Rắn Ráo có độc không? Sống ở đâu? Có những loại nào?

- Quảng Cáo -

Rắn Ráo được đánh giá là một trong những loài rắn phổ biến tại Đông Nam Á cũng như Việt Nam. Ở nước ta loài rắn này phân bố rộng khắp trên toàn quốc, khu vực, từ đồng bằng, đồi núi hay trung du. Và trong bài viết này, Rừng Hoang Dã sẽ cùng các bạn tìm hiểu các đặc điểm liên quan tới loài rắn Ráo cũng như phân loại của chúng hiện nay nhé. Xin mời.

1. Vài nét về loài rắn Ráo

Rắn Ráo có tên khoa học là Ptyas Korros, loài rắn này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Ngù Thinh của người Tày, Ngù Sla của người Nùng, Ngù Xinh của người Thái hay rắn Lải. Đây là một loài rắn thuộc họ Rắn nước (Colubridae) và đây cũng là loài rắn đặc hữu ở khu vực Đông Nam Á. 

1.1. Đặc điểm của rắn Ráo

Rắn Ráo là một trong những loài rắn có kích thước trung bình, khi trưởng thành chúng có thể dài từ 1,2 – 2m.

Thân hình của chúng thon, tròn và chắc chắn.

Mắt to, tròn, có màu đen đậm

Thân hình thường có màu nâu đậm ở phần sống lưng, phần bụng có màu sáng. Hai bên lưng từ đầu đến đuôi sẽ có các khoảng nâu đen xen kẽ với khoang trắng đều nhau. Màu sắc ở phần đỉnh đầu thường dậm nhất, có thể là có màu đen đậm.

Vảy của rắn Ráo khá nhỏ và đều nhau.

Đầu của chúng khá thon và không nhọn, miệng nhỏ.

Chúng có khả năng leo cây rất tốt, cũng như bơi lội dưới nước để bắt cá, ếch rất hiệu quả.

Đặc điểm của rắn Ráo

XEM THÊM: rắn lục xanh có độc không

1.2. Tập tính của rắn Ráo

Chúng có khả năng thích nghi với nhiều môi trường sống rất tốt, rắn Ráo có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau, bao gồm rừng nhiệt đới, vùng sa mạc, đồng cỏ và các khu vực thấp độ ẩm. Những nơi có nguồn nước, thức ăn dồi dào thì số lượng của chúng rất nhiều.

Rắn Ráo có thể hoạt động cả ban ngày và ban đêm. Vào ban ngày, chúng thường nằm im để tránh bị phát hiện, trong khi vào ban đêm, chúng sẽ đi săn mồi. Nếu cảm thấy bị đe dọa, rắn Ráo có thể tấn công và giết chết kẻ thù.

1.3. Tập tính sinh sản của rắn Ráo

Rắn Ráo là một loài rắn đẻ trứng, tức là con non được phát triển bên trong trứng trước khi được đẻ ra. Rắn Ráo sinh sản vào mùa xuân và mùa hè, tùy thuộc vào vùng địa lý mà chúng sống. Trong số các loài rắn, rắn Ráo là loài sinh sản sớm nhất sau khi đông tan, thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8.

Mỗi mùa sinh sản con cái sẽ đẻ từ 4 đến 30 trứng mỗi lứa, tùy thuộc vào kích thước của con cái. Trứng được đẻ trên đất, trong hang động hoặc trong hốc cây. Trứng sẽ được ấp trong vòng 70 đến 90 ngày trước khi nở ra. Thời gian ấp trứng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, với nhiệt độ ấm hơn sẽ giúp cho trứng nở ra nhanh hơn.

Con non sau khi mới nở có kích thước từ 20 đến 30 cm khi mới nở ra. Chúng sẽ phải tự lo cho bản thân và tìm kiếm thức ăn. Và tuổi thọ trung bình của rắn Ráo là khoảng 10 đến 15 năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, chúng có thể sống lâu hơn nếu được nuôi dưỡng tốt trong môi trường nhân tạo.

Tập tính sinh sản của rắn Ráo

ĐỌC THÊM: rắn hổ trâu có độc không

2. Rắn Ráo sống ở đâu?

Rắn Ráo sống ở các khu vực trung du miền núi, đồng bằng hay bất cứ đâu có nhiều cây cối, sông nước, bụi râm đều có thể bắt gặp loài rắn này. Ngoài ra chúng cũng có thể mò vào nhà dân để bắt chuột hay ăn trộm trứng gà.

Như chia sẻ trên, thì rắn Ráo là một loài rắn đặc hữu ở khu vực Đông Nam Á, nên chúng phân bố hầu hết tại các quốc khu thuộc khu vực này. Ngoài ra chúng còn có mặt tại các quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ…Ở Việt Nam loài rắn này phân bố hầu hết trên các tỉnh thành.

3. Rắn Ráo có độc không?

Rắn Ráo là một loài rắn Không có độc và không gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Tuy nhiên, như bất kỳ loài rắn nào khác, nếu chúng bị cảm thấy bị đe dọa hoặc bị tấn công, chúng có thể tấn công bằng cách dùng cặp răng nanh của mình để đâm hoặc cắn. Tùy thuộc vào kích thước của chúng mà vết cắn có mạnh hay nhẹ, đối với những con lớn có thể gây ra tình trạng chảy máu ở vết thương, đau nhức và có thể bị nhiễm trùng nếu không được sơ cứu đúng cách.

Do đó, dù rắn Ráo không có độc bạn vẫn nên tránh xa chúng để đảm bảo an toàn nhé. Đặc biệt là đối với những người không có kinh nghiệm hoặc ít thông tin về các loài rắn, thì tốt nhất nên tránh càng xa càng tốt.

Rắn Ráo có độc không?

NÊN ĐỌC: rắn đuôi chuông có độc không

4. Các loại rắn Ráo phổ biến hiện nay

Dưới đây là danh sách các loại rắn Ráo phổ biến nhất, thường gặp nhất mà bạn có thể tham khảo qua:

4.1. Rắn Ráo trâu

Rắn Ráo trâu có tên khoa học là Orthriophis Taeniurus, là một loài phổ biến nhất trong họ rắn Ráo. Chúng được tìm thấy ở nhiều nơi ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar và Ấn Độ. Loài rắn này có nhiều biến thể về màu sắc và kích thước.

Rắn Ráo trâu có chiều dài trung bình từ 1,2 đến 1,5m, tuy nhiên có thể đạt đến 2m trong một số trường hợp. Chúng có thân mảnh và đuôi dài, đầu nhỏ và mắt lớn. Màu sắc của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng địa lý, nhưng thường là màu nâu hoặc xám với những đốm đen hay vạch trắng trên lưng. Một biến thể nổi bật của Rắn Ráo trâu là các cá thể có màu xanh lá cây với những vạch màu đen đặc trưng trên lưng.

Rắn Ráo trâu là loài ăn thịt, chúng ăn các loài động vật nhỏ như chuột, thỏ, động vật bò sát và các loài chim nhỏ. Chúng là loài hoạt động ban ngày và sống trong các khu rừng, núi và đồng cỏ.

4.2. Rắn Ráo hoa

Rắn Ráo hoa còn được gọi là Rắn Ráo bông hoa có tên khoa học là Gonyosoma Jansenii, là một loài rắn không độc thuộc họ Colubridae, được tìm thấy ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Lào và Thái Lan.

Rắn Ráo hoa có chiều dài trung bình từ 1,2 đến 1,5m, tuy nhiên cũng có thể đạt đến 2m trong một số trường hợp. Chúng có thân mảnh, đầu nhỏ và mắt lớn. Màu sắc của chúng rất đa dạng, thường có những mảng màu đỏ hoặc cam với những vạch hoặc đốm màu đen, tạo nên một mẫu hoa tuyệt đẹp trên lưng.

4.3. Rắn Ráo bụng vàng

Rắn Ráo bụng vàng, tên khoa học Elaphe radiata, là một loài rắn thuộc họ Colubridae, được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Á, bao gồm Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Đài Loan.

Rắn Ráo bụng vàng có chiều dài trung bình khoảng 1,5 đến 2m, tuy nhiên, có thể đạt đến 3m trong một số trường hợp. Chúng có thân dài, đuôi nhỏ, đầu lớn và mắt lớn. Màu sắc của chúng thường là màu nâu hoặc xám với các vạch đen dọc theo thân và bụng màu trắng hoặc vàng sáng.

THAM KHẢO THÊM: rắn lục cườm có độc không

5. Kinh nghiệm nuôi rắn Ráo hiệu quả

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một vài kinh nghiệm cơ bản để giúp quá trình nuôi dưỡng loài rắn này đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

5.1. Chuồng nuôi

Chuồng nuôi rắn Ráo thường được xây dựng bằng bê tông hoặc gỗ, vách ngăn được phân chia thành nhiều ô giống như bàn cờ và lót cát bên trong chuồng để rắn có chỗ ở. Để đảm bảo rắn đẻ được an toàn, cần phải chuẩn bị một chuồng riêng lớn hơn và lót cát dày hơn. 

Nên phân loại các loài rắn và không nên nuôi chung cùng nhau vì chúng có thể ăn nhau dẫn đến thất thoát kinh tế.

5.2. Rắn Ráo ăn gì?

Rắn Ráo là một loài rắn ăn thịt và thức ăn chính của rắn Ráo bao gồm các loài động vật nhỏ như các loài chuột, thỏ, đồng vật có vú khác, chim, bò sát và cả rắn khác… Trong khi nuôi dưỡng bạn có thể cho chúng ăn các loại cá, chuột hay ếch nhái nhé.

5.3. Nuôi rắn Ráo sinh sản

Để tạo ra con giống rắn Ráo con, bạn cần chuẩn bị một chuồng riêng để nuôi ít nhất một cặp rắn đực và rắn cái. Thời gian rắn tiến hành quá trình sinh sản thường diễn ra từ tháng 4 đến tháng 8 trong năm. Khi rắn cái đẻ trứng, bạn cần thu nhặt trứng về để ấp hoặc bán làm sản phẩm thương mại.

Ngoài ra, việc phòng bệnh khi nuôi cũng cần được quan tâm. Tuy nhiên có một ưu điểm nổi bật của loài rắn này đó là chúng ít khi bị bệnh, không phải sử dụng thuốc kháng sinh nhiều. Chỉ cần bạn vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm vừa phải thì chúng sẽ phát triển tốt.

Kinh nghiệm nuôi rắn Ráo hiệu quả

NÊN ĐỌC: rắn sọc dưa

6. Rắn Ráo giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, thịt rắn nói chung và đặc biệt là thịt rắn Ráo luôn có giá rất cao. Điều này là do sự khác biệt về hương vị và cảm giác lạ miệng của các món ăn được chế biến từ thịt rắn, khiến nhiều người yêu thích và sẵn sàng chi tiền để thưởng thức. 

Trên thị trường, giá bán của rắn Ráo tự nhiên thường rất cao, dao động từ 500.000 đến 600.000 vnđ/kg, trong khi đó, rắn Ráo được nuôi tại các trang trại thường có giá thấp hơn, dao động từ 400.000 đến 500.000 vnđ/kg.

7. Lời kết

Như vậy trên đây Rừng Hoang Dã đã vừa chia sẻ đến các bạn thông tin liên quan tới loài rắn Ráo, hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về loài rắn này. Nếu còn thắc mắc hay có đóng góp cho bài viết, vui lòng liên hệ với chúng tôi sẽ được giải đáp và cập nhật thêm nhé. Xin cảm ơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 3

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây