Con Thuồng Luồng là con gì? Có thật hay không?

- Quảng Cáo -

Thuồng luồng là con gì? Chúng có thật không? Rất nhiều người hiện nay vẫn hoài nghi về sự tồn tại của loài thủy quái khổng lồ này. Vậy thực chất con vật này có đặc điểm gì và có thực sự tồn tại không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Runghoangda.com.

Thuồng luồng là con gì theo truyền thuyết Việt Nam 

Theo truyền thuyết dân tộc Việt Nam, Thuồng luồng là một con Thủy quái rất to lớn, hung dữ, có sức mạnh hủy diệt sinh sống ở dưới đại dương. 

Nó cũng được xếp vào lớp bò sát vì hình dạng giống rắn nhưng kích thước khổng lồ với thân mình dài, có vảy còn khá dị biệt có cả bốn chân. Cũng có truyền thuyết cho rằng nó là một loài cá sấu khổng lồ cổ đại đã có mặt trên Trái Đất từ rất lâu.  

Thuồng luồng là con gì trong dân tộc Việt cổ? 

Thuồng luồng là con gì theo dân tộc Việt cổ? 

Trong văn hóa dân gian cổ đại của dân tộc Việt thì Thuồng luồng được lưu truyền với sức mạnh cùng quyền năng vô hạn. Tùy theo từng thời kỳ lịch sử và văn hóa ở mỗi địa phương khác nhau sẽ xuất hiện nhiều câu chuyện kể về Thuồng luồng: 

  • Có nơi lưu truyền rằng Thuồng luồng loài vật thần linh, chỉ trừng trị ăn thịt kẻ ác còn gặp người hiền lành nó còn giúp đỡ ban phát của cải vật chất.  
  • Thuồng luồng thường xuyên rình rập dưới lòng sông để kéo con người xuống nước ăn thịt. Chính vì vậy mà cho đến bây giờ, tại những dòng sông lớn ở phía Bắc người ta đều xây dựng những đền thờ Thuồng Luồng.  
  • Đặc biệt, Thuồng luồng vô cùng háu ăn, chúng có thể nuốt chửng bất cứ con vật nào nó muốn, kể cả con người. Vì vậy mà dân gian ta hay có câu “Ăn như Thuồng Luồng”, dùng để ám chỉ châm biếm những người ăn tạp, ăn nhanh.  

=> Có thể thấy rằng những sinh vật biến thể từ Rắn như Rồng, Thuồng Luồng đã mang đến nét tín ngưỡng văn hóa dân gian đa dạng nhiều màu sắc cho dân tộc ta.  

Theo truyền thuyết dân tộc Thái thuồng luồng có hình tượng như thế nào?  

Con thuồng luồng là con gì? theo như dân tộc Thái từ xa xưa thì nó là một biến thể của rắn. Cũng giống như Thần Rồng thì Thuồng Luồng chính là hiện thân của một vị thần để cai quản đất đai, một con suối hay một khúc sông ở vị trí nào đó.  

Trong tư tưởng văn hóa dân tộc Tày, Thuồng Luồng là hiện thân của một vị thần gần gũi với đời sống thường ngày của con người. Vị thần này thường giúp người dân dẫn nước hoặc đắp đê mỗi khi họ gặp khó khăn.

Xem thêm: con cầy là con gì

Thuồng luồng có thật trong tự nhiên không?

Thuồng luồng là con gì? Nó có thật không là thắc mắc của rất nhiều người từ xưa đến này. Thuồng Luồng có tên Hán Việt là Giao Long – Là một loài Thủy quái có kích thước khổng lồ trong thần thoại của người Á Đông. Tuy nhiên, đến bây giờ vẫn chưa có ai có được lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi “Thuồng luồng có thật không”. 

Thuồng Luồng cũng giống như những con vật linh thiêng: Hà Bá, Rồng, Phượng Hoàng Lửa,… đều được trí tưởng tượng của con người tạo nên và thần thánh hóa chúng lên để tăng thêm vẻ thần bí, đáng sợ. 

Và mãi cho đến bây giờ, chưa ai thấy Thuồng luồng ngoài đời thật và nó vẫn chỉ mãi có mặt trong truyền thuyết.  

Những sinh vật có hình tượng giống với Thuồng Luồng

Có rất nhiều giai thoại để giải đáp về hình tượng con thuồng luồng. Những câu chuyện mơ hồ mang hơi hướng thần bí huyền ảo này càng khiến nhiều người cảm thấy tò mò và càng muốn tìm hiểu rốt cục Thuồng Luồng là con gì? Dưới đây là tổng hợp một số hình tượng phổ biến về những sinh vật được đánh giá có vẻ ngoài gần giống với Thuồng Luồng nhất.   

Thuồng Luồng trông giống với Rồng

Một số truyền thuyết minh họa Thuồng Luồng là con thủy quái khổng lồ với kích thước thân dài, đầu có mào, râu ria, toàn thân mọc đầy vảy, gồm 2 tay và 2 chân rất giống với hình tượng loài Rồng trong tâm trí của dân tộc Việt.

Thuồng luồng được lý giải với hình tượng con Rồng 

Thuồng Luồng có vẻ ngoài giống Cá sấu khổng lồ ở thời Tiền Sử

Theo nhiều miêu tả khác trong những câu chuyện cổ tích dân gian thì Thuồng luồng là sinh vật có thân thon dài giống con rắn nhưng có thêm 2 tay 2 chân, có mào và đẻ trứng. Nó có sức mạnh vô biên không gì sánh bằng và được xem là chúa tể của hầu hết các loài vật sinh sống dưới nước. Do đó, người dân cho rằng nó trông giống với loài cá sấu khổng lồ ở thời tiền sử nhiều nhất.

Thuồng luồng trông giống với 1 con cá sấu thời tiền sử 

Thuồng Luồng giống với con Rùa mai mềm

Có lý giải khác còn cho rằng Thuồng Luồng trông giống một con Giải khổng lồ. Giải là một loài baba lớn, thuộc họ Rùa mai mềm Rafetus và Rùa Đồng Mô chuyên sống ở các bãi vùng ven của sông Hồng.

Con Giải có kích thước to lớn, trông như một cái cái nong hay manh chiếu. Chúng có thể đạt cân nặng cả tạ hoặc thậm chí lên đến nửa tấn.

Xem thêm: con nưa là con gì  

Thuồng Luồng trông giống con Rắn khổng lồ

Cũng có giai thoại khác minh họa cho rằng con Thuồng Luồng là một loài rắn sống dưới nước vô cùng to lớn, hung tợn. Giống với loài Trăn Anaconda nhưng kích thước của nó có thể to gấp nhiều lần như vậy.

Hình tượng thuồng luồng được ví với loài rắn khổng lồ 

Tất cả những minh họa trên về hình tượng con Thuồng Luồng chỉ là giả thuyết trong tưởng tượng của người Việt xưa. Và cho đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được hình dáng thật sự của thuồng luồng và cũng chưa có ai trông thấy rõ ràng một con thuồng luồng bằng da bằng thịt ngoài đời thật trông như thế nào. 

Những câu chuyện cổ tích dân gian kể về con Thuồng Luồng

Đã từ rất lâu, những câu chuyện cổ tích hay thần thoại liên quan đến Thuồng Luồng đã được lưu truyền rộng rãi khắp nơi. Nó xuất hiện từ các sự tích, thần thoại, và thậm chí có cả trong sử sách Việt Nam nữa. Chúng tôi xin trích dẫn một số mẫu chuyện dân gian nổi tiếng kể về loài vật này cho mọi người tiện theo dõi.   

Thuồng Luồng và sự tích tập tục xăm mình của người Việt cổ

Theo sách Đại Việt Sử Ký Toàn thư, vào thời vua Hùng trị vì có tình trạng mỗi khi người dân Bách Việt đi chài lưới ở sông thì lại bị các loài thủy quái dưới nước như: Rồng, rắn, hà bá quấy phá làm hại. Một ngày nọ, vua Hùng tập trung mọi người lại nói rằng: Người dân ta ở núi khác so với các loài thủy tộc và những loài thủy quái dưới nước này chỉ ưa cùng loại rất ghét những kẻ khác xâm chiếm lãnh thổ nên người dân mới thường xuyên bị chúng quấy phá.

Tập tục xăm mình thủy quái lên người dân tộc Việt cổ 

Do đó, Vua Hùng mách rằng mọi người hãy dùng mực để xăm vẽ nên các hình ảnh thủy quái lên người. Quả nhiên từ khi người dân đã xăm mình thì không còn bị Thuồng Luồng quấy phá nữa.

Tập tục xăm mình lên vùng ngực, bụng, lưng, tay và chân này ở nước ta xuất hiện từ những năm 2000 – 3000 trước Công nguyên. Đến tận thời vua Trần Anh Tông (1293 – 1314) thì tập tục này mới chấm dứt hoàn toàn. 

=> Có thể nhận thấy rằng: Chính từ nỗi sợ với thuồng luồng mà dân tộc ta thời cổ đại đã sáng chế ra tập tục xăm mình. Do đó, sự tồn tại của thật sự Thuồng Luồng vẫn còn mơ hồ, được xem là một ẩn số!

Xem thêm: con rươi là con gì

Thuồng Luồng đầu thai thành Hoàng tử nhà Lý giúp đánh đuổi giặc ngoại xâm 

Truyền thuyết kể rằng, vào đời vua Lý Thánh Tông trị vì (1054 – 1072), có nàng Nguyễn Thị Hạo xuất thân ở Đan Phượng (thuộc tỉnh Hà Nội ngày nay) đến độ tuổi cập kê sở hữu nhan sắc trăm năm có một, khó ai sánh bằng. Nên chẳng mấy chốc đã lọt vào mắt xanh của nhà vua. Vua Lý Thánh Tông đã lập tức cưới nàng vào cung, nhưng chẳng may 4 năm sau trôi qua nàng vẫn chưa thụ thai. 

Vào một hôm nọ, khi đang cùng cung nữ ra tắm ở Hồ Tây thì bất ngờ một con Thuồng Luồng khổng lồ xuất hiện vây chặt lấy nàng rồi sau đó lặn mất tăm.

Thuồng luồng đầu thai làm hoàng tử nhà Lý đánh đuổi giặc ngoại xâm 

Ngay đêm hôm đó, nhà vua đã được báo mộng rằng ba năm sau đất nước sẽ bị giặc ngoại xâm đến xâm chiếm phá hoại và Thủy Thần được lệnh đầu thai làm con vua để giúp dân cứu nước. 

Quả nhiên ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Hạo đã mang thai. Bào thai tới tận 13 tháng mới hạ sinh ra một chàng hoàng tử. Cậu bé ngay khi vừa chào đời đã có khuôn mặt khôi ngô tuấn tú, trên lưng có 28 vết hằn trông giống hệt như vảy rồng. Và được vua cha đặt tên là Hoàng Lang.

Vài năm sau đó, ở biên giới phía Bắc, giặc Vĩnh Trinh nổi lên cướp bóc, ức hiếp người dân, làm loạn hết một vùng núi. Sau khi hay tin, hoàng tử Hoàng Lang mới chỉ 3-4 tuổi bỗng dưng vươn mình hóa thành một trang nam nhi cường tráng có sức vóc lực lưỡng. Chàng xin vua cha cấp cho mình binh lính cùng ngựa để thân chinh đi đánh giặc.

Sau khi tiêu diệt hết đám giặc ngoại xâm chiến thắng trở về, Hoàng Lang đã xin phép vua cha và thân mẫu để được trở về Thủy Cung. Khi đến bên bờ Hồ Tây, hoàng tử biến thành một con Thuồng Luồng lớn rồi lặn xuống dưới hồ biến mất luôn kể từ đó.

Kết luận về sự tồn tại thật sự của Thuồng Luồng 

Dựa trên tất cả những thông tin giải đáp về sự tồn tại của Thuồng Luồng ở trên thì chúng ta có thể thấy loài vật này có những đặc điểm chung gồm:

  • Là một loài Thủy Quái sống dưới nước có linh tính và được người dân hết mực tôn thờ.
  • Có 4 chân, tính tình hung dữ đáng sợ, ăn thịt sống và có kích thước to lớn như cá sấu khổng lồ ở thời cổ đại.
  • Hình dáng thon dài có vẩy tương tự như rắn. 

Tuy nhiên, đến hiện tại, sự thật về bản chất của Thuồng Luồng là con gì vẫn còn là bí ẩn trong giới khoa học, vì thực sự vẫn chưa có một bằng chứng nào xác mình được sự tồn tại thực sự của nó.

Hình ảnh loài Thuồng Luồng chỉ được người dân khắc họa qua trí tưởng tượng, những lời kể truyền miệng trong dân gian như Rồng, Phượng hoàng nên có thể kết luận rằng:Thuồng Luồng chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng trong dân gian và chúng không có thật!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 1

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây