rắn mèo đỏ, sống trong rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á. Loài rắn sống trên cây này có màu nâu, đen, đỏ hoặc cam, với chiều dài từ 91-137cm. Giống như cái tên của chúng, thì phần thân chúng thường có màu đỏ, cam hoặc nâu, còn phần đầu thường mặc định sẽ có màu đen tuyền huyền bí. Rắn Mèo đầu đen là một loài rắn có độc và nọc độc của chúng cũng rất nguy hiểm với con người nếu không may bị chúng cắn. Loài rắn này ăn các loài rắn nhỏ hơn, động vật lưỡng cư, thằn lằn, gặm nhấm và chim.

Rắn Mèo đầu đen (Black-Headed Cat Snake)

2.4. Rắn hổ mang đỏ phun nọc (Red Spitting Cobra)

Rắn hổ mang đỏ phun nọc sống ở vùng sa mạc và gần các vùng đồng cỏ tại Đông Phi và Kenya. Loài rắn này thường có màu đỏ hoặc cam với một dải đen hoặc màu xanh đậm lớn xoay quanh cổ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khu vực sống, chúng có thể có biến thể màu nâu, cam, vàng, hồng hoặc xám. Rắn hổ mang đỏ phun nọc có chiều dài từ 71-127cm và được đặt tên theo cách phòng thủ đặc biệt của nó. Khi bị đe dọa, rắn hổ mang đỏ “phun” độc vào mắt kẻ tấn công với độ chính xác đáng kinh ngạc. Là một loài thuộc loài hổ mang, nên nọc độc của chúng cũng rất nguy hiểm đối với con người.

Rắn hổ mang đỏ phun nọc (Red Spitting Cobra)

2.5. Rắn đen bụng đỏ (Red-Bellied Black Snake)

Rắn đen bụng đỏ sinh sống ở môi trường ẩm ướt tại Úc như các vùng đầm lầy, đầm phá, dòng suối, rừng cây, rừng. Những con rắn này dài từ 122-183cm với cơ thể mượt mà màu đen sáng. Phần dưới cơ thể có màu đỏ sáng và dần chuyển sang màu hồng hoặc cam. Rắn đen bụng đỏ chủ yếu ăn ếch, cóc và ấu trùng ếch. Tuy nhiên việc ăn ếch là chủ yếu cũng khiến chúng dễ ăn nhâm phải loài ếch mía, loài ếch có độc đối với các loài rắn này, khiến chúng tử vong. Rắn đen bụng đỏ có nọc độc, thế nhưng chúng lại không quá hung hăng, tuy nhiên thì nọc độc của chúng vẫn rất nguy hiểm tới con người.

Rắn đen bụng đỏ (Red-Bellied Black Snake)

ĐỌC THÊM: rắn màu vàng

2.6. Rắn cát châu Phi (African Bush Viper)

Rắn cát châu Phi là một loài rắn cây có nọc độc sống phần lớn cuộc đời của chúng trên các cây ở rừng nhiệt đới của miền Tây và Trung Phi. Những con rắn này dài từ 46-61cm và thỉnh thoảng được gọi là rắn xanh. Tuy nhiên, rắn cát châu Phi có một loạt màu sắc và biến thể khác nhau, bao gồm màu đỏ, cam, vàng, xanh, nâu, xanh lá cây, đen và xám. Khi loài rắn này già đi, màu sắc của chúng có thể tiếp tục thay đổi. Rắn cát châu Phi trông giống như những chú rồng con với các vảy chồng chéo có gai, tạo cho rắn một vẻ bề ngoài gai góc và hầm hố.

Rắn cát châu Phi (African Bush Viper)

2.7. Rắn mõm đỏ (Red-Headed Krait)

Rắn mõm đỏ là một con rắn quyến rũ và cực nổi bật được tìm thấy ở rừng nhiệt đới đất thấp và trên các đảo của Đông Nam Á. Mặc dù nó có thể phát triển đến 2,1m về chiều dài, những con rắn này thường chỉ dài khoảng 1,2-1,5m. Điểm nổi bật của loài rắn nửa thủy sinh này là đầu và đuôi màu đỏ sáng, tạo sự tương phản sắc nét với cơ thể màu đen bóng. Các vạch mỏng màu trắng xanh nhạt chạy dọc hai bên thân thon của con rắn. Rắn mõm đỏ có nọc độc cực mạnh và nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng hoạt động về đêm và hiếm khi cắn. Rắn mõm đỏ thường sống xa các khu định cư của con người.

Rắn mõm đỏ (Red-Headed Krait)

2.8. Rắn bùn (Mud Snake)

Rắn bùn là một loài rắn không có nọc độc và sống ở Đông Nam Hoa Kỳ. Phần trên của con rắn màu đỏ này hoàn toàn màu đen với các vảy bóng mượt. Tuy nhiên, phần bụng và các bên dưới lại có màu đỏ tươi với sọc đen. Rắn bùn có chiều dài từ 102-137cm với thân cơ thể dày và nặng. Loài rắn này hoạt động vào ban đêm và sống phần lớn trong môi trường nước, nhưng chỉ ra khỏi nước để đi vào giai đoạn “brumate” (ngủ đông trong thời gian lạnh) và đẻ trứng. Rắn bùn săn mồi sống trong nước như động vật lưỡng cư và kỳ giông khổng lồ.

Rắn bùn (Mud Snake)

THAM KHẢO THÊM: rắn lục xanh có độc không

2.9. Rắn lườn đỏ California (California Red-Sided Garter Snake)

Như tên gọi của nó, Rắn lườn đỏ California sống ở California, thường gần nước ven biển và khu vực đầm lầy. Những con rắn đầy màu sắc này được tìm thấy ở phía bắc ở Quận Humboldt và Quận Monterey và ở phía nam giữa Santa Barbara và Quận San Diego. Những con rắn màu đỏ này là một phân loại con rắn thảo nguyên, với mẫu hoa văn đặc biệt và màu sắc tuyệt đẹp. Cơ thể của chúng có họa tiết ô vuông màu đỏ tươi và đen, với các vằn màu vàng hoặc xanh dương dài, tạo thành những vạch kẻ nổi bật dọc theo lưng và hai bên cơ thể. Mỗi khi con rắn trườn đi, những màu sắc lộng lẫy này có vẻ như di chuyển một cách gợi nhớ.

Rắn lườn đỏ California có chiều dài từ 46-140cm với cơ thể mảnh mai, linh hoạt. Chúng có một loại nọc độc rất nhẹ được sử dụng để tấn công mồi của chúng, nhưng không gây chết người. Chúng sẽ cắn nếu cảm thấy bực tức hoặc bị đe dọa, nhưng nói chung những con rắn tuyệt đẹp này rất hiền lành. Rắn lườn đỏ California là một loài đang bị đe dọa về số lượng bởi hoạt động của con người.

Rắn lườn đỏ California (California Red-Sided Garter Snake)

2.10. Rắn ngô hoặc Rắn chuột đỏ (Corn Snake or Red Rat Snake)

Rắn ngô là một loài rắn chuột sống ở phía đông và đông nam Hoa Kỳ. Những con rắn này thường dài từ 0,6-1,2m, với cơ thể màu nâu, xám, nâu nhạt hoặc cam và có các đốm màu đỏ cam hoặc các vệt được bao quanh bởi màu đen dọc theo lưng và hai bên cơ thể. Tên gọi của chúng xuất phát từ mẫu hoa văn dạng ô vuông độc đáo trên bụng, giống như ngô hoặc bắp.

Rắn ngô là loài bò sát siết chết và ăn một loạt động vật, như chuột, chuột chù, chuột lang, chim, trứng chim, côn trùng, bò sát và lưỡng cư.

Những con rắn này hiền lành và không có nọc độc và là một loài vật nuôi rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Rắn ngô cảnh đã được lai tạo qua thời gian để tạo ra một loạt các biến thể màu sắc khác nhau. Ví dụ, Rắn ngô Máu đỏ tươi sáng hoàn toàn màu đỏ và ít hoặc không có hoa văn. Biến thể Rắn ngô Máu đỏ Mặt đen đặc biệt hiếm, có màu trắng dọc theo hai bên và bụng và màu đỏ tươi phía sau.

Rắn ngô hoặc Rắn chuột đỏ (Corn Snake or Red Rat Snake)

2.11. Rắn Roi đuôi đỏ (Red Racer)

Rắn Roi đuôi đỏ là một loài rắn không có độc sống ở miền tây Hoa Kỳ và một số khu vực của Mexico. Những con rắn này thường được tìm thấy ở các khu vực đá và sa mạc mở. Rắn Roi đuôi đỏ có chiều dài từ 91-259cm với cơ thể mảnh mai. Cơ thể của chúng có màu hồng, đỏ, nâu nhạt hoặc xám, với các sọc đen hoặc đốm trên cổ và đầu. Khi Rắn Roi đuôi đỏ trưởng thành, màu sắc của chúng thay đổi, trở nên ngày càng đỏ hơn. Rắn Roi đuôi đỏ không có nọc độc, nhưng chúng rất hung hăng. Chúng nhanh chóng tấn công và sẽ cắn mạnh khi bị đe dọa.

Rắn Roi đuôi đỏ (Red Racer)

NÊN ĐỌC: rắn hổ trâu có độc không

2.12. Rắn sữa đỏ tươi (Scarlet Kingsnake)

Rắn sữa đỏ tươi sống ở phía đông và đông nam Hoa Kỳ. Thường thì những con rắn này có xu hướng sống ở khu vực rừng thông đất thấp. Tuy nhiên, chúng cũng được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau, từ đồng cỏ đến hồ bơi đô thị. Những con rắn không có độc này thường có chiều dài từ 40-50cm với cơ thể màu đỏ sẫm và các dải màu vàng có viền đen. Rắn sữa đỏ tươi hiếm khi được người ta thấy, vì chúng rất nhút nhát, kín đáo và chỉ hoạt động vào ban đêm, thường ẩn mình trong lòng đất.

Rắn sữa đỏ tươi (Scarlet Kingsnake)

2.13. Rắn san hô đỏ (Coral Snake)

Có hơn 65 loài rắn san hô độc sống ở Bắc và Nam Mỹ. Chúng có sọc màu vàng hoặc trắng, đỏ và đen. Có nhiều loài rắn có hoa văn tương tự mô phỏng rắn san hô, nhưng chỉ có rắn san hô đỏ là có sọc màu đỏ kề sát sọc màu vàng hoặc kem. Những loài rắn khác tương tự như loài rắn san hô đỏ không độc như rắn sữa và rắn đỏ cũng có sọc màu đỏ kề sát sọc màu đen. Rắn san hô đỏ rất kín đáo, nhút nhát và thích sống ẩn dật, dành phần lớn cuộc đời chúng trong lòng đất hoặc ẩn mình trong rơm rạ. Mặc dù rắn này có nọc độc, chúng không hung hăng và hiếm khi cắn người.

Rắn san hô đỏ (Coral Snake)

2.14. Rắn cây Amazon (Amazon Tree Boa)

Rắn cây Amazon sống trong rừng của Nam Mỹ. Chúng là một loài rắn không độc lạ mắt, dài từ 120-180cm. Rắn cây Amazon có một loạt màu sắc đa dạng, từ màu đen và nâu tối đến màu vàng sáng, cam, và đỏ. Một số rắn có màu sắc đồng nhất, trong khi các loài rắn khác có hoa văn trên lưng. Mỗi con rắn có màu sắc và ngoại hình riêng biệt của nó, vì vậy hiếm khi có hai con rắn giống nhau. Mặc dù rất đẹp, rắn cây Amazon rất hung hăng và dễ tấn công con người bằng răng hàm sắc nhọn của chúng.

Rắn cây Amazon (Amazon Tree Boa)

ĐỌC THÊM: rắn đuôi chuông có độc không

2.15. Rắn đỏ (Scarlet Snake)

Rắn đỏ thường được tìm thấy trong khu rừng mở ở miền đông nam Hoa Kỳ. Cũng có một số quần thể rải rác của rắn đỏ ở Missouri và New Jersey. Đây là những con rắn nhỏ không độc, dài khoảng 35-50cm với cơ thể mảnh mai, nhỏ nhắn. Chúng có màu trắng, be hoặc xám, với những vết đỏ lớn và dài và những dải trắng hoặc kem nhỏ. Những dải đen nhỏ tách biệt những vết đỏ và trắng này. Rắn đỏ là động vật vespertil và ẩn náu trong suốt hầu hết thời gian trong ngày. Con người hiếm khi bắt gặp loài rắn này vào ban ngày và kể cả ban đêm, bởi chúng thường chui rúc sâu bên trong các lớp lá dày hoặc đất đá.

Rắn đỏ (Scarlet Snake)

2.16. Rắn cỏ San Francisco (San Francisco Garter Snake)

Rắn cỏ San Francisco sống trên Bán đảo San Francisco ở California, thường trong các vùng thực vật ẩm ướt và dày đặc. Chúng sống gần các ao và các hồ nước khác, loài rắn này chủ yếu ăn ếch California chân đỏ. Đây là một phân loài của rắn rạt và có chiều dài từ 25-60cm. Loài rắn đầy màu sắc này có sọc màu xanh lam, đen và đỏ và một đầu nhỏ màu đỏ. Rắn cỏ San Francisco không độc và là một loài có nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống.

Rắn cỏ San Francisco (San Francisco Garter Snake)

2.17. Rắn sữa (Milk Snake)

Có 24 phân loài của rắn sữa, sinh sống trong nhiều loại môi trường khác nhau. Rắn sữa sinh sống ở một số khu vực của Mexico, Caribe, phần trung và đông của Hoa Kỳ và đông nam Canada. Chiều dài của chúng dao động từ 35-180cm, tùy thuộc vào từng phân loài. Ví dụ, rắn sữa New Mexico dài từ 38-60cm, trong khi rắn sữa Andean có thể dài lên đến 180cm.

Vẻ bề ngoài của rắn sữa biến đổi tùy thuộc vào kích thước của chúng. Tuy nhiên, hầu hết các loài rắn sữa đều có sự kết hợp giữa màu đỏ mận tươi sáng, màu đen và màu kem hoặc vàng và có các đốm hoặc vằn hình dạng. Dải màu đen bao quanh những đốm trắng hoặc kem này. Màu sắc tươi sáng này giống với rắn độc Coral và giúp bảo vệ rắn sữa màu đỏ khỏi các kẻ săn mồi. Những con rắn này không độc và không gây hại cho con người.

Rắn sữa (Milk Snake)

XEM THÊM: rắn lục cườm có độc không

2.18. Rắn Cà phê đỏ (Red Coffee Snake)

Rắn cà phê đỏ là một loài rắn không độc sống ở vùng Savanna, rừng của Trung Mỹ và Mexico. Những con rắn này có màu đỏ đậm với mặt đầu có các mảng màu đen và vàng. Mặc dù có thể có màu sắc tương tự như rắn san hô độc, rắn cà phê đỏ không gây hại. Chúng ăn sâu bọ, ốc và sên.

Rắn Cà phê đỏ (Red Coffee Snake)

2.19. Trăn máu Sumatra (Sumatran Blood Python)

Trăn máu Sumatra sống trong rừng mưa và đầm lầy ở Đông Nam Á. Những con rắn này thường dài từ 91-183cm với cơ thể to và nặng. Trăn máu thường có màu đỏ tươi, mặc dù một số con có màu cam, nâu hoặc vàng. Các vết và sọc màu nâu và vàng nhạt trải khắp cơ thể của chúng. Thật đáng tiếc, những con rắn không độc này thường bị săn bắt một cách quá mức vì da của chúng có màu sắc đẹp. Trăn máu là loài hung hăng và khó đoán, tuy nhiên có một số người nuôi chúng như thú cưng.

Trăn máu Sumatra (Sumatran Blood Python)

2.20. Rắn Kukri san hô đỏ (Red Coral Kukri Snake)

Hiện nay có khá ít thông tin về loài rắn kukri đỏ quý hiếm và rất khó bắt gặp. Hầu hết thông tin chúng ta biết đến đến loài này đó là từ hai con rắn được phát hiện vào năm 2014 và 2015 tại Ấn Độ. Cả hai con rắn này đã chết khi được tìm thấy. Chỉ có một số ít con rắn này được quan sát kể từ khi con rắn này được ghi nhận lần đầu vào năm 1936. Đôi khi, chỉ có một con rắn kukri đỏ xuất hiện thoáng qua ở Ấn Độ, thường là mỗi vài năm một lần. Vào năm 2021, một con rắn hiếm này đã được nhìn thấy lần đầu tiên tại Bangladesh.

Rắn kukri đỏ là loài rắn không độc, có cơ thể màu cam sáng hoặc đỏ san hô. Các nhà sinh vật học tin rằng loài rắn này sống dưới lòng đất và ăn sâu bọ và côn trùng. Rắn kukri đỏ được bảo vệ ở Ấn Độ theo Đạo luật Bảo vệ Thiên nhiên năm 1972.

Rắn Kukri san hô đỏ (Red Coral Kukri Snake)

3. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về 20 loài rắn màu đỏ mà Rừng Hoang Dã đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin về các loài rắn có màu đỏ trên cơ thể nhé. Nếu còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết của chúng tôi, bạn vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.5 / 5. Tổng lượt vote: 6

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây