Free Porn
xbporn

Rùa Cổ sọc ăn gì? Sống ở đâu? Giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

- Quảng Cáo -

Hiện nay, những người yêu thích bò sát đang rất quan tâm tới loài rùa Cổ sọc, bởi chúng sở hữu ngoại hình và tính cách khá đặc biệt, nổi bật. Vì thế, trong bài viết sau đây, Rừng Hoang Dã sẽ chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin hữu ích liên quan tới loài rùa này như rùa Cổ sọc ăn gì, sống ở đâu, nuôi được không nhé. Mời bạn cùng theo dõi.

1. Nguồn gốc của rùa Cổ sọc

Được phát hiện lần đầu vào năm 1774, rùa Cổ sọc có tên khoa học Mauremys Caspica, là một loài rùa sinh sống chủ yếu ở các khu vực xung quanh phía Nam của Lào, phía đông của Campuchia và một vài khu vực rừng núi giáp ranh giữa Việt Nam và Lào. Ngoài ra, chúng cũng được tìm thấy ở những khu vực cận nhiệt và nhiệt đới gió mùa. 

rùa Cổ sọc hiện nay được chia thành ba loài, bao gồm: rùa Cổ sọc Việt, rùa Cổ sọc loại lớn và rùa Cổ sọc tàu. Với tuổi thọ khá dài, loài rùa này có thể sống lên đến hàng chục năm nếu được chăm sóc đúng cách trong môi trường nuôi nhốt hoặc điều kiện sống thuận lợi ngoài tự nhiên.

Nguồn gốc của rùa Cổ sọc

2. Đặc điểm ngoại hình của rùa Cổ sọc

Trong giai đoạn trưởng thành, loài rùa Cổ sọc có thể đạt kích thước từ 22 đến 35 cm, tuy nhiên cũng có những cá thể có thể đạt đến 30-35cm. Dưới đây là những đặc điểm khác biệt của loài Cổ sọc so với các loài rùa khác: 

+ Phần trên mõm đầu của chúng có màu nâu đậm, hai bên mép lại có các dải màu đen, trắng xen lẫn với dải màu nâu nhạt.  

+ Màu sắc của loài rùa này khá tối, chủ yếu là màu đen nhạt pha lẫn một ít đốm trắng trên mai, bụng và cổ. Sở dĩ loài này có tên là rùa Cổ sọc thì ở phần cổ của chúng thường sẽ có vài sọc màu trắng chạy dọc từ miệng tới gần mai. Đây là lẽ là đặc điểm nhận dạng nổi bật của loài rùa này.

+ Phần mai hơi phồng lên và viền mai mỏng cong, lớp mai của rùa có màu nâu và yếm nâu nhạt hơn rõ rệt, trên cơ thể có các dải màu nâu sẫm xen kẽ tạo thành những khung viền cho tấm mai cực kỳ ấn tượng.

+ Phần trước của tứ chi gồm các lớp vảy lớn khá cứng, trong đó chi trước có 5 ngón và chi sau có 4 ngón, các ngón có xen kẽ những sọc màu trắng đục. 

+ Yếm của rùa Cổ sọc khá lớn, có kích thước gần bằng phần mai với bờ trước phẳng và bờ sau lõm. 

+ Đầu rùa khá nhỏ và mõm ngắn, phần hàm trên lõm giữa và vùng da sau đầu khá nhẵn và rắn chắc. 

+ Vùng cổ xen kẽ có những hạt và đốm nhỏ có màu nâu nhạt.

Đặc điểm ngoại hình của rùa Cổ sọc

XEM THÊM: rùa cá sấu ăn gì

3. Tập tính và khả năng sinh sản của rùa Cổ sọc

rùa Cổ sọc thường sống dưới nước để tìm kiếm thức ăn cũng như thực hiện mọi hành vi hằng ngày của chúng, tuy nhiên vào mùa sinh sản chúng sẽ bò lên bờ để đào tổ và đẻ trứng. 

Mùa sinh sản của loài rùa này thường diễn ra vào đầu mùa hè, khi thời tiết ấm áp sẽ thuận lợi cho việc đẻ trứng, trứng nhanh nở và có nhiều thức ăn cho rùa con hơn. 

Vào mỗi lần sinh sản, rùa cái sẽ đẻ từ 7-20 quả trứng, chúng thường sẽ đẻ vào một cái hố mà chúng đã đào, rồi lấp đất lại, sau đó trở lại vùng nước. 

Trứng rùa sẽ tự nở sau khoảng từ 6 – 10 tuần. Và khi trứng nở, rùa con sẽ phải chui ra khỏi ổ và bắt đầu cuộc hành trình mới để vượt qua nhiều mối nguy hiểm để bơi về sông hoặc suối. Trong chặng đường này, chúng phải đối mặt với nhiều kẻ săn mồi và chờ đợi nước sông dâng lên cao để giúp chúng bơi ra sống nhanh hơn.

ĐỌC THÊM: rùa sa nhân

4. Rùa Cổ sọc sống ở đâu?

rùa Cổ sọc là loài rùa nước ngọt, sinh sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm các quốc gia như Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc. Chúng cũng được tìm thấy ở một số khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa khác trên thế giới.

Cụ thể, trong tự nhiên, rùa Cổ sọc thường sống ở các vùng sông và suối có nước chảy nhẹ, nơi chúng có thể tìm thấy các loại thực phẩm phù hợp như cá, gián, ốc, rong biển và các loài thực vật nổi trên mặt nước. Ngoài ra, chúng cũng có thể sống trong hồ, đầm lầy và các vùng đất ngập nước khác.

Tùy vào từng loài, rùa Cổ sọc có thể có phân bố địa lý khác nhau. Ví dụ, rùa Cổ sọc loài lớn được tìm thấy ở các vùng đất thấp, cận nhiệt đới của Trung Quốc, trong khi rùa Cổ sọc Việt sinh sống tại các dòng sông và hồ nước ở miền Trung Việt Nam.

Tuy nhiên, rùa Cổ sọc đang gặp phải nhiều vấn đề về môi trường sống do sự phát triển nhanh chóng của con người, bao gồm việc san phẳng đất đai, khai thác lâm nghiệp và bị săn bắt để buôn bán trái phép. Vì vậy nên có những giải pháp thiết thực nhằm cải thiện số lượng của loài rùa này ngoài tự nhiên.

5. Rùa Cổ sọc ăn gì?

rùa Cổ sọc là loài động vật ăn tạp và thức ăn chính của rùa Cổ sọc bao gồm các loại rau, lá, hoa, cỏ, lá cây, hoa và quả và động vật nhỏ như côn trùng, ốc, sên, tôm, cá nhỏ, các loài giáp xác…

rùa Cổ sọc thường săn mồi trên đáy sông hoặc hồ, bơi qua bên dưới của đám cỏ nước để tìm kiếm thức ăn. Chúng có thể ăn các loại thực phẩm khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống và mùa vụ. Trong khi mùa khô, chúng có thể ăn các loài thực vật nổi trên mặt nước, nhưng trong mùa mưa, chúng có thể săn mồi nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Rùa Cổ sọc ăn gì?

ĐỌC THÊM: rùa răng

6. Nuôi rùa Cổ sọc như thế nào?

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một vài kinh nghiệm để nuôi loài rùa Cổ sọc này hiệu quả nhất nhé.

6.1. Chọn giống

Việc chọn giống khá quan trọng, bạn nên tới trực tiếp các trại giống để tìm mua giống rùa và học hỏi thêm cách nuôi, chăm sóc từ chủ trại giống. Khi chọn giống bạn nên cân nhắc giữa chọn con con về nuôi hoặc mua con trưởng thành để dễ dàng chăm sóc hơn. Nên chọn những con khỏe mạnh, sạch sẽ và không bị trầy xước như vậy quá trình nuôi dưỡng mới dễ dàng và hiệu quả hơn.

6.2. Bể nuôi

Bể nuôi rùa Cổ sọc có thể được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau phù hợp với không gian và diện tích mà bạn đang có. Cùng với đó là tùy thuộc vào số lượng rùa nuôi mà xây bể to hay nhỏ, bể có thể là bể kính hoặc bể xi măng đều được hoặc bạn có thể sử dụng thùng xốp lớn để nuôi

Thiết kế bể nuôi rùa cần phải phù hợp với diện tích của không gian xung quanh. Kích thước bể phải đủ rộng, cao và dài để đáp ứng nhu cầu sống và sinh hoạt của chúng. Bể nuôi rùa Cổ sọc cần chứa khoảng 70 lít nước với độ sâu ít nhất là 10cm. Mực nước phải phù hợp với kích thước và tuổi của rùa để đảm bảo chúng có điều kiện sống tốt nhất.

Để đảm bảo môi trường sống tốt cho rùa, cần lắp đặt bộ lọc khí và hệ thống cấp thoát nước. Nhiệt độ môi trường nước trong bể nên được duy trì trong khoảng từ 16 đến 26 độ C.

Để đảm bảo rùa có thể hô hấp, sinh trưởng và phát triển tốt, cần đảm bảo không khí môi trường bên ngoài bể cao hơn so với trong bể.

NÊN ĐỌC: rùa tai đỏ ăn gì

6.3. Cho rùa ăn

rùa Cổ sọc là cho chúng ăn thức ăn tạp, tuy nhiên cần tránh việc cho chúng ăn thức ăn mặn trong thời gian dài. Thức ăn của chúng nên cần được đa dạng từ thực vật đến động vật bao gồm rau diếp, bồ công anh, thực vật thủy sinh, tôm, cá, tép, ốc… cho ăn 3-4 lần mỗi tuần. Ngoài ra, chúng cần được cho ăn giun huyết mỗi tuần một lần, toàn bộ Stint (đông lạnh sâu có sẵn trong buôn bán vật nuôi như cá cho ăn) mỗi tuần một lần và thức ăn cho rùa thủy sinh non 2-3 lần mỗi tuần (đối với rùa con).

Nếu được duy trì theo cách này, rùa Cổ sọc có thể đạt kích thước tối đa 20-30 cm trong vòng 4-6 năm. Con đực về cơ bản sẽ nhỏ hơn (15-25 cm). 

6.4. Chăm sóc rùa Cổ sọc lột da

Họ nhà rùa có một đặc điểm thú vị trong quá trình phát triển là việc lột da để giúp chúng tăng trưởng và phát triển kích thước, đánh giá quá trình trưởng thành của chúng. 

rùa Cổ sọc thường lột da ở các phần như đầu, cổ và các chi. Khi đến thời điểm lột da, bạn nên ngâm cơ thể rùa trong nước ấm mỗi tuần và sử dụng bàn chải đánh răng để loại bỏ các mảng da cũ trên cơ thể. Ngoài ra, cần sử dụng các loại sản phẩm chăm sóc da chuyên dụng cho bò sát để giúp vệ sinh và chăm sóc cho chúng tốt hơn.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên dọn dẹp chuồng nuôi, loại bỏ thức ăn thừa, thay nước sạch thường xuyên để tạo môi trường sống tốt nhất cho chúng. Tránh tình trạng môi trường sống bị ô nhiễm, vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho rùa.

6.5. Các bệnh thường gặp ở rùa Cổ sọc

rùa Cổ sọc là loài động vật rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường nước, vì vậy chúng dễ mắc các bệnh như nấm da, nấm mai, nhiễm trùng hô hấp, và bị ký sinh trùng gây lở loét mai, chi.

Khi chúng bị nhiễm bệnh, chúng sẽ trở nên chậm chạp, đói ăn và khó thở. Để tránh các bệnh này, bạn cần chú ý đến vệ sinh của bể nuôi và thường xuyên thay nước, duy trì nhiệt độ ổn định và phơi nắng để tăng cường hấp thu vitamin D.

Hơn nữa, bạn cần cung cấp cho rùa Cổ sọc chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng, và đảm bảo rằng các loại thức ăn được sử dụng là sạch và không bị ô nhiễm. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh cần được hạn chế và chỉ nên sử dụng khi cần thiết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của rùa.

Nuôi rùa Cổ sọc như thế nào?

THAM KHẢO THÊM: rùa núi vàng giá bao nhiêu

7. rùa Cổ sọc giá bao nhiêu?

Mức giá của rùa Cổ sọc dao động tùy thuộc vào kích thước, tuổi đời, màu sắc của chúng. Dưới đây là một số mức giá của loài rùa này mà bạn có thể tham khảo:

+ Giá rùa Cổ sọc trưởng thành dao động từ 250.000 – 500.000 vnđ/con

+ rùa Cổ sọc con có giá dao động từ 80.000 – 150.000 vnđ/con

+ rùa Cổ sọc tàu có giá từ 100.000 – 150.000 vnđ/con

Bạn nên tìm đến các trại nhân giống hoặc cửa hàng rùa cảnh để tìm mua nhé. Hoặc tham gia các diễn đàn bò sát trên Facebook để tìm mua cũng như học hỏi thêm các kinh nghiệm nuôi, chăm sóc chúng nhé.

8. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Rừng Hoang Dã đã chia sẻ để giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về rùa Cổ sọc ăn gì? Sống ở đâu? Giá bao nhiêu? Nuôi như thế nào? rồi nhé. Và nếu bạn còn khúc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết của chúng tôi, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.3 / 5. Tổng lượt vote: 25

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây