Trăn Miến Điện là trăn gì? Sinh sản thế nào? Nuôi sao cho an toàn?

- Quảng Cáo -

Đây được đánh già là một trong những loài trăn lớn nhất thế giới hiện nay, loài trăn này có thể đạt kích thước lên tới hơn 5.5m khi trưởng thành. Và trong bài viết sau đây, Runghoangda.com sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc liên quan tới loài trăn này như Trăn Miến Điện là trăn gì? Có hung dữ không? Nuôi sao cho an toàn? một cách chi tiết và chính xác nhất. Xin mời.

1. Trăn Miến Điện là trăn gì?

Trăn Miến Điện hay còn được gọi là Trăn Mốc, có tên khoa học là Python Bivittatus. Chúng được các nhà khoa học xác định là một loài trăn riêng biệt và hiện nay thuộc một trong 6 loài rắn lớn nhất thế giới hiện nay. Loài trăn này sở hữu bề ngoài to lớn kèm theo những hoa văn đặc biệt trên cơ thể, giúp chúng nhận được sự quan tâm rất nhiều từ con người.

 • Thông tin chi tiết:
 • Giới: Animalia
 • Ngành: Chordata
 • Phân ngành: Vertebrata
 • Lớp: Reptilia
 • Bộ: Squamata
 • Phân bộ: Serpentes
 • Họ: Pythonidae
 • Chi: Python
 • Loài: P. bivittatus

Trăn Miến Điện là trăn gì?

2. Nguồn gốc và môi trường sống của Trăn Miến Điện

Trăn Miến Điện có nguồn gốc từ các vùng Đông Dương ở Borneo, miền nam Trung Quốc, Hải Nam, Hồng Kông, Java, Miến Điện, Sulawesi, Sumbawa, Thái Lan và Việt Nam. Loài trăn này được nuôi nhốt ở Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Thái Lan, nhưng trong những năm gần đây, phần lớn chúng nhập khẩu vào Hoa Kỳ là từ Việt Nam và Indonesia.

Không giống như các loài rắn khác được lai tạo để tạo ra nhiều hình thái khác nhau, loài trăn này không bị thay đổi quá nhiều qua quá trình lai tạo.

Loài trăn này trông có vẻ chậm chạp trong tự nhiên, chúng thường nằm chờ đợi bên cạnh những con đường mòn gần những con sông, con suối hay thác nước trong rừng nhiệt đới để tóm lấy con mồi. Chúng thực sự một loài rắn rất thích leo cây, thích bơi lội và tắm, điều này giúp điều hòa thân nhiệt của chúng hiệu quả

Loài trăn này từng là một yếu tố đánh giá của sức mạnh kẻ săn mồi trong tự nhiên, tuy nhiên nhưng ngày nay chúng chủ yếu được nuôi nhốt trong các vườn thú, trung tâm thiên nhiên và được trưng bày tại các cửa hàng thú cưng.

Mặc dù chúng nổi tiếng là hiền lành và ngoan ngoãn, quần thể trăn này đã tạo ra một cuộc khủng hoảng môi trường ở Nam Florida, nơi chúng phát triển mạnh trong vùng hoang dã dưới nước của Florida Everglades. Những lần đầu tiên nhìn thấy loài trăn này ở Everglades xảy ra vào những năm 1980. Nhưng sau khi cơn bão Andrew phá hủy một số vườn thú, khu sinh sản và nơi trú ẩn của động vật hoang dã vào năm 1992, cho phép một số lượng lớn động vật trốn vào tự nhiên, số lượng Trăn Miến Điện đã bắt đầu để phát triển vượt bậc. Với một số loài săn mồi tự nhiên để kiểm soát dân số, chúng đã thiết lập một quần thể lớn tiếp tục phát triển.

Đối với hệ sinh thái Nam Florida, chúng là một loài xâm lấn, chúng tấn công và ăn cá sấu non, chim cũng như động vật có vú nhỏ (một số loài đã bị đe dọa tuyệt chủng) như thỏ đầm lầy linh miêu, gấu trúc, opossums và cáo. Ngày càng có nhiều lo ngại rằng loài trăn này sẽ sớm săn một số loài bản địa như thỏ đầm lầy, sắp tuyệt chủng. Đã có những cuộc tấn công được biết đến đối với các động vật lớn hơn nhiều. Vào năm 2006, các nhà nghiên cứu động vật hoang dã ở Florida đã tìm thấy một con trăn dài hơn 7m đã chết trong quá trình cố gắng nuốt một con cá sấu dài gần 2m và con cá sấu này cũng chết.

Nguồn gốc và môi trường sống của Trăn Miến Điện

>>>  Xem thêm: Rắn Ngô là rắn gì?

3. Đặc điểm của Trăn Miến Điện

Loài trăn này sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật kể cả ngoại hình lẫn tính cách hành vi của chúng. Dưới đây là những thông tin liên quan tới đặc điểm của loài trăn này.

3.1. Đặc điểm ngoại hình của Trăn Miến Điện.

Kích thước

Loài trăn này là một trong năm loài rắn lớn nhất trên thế giới. Trăn con có chiều dài trung bình là 56 cm và trọng lượng là 113 gram. Trăn cái phát triển với kích thước lớn hơn những con đực khá nhiều, với chiều dài trung bình của một con cái khi trưởng thành là từ 4 – 5.4 m, mặc dù có báo cáo về những con trăn cái Miến Điện có chiều dài hơn 5.7m.

Chiều dài trung bình của một con đực vẫn khá lớn, từ 2.4 – 4.2m, nhưng đôi khi có thể đạt chiều dài lên tới 5.1m. Ngoài là một trong những loài rắn lớn nhất, chúng còn là một trong những loài nặng nhất trong các loài rắn khổng lồ. Một con trăn trưởng thành có thể đạt được trọng lượng hơn 90kg. Vì thế, chúng được xếp vào danh sách những loài rắn to lớn nhất thế giới hiện nay.

Màu sắc hoa văn của Trăn Miến Điện

Mặc dù là một trong những loài rắn lớn nhất, nhưng chúng là một trong những loài rắn được bán phổ biến nhất, cũng như là một trong những loài rắn đẹp nhất. Thông thường, loài trăn có màu nâu sẫm với các đốm màu be và hai đường ngang rõ rệt chạy ngang đầu từ mắt này sang mắt khác. Loài trăn này không có nhiều màu sắc như loài trăn bóng, nhưng có một số màu sắc cố định, bao gồm cả việc lai tạo ra một kiểu hình dạng mới, trăn Lùn. Sau đây là các loại màu sắc và hoa văn phổ biến của loài trăn này:

 • Bạch tạng: Loài trăn bạch tạng điển hình có màu vàng, trắng và cam.
 • Không có hoa văn hoặc màu xanh lá cây: Chúng có màu xanh lá cây non hoặc không có hoa văn có thể giữ lại tàn tích của hoa văn, nhưng chúng sẽ chuyển sang màu nâu nhạt đồng nhất, hoặc xanh sẫm hoặc xanh kaki khi rắn trưởng thành.
 • Mê cung: Không liên quan gì đến bộ phim của David Bowie, hoa văn mê cung của loài trăn này được đặc trưng bởi một mô hình giống mê cung đa dạng và bị phá vỡ và sọc trên phần tư cơ thể của nó.
 • Đá hoa cương: Hoa văn đá Granite của loài trăn này có đầu màu rám nắng, đôi khi có hoa văn hình ngọn giáo màu nâu nhạt và thân của chúng có nhiều hoa văn phức tạp, mịn trông giống như đá Granite.
 • Quỷ lùn: Mặc dù nó không nhất thiết phải là một màu sắc, nhưng hoa văn của loài trăn này lùn cung cấp cho những người đam mê tùy chọn sở hữu một con trăn sẽ duy trì ở kích thước có thể kiểm soát được, thường là khoảng 152 – 213cm.

3.2. Đặc điểm tính cách của Trăn Miến Điện

Loài trăn này thường là những con khổng lồ hiền lành, đó là một trong những lý do tại sao chúng rất phổ biến. Chúng cũng thường hay nổi nóng, nhưng tình trạng này thường sẽ lắng xuống và chúng hoàn toàn trở nên hiền lành sau một số thao tác nhẹ nhàng. Những con Trăn khác có thể cố gắng vặn vẹo hoặc cắn liên tục và phóng uế khi bị kiềm chế và một số khác thì tỏ ra khó chịu cho dù chúng có bị xử lý thế nào đi nữa.

Nếu sự ngoan ngoãn là một phẩm chất quan trọng đối với loài vật nuôi là một con trăn, thì điều cực kỳ quan trọng là bạn phải chú ý khi chọn loài trăn này ngay từ đầu. Nên lựa chọn những con hiền lành, hay nằm cuộn tròn thì quá trình nuôi sẽ an toàn hơn.

3.3. Tuổi thọ của Trăn Miến Điện

Đây là loài rắn sống lâu năm, tuổi thọ trung bình trên 20 năm. Con trăn có tuổi thọ lâu đời nhất được ghi nhận sống lên đến 28 tuổi 3 tháng.

3.4. Trăn Miến Điện sinh sản thế nào?

Loài trăn này có khả năng sinh sản rất cao. Vì thế, tuổi thọ cao và quá trình sinh sản nhanh chính là nguyên nhân khiến cho quá trình kiểm soát sự phát triển của loài bò sát này gặp phải nhiều khó khăn. Một con trăn cái trưởng thành sẽ tiến hành sinh sản hằng năm và mỗi mùa sinh sản chúng sinh đẻ từ 20 – 50 quả trứng. Số lượng loài trăn này này càng gia tăng bởi chúng sinh sản nhanh, lượng thức ăn dồi dào và chúng cũng có ít kẻ thù ngoài tự nhiên.

3.5 Các giống Trăn Miến Điện phổ biến

Cho đến năm 2009, loài trăn này được xác định là một trong hai phân loài của Trăn Ấn Độ, nhưng hiện nó được phân loại riêng. Loài này có một phân loài đó là Trăn Bivittatus Progschai hay trăn lùn.

Đặc điểm của Trăn Miến Điện

>>> Xem thêm: Rắn lục cườm có độc không?

4. Cách nuôi Trăn Miến Điện hiệu quả nhất

Việc nuôi trăn làm thú cưng đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Và dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin, cũng như kinh nghiệm trong việc nuôi trăn. Từ đó giúp quá trình nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao nhất.

4.1. Chuồng nuôi

Khi nuôi Trăn non có thể sử dụng những chiếc lồng tương đối nhỏ, điều này có thêm lợi ích là giúp chúng cảm thấy an toàn và chắc chắn. Một nguyên tắc nhỏ là chu vi của một vòng khi Trăn cuộn tròn ít nhất phải bằng 1.5 chiều dài của con trăn. Vì thế, một cái chuồng nuôi có thể tích khoảng 284 lít sẽ phù hợp để nuôi một con Trăn dài từ 1.8 – 2.4m. Trăn cái trưởng thành yêu cầu chuồng nuôi có kích thước ít nhất là 181 x 91 cm hoặc dài tới 244 cm đối với những con có kích thước lớn hơn.

Một lựa chọn khác để làm nơi ở cho Trăn là đóng khung một phần của căn phòng sau đó đóng khung trước bằng một tấm kính chắc chắn, giống như những gì bạn thấy trong các vườn thú. Trừ khi bạn có cả một căn phòng dành riêng cho Trăn, lúc này bạn có thể trang trí thêm nhiều cây xanh trong đó. Tuy nhiên cách này chỉ dành cho những người có tiền, nhà rộng hoặc có trang trại.

Nền của chuồng nuôi có thể lát bằng xi măng hoặc gỗ, rải lên đó nhiều vỏ cây nứa, cỏ khô hoặc mảng bào gỗ để trăn có thể di chuyển lên đó và làm sạch da của chúng. Nên có máng nước sạch để trăn tắm và uống nước.

4.2. Nhiệt độ và ánh sáng của chuồng nuôi

Nhiệt độ lý tưởng để nuôi một con Trăn thoải mái và khỏe mạnh là từ 29 – 32 độ C, nhưng việc duy trì nhiệt độ này một cách nhất quán trong suốt chuồng có thể là một vấn đề khó khăn. Sử dụng nhiều nhiệt kế điện tử hiện đại và kết hợp chúng với báo động tắt khi nhiệt độ giảm xuống dưới một mức nhất định là cách tốt nhất để đảm bảo duy trì nhiệt độ thích hợp.

Hệ thống tốt nhất để duy trì nhiệt độ thích hợp trong chuồng nuôi Trăn Miến Điện của bạn là cung cấp nhiệt độ không khí ban ngày là 27 – 30 độ C. Và vào ban đêm, nhiệt độ có thể được phép giảm xuống từ 25 – 27 độ C. Miễn là có sẵn khu vực phơi nắng, bạn sẽ có thể tránh được tất cả các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiệt độ quá thấp trong chuồng nuôi.

Bạn có một số lựa chọn hệ thống sưởi ấm, nhưng điều chính cần nhớ là những con rắn khổng lồ cần được tạo điều kiện để điều nhiệt (tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng) bằng cách làm nóng khoảng một phần ba bề mặt bao vây để 29 – 32 độ C. Bất kể bạn chọn phương án nhiệt nào, hãy đặc biệt lưu ý để đảm bảo không có bất kỳ yếu tố nhiệt tiếp xúc nào có thể đốt rắn của bạn.

4.3. Trăn Miến Điện ăn gì?

Theo quy luật Trăn là loài ăn uống lành mạnh, cho ăn dễ dàng và nhiều loại động vật khác nhau. Bạn sẽ muốn đảm bảo nguồn thực phẩm lâu dài những chú trăn của mình trước khi quyết định nuôi chúng.

Tốc độ tăng trưởng của Trăn cũng liên quan trực tiếp đến chế độ cho ăn của nó. Tùy thuộc vào việc bạn đang nuôi Trăn để sinh sản hay là nuôi làm cảnh để bạn áp dụng chế độ cho ăn phù hợp.

Khi trăn trưởng thành, thì việc cắt giảm tần suất và lượng thức ăn cho trăn là cần thiết vì tốc độ tăng trưởng của rắn chậm lại và đây cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ béo phì. Dưới đây là chế độ cho Trăn ăn mà bạn có thể tham khảo:

 • Từ khi mới nở đến 1.2m: Cho ăn từ 1 hoặc 2 con chuột có kích thước thích hợp ăn mỗi và 3 – 4 ngày ăn 1 lần. Ở kích thước 1.2m có thể cho ăn chuột kích thước trung bình, sau đó chuyển sang chuột lớn hơn.
 • Từ 1.2m đến khi trưởng thành và sinh sản (3m ở con cái, 2.4m ở con đực): Cho 1 hoặc 2 con mồi và ăn 5 – 7 ngày một lần.
 • Khi dài từ 1.8 – 2.1m, chuyển sang cho ăn thỏ từ 1.4kg, tăng kích thước của thỏ khi rắn lớn lên. Từ khi trưởng thành (18 tháng) đến khi sinh sản (3 năm): Cho ăn 1 hoặc 2 con thỏ và ăn 1 lần/tuần
 • Từ ba tuổi trở đi: Cho ăn 1 đến 2 con thỏ cứ sau 10 ngày hoặc lâu hơn, điều chỉnh tần suất cho ăn sao cho phù hợp với kích thước của chúng.

4.4. Kinh nghiệm nuôi Trăn Miến Điện an toàn

Khi con Trăn của bạn đã dài hơn 1.8m, bạn sẽ cần áp dụng các quy trình cho ăn an toàn để ngăn ngừa thương tích. Các biện pháp này bao gồm để con trăn trong tầm với, cho mỗi con trăn ăn lần lượt trong lồng mỗi lần và sử dụng móc, tấm chắn hoặc tấm gỗ để chặn con trăn khi loại bỏ thức ăn thừa.

Chúng tôi khuyên bạn nên giết chết con mồi của Trăn trước khi cho ăn vì những con mồi sống có thể gây thương tích cho những con Trăn của bạn bằng cách cắn và cào cấu. Đối với thỏ, phương pháp tốt nhất là yêu cầu nhà cung cấp giết thỏ tại thời điểm mua. Trăn cũng như các loại rắn lớn khác chúng rất thích ăn thịt gà của bất kỳ loại động vật nào. Tuy nhiên, mặc dù chúng thích ăn thịt gà (sống hoặc sống và nguyên con), chỉ nên dùng gà làm loại thức ăn cuối cùng để vỗ béo một con Trăn hoặc đây là cách giúp tăng thêm một chút trọng lượng cho một chú Trăn trước khi cho chúng sinh sản.

Nếu bạn muốn mua thức ăn với số lượng lớn, bạn có thể mua những con mồi đông lạnh đã giết trước và bảo quản chúng trong tủ đông. Con mồi đông lạnh cần được rã đông từ từ trước khi cho trăn ăn.

4.5. Phòng bệnh cho Trăn Miến Điện

Hiện nay, trong quá trình nuôi dưỡng thì loài Trăn cũng gặp phải một số vấn đề liên quan tới sức khoẻ. Do đó, bạn cần quan sát kỹ càng để kịp thời phát hiện và có phương pháp điều trị hiệu quả. Dưới đây là một số vấn đề liên quan tới bệnh lý mà Trăn hay gặp mà bạn có thể tham khảo:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp: Bệnh đường hô hấp ở rắn là một vấn đề phổ biến nhưng có thể phòng ngừa dễ dàng. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp của loài bò sát là do nhiệt độ không đủ trong chuồng nuôi rắn. Giai đoạn đầu của bệnh đường hô hấp sẽ khiến rắn thở khò khè khi thở, hoặc có thể ngẩng cao đầu. Trăn mắc bệnh hô hấp giai đoạn cuối sẽ tiết ra chất có bọt từ miệng và túi dịch ở vùng dưới họng. Nếu bạn thấy chất tiết này, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Nếu phát hiện sớm, việc điều trị thành công có thể chỉ đơn giản là cung cấp một lượng nhiệt độ thích hợp. Nếu phát hiện muộn, thì Trăn của bạn có thể cần thuốc kháng sinh an toàn cho chúng và kiểm tra sức khỏe đầy đủ của thú y.
 • Bệnh phồng rộp và thối vảy: Thường là kết quả của các hoạt động chăm sóc kém, hai bệnh lý này thường có thể xuất hiện cùng nhau. Bệnh phồng rộp chủ yếu xảy ra do vệ sinh không đủ nghiêm trọng và bệnh thối vảy là do hệ thống miễn dịch bị phá vỡ. Nhiễm trùng vảy rắn có thể có các triệu chứng từ xuất huyết nhẹ đến phồng rộp và loét nghiêm trọng. Kết quả trông gần giống như một vết bỏng do hóa chất ở dạng phồng rộp và có thể mất vài tuần để chữa lành.

Cách nuôi Trăn Miến Điện hiệu quả nhất

>>>  Xem thêm: Đuôi chuông có độc không?

5. Trăn Miến Điện giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay mức giá của loài Trăn trên thị trường dao động rất lớn và không có mức giá cụ thể. Nếu có nhu cầu nuôi loài bò sát này thì bạn nên liên hệ trực tiếp với các trại giống hoặc các cửa hàng thú cưng để được báo giá cũng như tham khảo giá trước khi lựa chọn nhé.

6. Lời kết

Như vậy, trên đây Runghoangda.com đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin hữu ích liên quan tới loài trăn này. Và cũng rất hy vọng rằng qua bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp chính xác những thắc mắc liên quan tới loài bò sát này như Trăn Miến Điện là trăn gì? Sinh sản thế nào? Nuôi sao cho an toàn? một cách chính xác và chi tiết nhất. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email runghoangda.web@gmail.com để được tư vấn cụ thể hơn. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 2

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây